Nghẹn ngào giây phút sản phụ “trở về” sau nhiều ngày giành giật sự sống với tử thần: 3 lần ngưng tim và hôn mê khi vừa sinh

“Lúc ở ngoài phòng mổ em không còn dám hy vọng gì, thậm chí không nghĩ vợ có thể vượt qua…”, người chồng nhớ lại khoảnh khắc sinh tử, rồi nhìn vợ khỏe mạnh đang đứng bên cạnh mình, giọng nghèn nghẹn xúc động.

42 ngày qua, anh Phùng Nguyễn Trung Tín (28 tuổi, ngụ TP.HCM) chưa khi nào nguôi lo lắng. Ngày đón con trai thứ hai chào đời cũng là lúc chị Võ Hoàng Thanh Tuyền (26 tuổi), vợ anh Tín, bị tử thần đe doạ vì chứng thuyên tắc ối sau sinh cực nặng. Đã có lúc, anh Tín ngỡ tính mạng vợ đã trượt khỏi vòng tay mình.

“Lúc sinh xong, nghe BS nói tình trạng vợ nặng nề lắm, em gục mặt ngoài hành lang, tai như không còn nghe gì nữa. Qua 5 ngày vợ em vẫn không tiến triển là mấy, em gần như mất hết hi vọng” – anh Tín nói.

Bác sĩ Phạm Thị Thu Hương, Trưởng khoa Sản, Bệnh viện (BV) Nhân dân Gia Định nhớ lại, chiều 27/11, thai phụ Tuyền được đưa vào phòng mổ sinh với chẩn đoán sinh con lần hai, chuyển dạ trên vết mổ cũ. Các xét nghiệm tiền phẫu về sinh hóa, huyết học của sản phụ đều ổn định. Cuộc mổ sinh diễn ra nhanh chóng, bình thường.

Sản phụ Thanh Tuyền nguy kịch khi vừa nhìn mặt con mới sinh.

Cuộc mổ bắt con được thực hiện nhanh chóng sau 5 phút. Đứa bé mới chào đời nặng 3,5 kg khóc to và được đưa mẹ nhìn mặt để chuẩn bị thực hiện “da kề da”, mọi thứ hoàn toàn thuận lợi. Đột nhiên sản phụ tím tái, mất ý thức, đồng tử dãn. Mọi thứ diễn ra quá nhanh.

Nghĩ ngay đến thuyên tắc ối, các BS tiến hành gây mê đặt nội khí quản để hồi sức, đồng thời kích hoạt ngay quy trình báo động đỏ nội viện.

Ekip BS của nhiều khoa như: Sản, Hồi sức tích cực – chống độc, Tim mạch, Ngoại khoa, Hồi sức ngoại khoa cùng lãnh đạo BV lập tức có mặt, đồng thời ngân hàng máu cũng nhận được thông tin khẩn cấp sẵn sàng cung cấp máu phù hợp cho bệnh nhân.

Sau khi được cấp cứu qua cơn nguy kịch, người mẹ hai con lại bất ngờ hôn mê ba ngày.

Xác định tình trạng cấp bách của sản phụ, BS Thu Hương và BS Trưởng khoa Gây mê hồi sức tuy không phải ca trực cũng được điều động từ nhà đến để tăng cường.

“Sau khi hội chẩn nhanh trong phòng mổ, chúng tôi thống nhất phác đồ xử trí thuyên tắc ối cho sản phụ. Nhóm Gây mê hồi sức cùng với BS khoa Hồi sức tích cực chống độc và BS khoa Nội tim mạch tiến hành hồi sức ngưng tim, ngưng thở, đặt CVP, đo huyết áp động mạch xâm lấn theo dõi dấu hiệu sinh tồn liên tục. Bệnh nhân được sốc điện và hồi sức ngưng tim 3 lần, sử dụng thuốc duy trì huyết áp, truyền máu, các chế phẩm máu để ổn định huyết động và điều chỉnh rối loạn đông máu.” – BS Hương kể.

42 ngày nằm viện, sản phụ phải lọc thận liên tục.

Ekip BS sản khoa thực hiện cầm máu phẫu thuật, thắt động mạch hạ vị và cắt tử cung toàn phần sau đó. Sản phụ được chuyển về khoa Hồi sức tích cực chống độc để ổn định huyết động, điều chỉnh rối loạn đông máu và lọc máu liên tục. Sau hơn 10 giờ cấp cứu, bệnh nhân bắt đầu có phản xạ ánh sáng, đồng tử co nhỏ, kích thích đau đáp ứng. Đến chiều ngày 28-11, chị T. mở mắt khi gọi, có thể cử động được ngón tay, ngón chân khi nghe yêu cầu của BS.

3 lần ngưng tim và hôn mê khi vừa sinh, sản phụ trở về sau nhiều ngày giành giật sự sống với tử thần – Ảnh 4.
Suốt thời gian vợ chiến đấu với tử thần, đã có lúc anh Tín (trái) lo sợ con mình mất mẹ.

Bác sĩ Trần Minh Giang, Phó khoa Hồi sức tích cực chống độc cho biết, khi mọi thứ tưởng đã suôn sẻ, bệnh nhân dần hồi tỉnh thì đột nhiên lại rơi vào hôn mê ba ngày. Tiến hành MRI, các BS chẩn đoán bệnh nhân bị tổn thương não hai bên.

“Bệnh nhân từng ngưng tim trên bàn mổ ba lần, phải sốc điện nên hậu phẫu có các di chứng ở tạng, nặng nề nhất là thận, phải cho lọc máu chạy thận liên tục” – BS Giang cung cấp.

Sau 42 ngày nhiều cam go, bệnh nhân từng bước hồi phục. Và đến ngày 9-1, chị Tuyền xuất viện trở về, khỏe mạnh ôm con trai nay đã 5,8 kg cùng con gái đầu lòng 4 tuổi.

Sản phụ Tuyền rạng rỡ ngày xuất viện.

Tiến sĩ Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc BV Nhân dân Gia Định chia sẻ, đây là ca bệnh khiến các bệnh viện đối diện với nhiều gian nan sóng gió. Có thời điểm nhiều y bác sĩ phải ở lại ba ngày liền để theo dõi diễn tiến thay đổi bất ngờ của bệnh nhân. Việc phải huy động toàn lực, hội chẩn trong ngoài viên liên tục, áp dụng nhiều kỹ thuật cao cuối cùng cũng giành được sự sống cho sản phụ.

Theo Trí Thức Trẻ