Nỗi đau quặn thắt của người mẹ trẻ mới sinh con được 5 tháng tuổi đã biết trước con không sống nổi quá 2 tuổi

Đó là câu nói đẫm nước mắt và bao chật vật của người mẹ trẻ Đặng Bảo Anh (30 tuổi, TP. HCM) có con trai bị mắc bệnh hiểm nghèo, cần được chữa trị để giành lại sự sống.

Căn bệnh quái ác

Bé Cao Anh Cát (5 tháng tuổi, con trai chị Bảo Anh) mắc phải căn bệnh teo cơ tủy. Căn bệnh quái ác khiến đứa trẻ từ lúc sinh ra không được sống vui khỏe như những đứa trẻ khác. Trương lực cơ rất yếu nên cơ thể của bé Anh Cát lúc nào cũng mềm nhũn. Do cơ nuốt yếu nên bé cũng không thể bú. Cơ hoành cũng suy yếu làm bé khó thở, rất dễ gặp biến chứng viêm phổi.

Từ bao năm nay, cả thế giới chào thua với căn bệnh này. Các bác sĩ ở Việt Nam cũng không ngoại lệ. Theo đặc tính của bệnh, bác sỹ tiên lượng bé Cát không sống nổi quá 2 tuổi.

Sinh ra, bé Cát đã gánh chịu bất hạnh vì mắc bệnh teo cơ tủy
Bé Cát đang được điều trị tại bệnh viện

Chị Bảo Anh – Mẹ của bé Cát cho biết, 10 ngày trước, biến chứng của viêm phổi khiến cơ thể của bé Cát tím tái, người lịm dần nên phải cấp cứu tại bệnh viện Nhi Đồng 1. Từ đó đến nay, sự sống của con trai chị phụ thuộc hết vào máy thở.

Người mẹ lên mạng cầu xin cộng đồng giúp đỡ để cứu sống con

Tia hi vọng sống được nhen nhóm cho đứa trẻ bất hạnh khi mới đây, Mỹ đã sản xuất ra thuốc Spinraza. Vừa qua (tháng 7/2017) loại thuốc này được FDA (Châu Âu) chấp nhận là loại thuốc hàng đầu chữa bệnh teo cơ tủy.

Theo tìm hiểu của gia đình, muốn chữa trị cho con thì chỉ có hai phương án. Một là tìm các tổ chức thiện nguyện tài trợ thuốc hoặc cho bé tham gia thử nghiệm thuốc tại Mỹ. Hai là, gia đình đưa con sang Mỹ để chữa trị, mọi chi phí thuốc đều tự túc. Mỗi mũi thuốc như vậy có giá 125.000USD/ mũi. Tiêm tổng cộng 6 mũi cho năm đầu tiên hết 750.000USD.

Hiện tại, phương án 1 đã được gia đình cố gắng thực hiện nhưng vẫn đang trong thời gian chờ đợi, hi vọng. Thế nhưng chưa có một tổ chức từ thiện nào phản hồi lại.

“Vừa rồi bác sỹ thông báo phổi con trai tôi rất yếu và có thể lịm đi bất cứ lúc nào. Nhưng rồi con vẫn tỉnh táo. Ánh mắt con như đang cầu xin “mẹ ơi cứu con” khiến tim tôi đau như bị ai đó cầm dao cắt đi từng phần trên cơ thể mình. Tôi biết làm sao để cứu con bây giờ?”, người mẹ nghẹn lời.

Bé Cát là con thứ 2 trong gia đình. Trước Cát còn một người anh trai năm nay lên 5 tuổi. Vợ chồng chị Bảo Anh đều là nhân viên văn phòng, kinh tế gia đình không mấy khá giả. Từ ngày sinh bé Cát đến nay, thời gian bé Cát nằm viện nhiều hơn ở nhà. Chị Bảo Anh không dám rời con nửa bước.

“Nhìn con mệt mỏi nằm trên giường bệnh mà đôi mắt vẫn cố gắng tìm mẹ khiến tôi không cầm được nước mắt. Tại sao số phận của con lại bất hạnh như thế này. Tôi chỉ ước có thể gánh đau đớn thay con”, chị Anh lại nghẹn ngào khi nhắc tới con.

Gia đình nhỏ của bé Cát

Bất lực nhìn con gồng mình chống chọi bệnh tật, người mẹ lên facebook cầu cứu cộng đồng chung tay giúp đỡ con trai nhỏ. Chị chia sẻ, đã có lúc gia đình rơi vào tình thế tuyệt vọng vì con lâm vào căn bệnh hiểm nghèo, cái chết đã được báo trước. Nhưng từ khi biết được thông tin có thuốc chữa trị, gia đình vui mừng, hi vọng con trai mình có cơ hội được cứu sống.

Thế nhưng, cho đến lúc này, gia đình vẫn chưa biết làm cách nào để liên hệ được với tổ chức có nguồn thuốc này. Người mẹ rất mong cộng đồng mạng chung tay share thông tin về bé Cát để hoàn cảnh của con được lan tỏa và nhiều người biết đến, tăng cơ hội cứu sống con.

“Mạnh mẽ lên con trai của mẹ nhé. Để cứu sống con, mẹ sẵn sàng lạy cả thế giới này. Hãy vì ba mẹ mà cố gắng lên con”, ôm con vào lòng, người mẹ vỗ về trong nước mắt.

Theo emdep