Rơi nước mắt nhìn gia cảnh của hai chị em mồ côi mẹ, bố bị bệnh động kinh

Nhìn gia cảnh của ba bố con mà ai cũng không kìm được nước mắt.  Vợ mất sớm, thương các con anh Năm tự nhủ càng cần phải cố gắng, thế nhưng lực bất tòng tâm…

Cách đây 6 năm, bố lấy vợ mới và sinh con. Gia đình vốn đã nghèo khó, giờ bố hai em lại bị bệnh kinh giật.

Căn nhà của gia đình em Hoa đã cũ kĩ, bàn ghế cũng không có để ngồi. Số phận trớ trêu, nhà nghèo mẹ mất sớm, Hoa học đến lớp 5 đã phải bỏ học về nhà đi chăn bò thuê. Hoa cho hay, mỗi ngày làm thuê em được 20.000 nghìn đồng giúp bố đi chợ nấu cơm. Em gái Hoa là Huệ năm nay 11 tuổi, vì gia đình không có tiền nên em đành phải học chậm hơn các bạn. Từ ngày mẹ mất, hai em sống khép mình hơn, ít nói và luôn sợ người lạ.

Bé Nguyễn Thị Hoa phải bỏ học vì gia đình quá nghèo, không tiền chữa bệnh.

Biết con thiếu thốn tình cảm, chịu nhiều thiệt thòi, anh Nguyễn Văn Năm (48 tuổi) cố gắng làm việc để chăm lo từng bữa ăn giấc ngủ cho 2 con. Đến năm 2011, anh lấy vợ mới là cô Nguyễn Thị Thanh (42 tuổi) để chăm sóc gia đình. Hai người có thêm một con trai là em Nguyễn Quốc Đạt (5 tuổi). Hằng ngày anh Năm đi phụ hồ để kiếm tiền nuôi các con, còn cô Thanh thì đi chợ bán rau kiếm tiền mua thức ăn.

Là nguồn thu nhập chính trong nhà, anh Năm luôn cố gắng đi làm. Cách đây 2 năm anh Năm bị mắc bệnh kinh giật, thỉnh thoảng lên cơn khiến người co rúm lại, mắt trợn ngược. Dù vậy hằng ngày anh vẫn phải đi làm kiếm tiền nuôi các con. Nhưng vì mắc bệnh nên không nơi nào thuê anh cả. Anh phải đi làm cho cháu rể của mình, thỉnh thoảng lên cơn ngã từ cao xuống tím bầm chân tay, nghỉ hai ba hôm anh lại cố đi làm tiếp. Gia đình không có tiền chữa bệnh ở bệnh viện lớn nên bệnh của anh không thuyên giảm mà có xu hướng nặng thêm. Một tuần anh lên cơn giật khoảng 5-6 lần.

Trong quá trình nói chuyện với tôi, anh Năm không khỏi giấu được những giọt nước mắt đắng cay: “Mẹ các con mất sớm nên thiếu thốn tình thương, sống khép mình lắm. Lúc nào cũng đi cúi gằm mặt, nhiều lúc muốn an ủi các con mà mình thân đàn ông không biết phải làm như thế nào chỉ biết cố gắng đi làm kiếm tiền nuôi con thôi. Làm bố, làm mẹ mà không lo cho con ăn học được nhiều khi tôi bất lực lắm”.

Chia sẻ với chúng tôi, Hoa nức nở: “Em cũng muốn được đi học như các bạn nhưng vì gia đình nghèo nên không có tiền đi học. Hai em nhỏ trong gia đình mãi mới được đi học. Bây giờ mà em đến trường thì không còn tiền ăn”.

Nói về hoàn cảnh gia đình anh Năm, ông Phạm Văn Lâm – Chủ tịch Uỷ ban MTTQ phường Phú Sơn – cho biết: “Gia đình anh Năm thuộc diện hộ nghèo được 7 năm nay, gia đình khó khăn, hai cháu nhỏ không có mẹ nên không được chăm sóc cẩn thận. Nhà không có tiền nên không được đi học. Gia cảnh rất đáng thương cần được cộng đồng giúp đỡ”.

Mọi sự giúp đỡ xin hệ anh Năm: ở khu phố 5, phường Phú Sơn, TX. Bỉm Sơn, Thanh Hóa. SĐT: 0123.492.6053.