Người mẹ suốt 53 năm rong ruổi bón cơm cho con trai giữa phố cổ Hội An

Hơn 50 năm qua, hình ảnh bà Quý tay xách làn cơm, tất bật đi tìm con để cho ăn đã quá quen thuộc với người dân phố cổ Hội An. “Đứa trẻ 51 tuổi” khiến bao người thở dài, duy chỉ có người mẹ là nhìn anh âu yếm… 

Chủ nhật này 14/05 là ngày của mẹ, là ngày người ta dành để tôn vinh sự ấm êm mang tên Mẹ. Những câu chuyện, những bức ảnh xúc động về mẹ lại được chia sẻ.

Bức ảnh đời thường với tên ‘Tình mẹ’ mới đây đã được chia sẻ trong cộng đồng mạng khiến biết bao người rưng rưng nước mắt. Bức ảnh ghi lại cảnh một người mẹ già đang cười nheo đuôi mắt, đút cơm cho người con trai, cũng đã lớn tuổi của mình ăn. Khoảnh khắc ấy, tuy bình dị nhưng thiêng liêng đến lạ, chan chứa bao ân tình.

me-bon-com-cho-con
Người mẹ ân cần bón cơm cho con ( Ảnh Đỗ Vũ )

“Tình mẹ phố Hội! Anh Tùng ở Hội An. Bọn trẻ sợ anh, người lớn thở dài khi nhìn anh, chỉ có mẹ âu yếm bón cơm cho anh. Đứa trẻ 51 tuổi khiến cho chúng tôi nhớ và thương thêm quê hương mình”.

Đó là dòng chia sẻ đầy cảm xúc kèm theo hình ảnh về mẹ con anh Tùng được chụp bởi tác giả Đỗ Vũ, mới đây đăng tải trên fanpage Hội An.

Khoảnh khắc người mẹ già khuôn mặt đã đầy những nếp nhăn nhoẻn miệng cười, bón từng thìa cơm cho con bên bờ sông Hoài nhanh chóng lay động nhiều người.

anh-tung-di-choi-lang-thang-khap-pho
Anh Tùng như đứa trẻ hàng ngày cứ dong chơi khắp phố

Giữa giây phút ấy, người ta cảm nhận được tình cảm, sự hy sinh cao quý từ người mẹ dành cho đứa con tâm trí không lành lặn của mình. Người con trai ấy tóc đã điểm bạc nhưng vẫn giống như đứa trẻ, ngây ngô nhận từng thìa cơm trong vòng tay của mẹ mỗi ngày.

Người mẹ ấy là bà Ngô Thị Dy, năm nay đã 82 tuổi, làm nghề chèo thuyền cho khách du lịch; còn con trai bà, anh Trần Thanh Tùng, năm nay đã 59 tuổi. Hiện hai mẹ con đang sống ở phường Minh An, thành phố Hội An.

Người ta kể, bà Dy sinh được 8 người con nhưng chỉ có riêng anh Tùng là không may, khi vừa sinh đã bị khiếm khuyết về thần kinh khiến đầu óc ngờ nghệch. Vậy nên, mấy chục năm qua, dù đã tuổi già sức yếu, bà Dy vẫn kiên nhẫn theo đút cơm cho con ăn. Bà thương con mình vốn đã thiệt thòi, lại nhỡ phải đói khát khi mải rong chơi thì tội lắm.

Những người sinh sống ở phố cổ Hội An đã quá quen với hình ảnh này, mỗi ngày trong suốt gần 60 năm qua, cứ trưa trưa là bà Dy lại xách theo bọc đồ ăn đi tìm con, chăm mớm cho con từng muỗng cơm, ly nước.

do-danh-con-an-com
Chăm sóc cho con từng bát cơm miếng nước (Ảnh Đỗ Vũ)

Bà Quý làm nghề chèo đò trên sông Hoài. Nhưng sau đó do sức khỏe, bà giờ hàng ngày mang đèn hoa đăng đi bán tại phố cổ Hội An.

Những chiếc đèn hoa đăng giúp bà kiếm sống, nuôi con qua ngày và chưa hôm nào để anh Tùng bị đói. Phần lớn hàng xóm đều biết, thương, thường xuyên giúp đỡ hai mẹ con bà Quý.

Tình cảm của bà khiến nhiều người xúc động, cảm phục và nhớ đến mẹ mình. Bởi với mỗi chúng ta, mẹ là món quà tuyệt vời nhất trong cuộc đời.

Anh Đỗ Vũ cho biết thêm, anh là người sống ở Hội An nên anh cảm nhận được nhịp sống và lối sống của con người nơi đây, họ rất thật thà và sống bằng cái tình nên đi đâu anh cũng dễ dàng bắt gặp được những khoảnh khắc đẹp.

Nhưng bắt gặp thôi với anh còn chưa đủ, anh muốn ghi lại chúng để chia sẻ những thông điệp cuộc sống cho mọi người, nên từ 2 năm nay, anh bắt đầu chụp ảnh và kể những câu chuyện bằng sắc màu.