Thắt lòng phận con gái lấy chồng xa, chưa báo đáp được gì cho ba mẹ, tủi nhục con xin giấu riêng con

Tiễn thằng cháu ngoại lên xe khách để về nhà nội mà ông Hoan cứ rấm rứt khóc, chẳng biết bao giờ mẹ con nó mới về lần nữa để thăm ông đây. Con ơi, cháu ơi, phải chi cứ ở cạnh ông mãi thế này không được sao?

Bất cứ cô gái nào lớn lên, trưởng thành cũng phải rời xa vòng tay của cha mẹ để xây dựng hạnh phúc riêng. Là cha mẹ, ai cũng mong con gái được sống vui vẻ, hạnh phúc và vẫn có thể ở gần chăm sóc lúc già yếu. Đã có không ít cuộc tình phải dở dang vì chính sự ngăn cấm của bố mẹ. Vì không muốn con gái phải lấy chồng xa nên không ít phụ huynh đã nhất quyết ngăn cấm bằng được.

Tuy nhiên, trên thực tế có rất nhiều cô gái vì không hiểu được lòng bố mẹ, chạy theo tiếng gọi của tình yêu, nhất quyết một mực đòi lấy chồng ở xa. Đến khi họ làm vợ, làm mẹ mới hiểu dần những nỗi khổ, sự bất hạnh khi phải xa bố mẹ, sống ở nơi đất khách quê người

Câu chuyện về ông Hoan và con gái sẽ giúp bạn thêm thấm thía hơn về nỗi lòng của một người cha khi chia tay con gái mình:

– Ông Hoan đi đâu mà vui vẻ thế?? Lại còn huýt sáo nữa kìa?? Mới trúng số à.

– Chuyện này còn vui hơn cả trúng số cơ. Cái Lan nhà tôi sắp về rồi đấy.

– À, cái Lan lấy chồng xa giờ đã về thăm bố rồi cơ à. Quý hóa quá. Bảo sao ông lão mừng thế.

– Vâng, 6 năm rồi nó mới về thăm tôi mấy hôm, lại còn dẫn cả thằng cu con theo nữa, mừng quá mừng quá.

– Rau này tươi đấy, bán thế nào cô. Cái Lan nhà tôi thích ăn rau muống xào tỏi lắm. Tôi phải mua đề nó về còn xào cho nó ăn mới được. Thịt này bao nhiêu, cái Lan nó thích ăn thịt rang tôi lắm lắm… Cái này nữa….

Cả chợ thấy ông Hoan cứ hết hỏi cái này, hỏi cái nọ rồi 30 phút sau đã xách cả mớ đồ ăn về nhà mà ai cũng bật cười, vừa thương vừa mừng. Cả cái làng này chẳng ai là không biết chuyện ông Hoan thương con gái cả. Vợ mất sớm lúc con bé mới chỉ học cấp 2, họ hàng ai cũng khăng khăng bắt ông đi bước nữa để có một thằng cu nối dõi nhưng chỉ vì con gái không muốn nên ông kiên quyết không lấy vợ nữa, ở vậy nuôi con đến khi trưởng thành.

Mà bao nhiêu năm, chưa bao giờ hàng xóm thấy ông ý nói nặng với con gái một lời nào, cứ chiều con như chiều công chúa vậy. Thế mà ngày biết tin ông ấy gả con cho một thằng rể ở tận đẩu tận đâu ai cũng ngỡ ngàng, họ còn cứ tưởng ông sẽ bắt chồng nó ở rể chứ chẳng phải để con đi làm dâu xa như thế đâu.

Ngày đưa con lên xe về nhà chồng, cả làng ai cũng ứa nước mắt nhìn cảnh ông Hoan tay gạt nước mắt nhưng vẫn khóc rưng rức không ngừng cầm tay con gái dặn đi dặn lại: “Sau này ổn định nhớ về thăm ba nghen. Ba sẽ nhớ con lắm”.

6 năm rồi, con gái mới về thăm bố lần đầu lại còn dẫn theo cháu ngoại về cùng nữa, ông Hoan vui lắm. Từ sáng con gái gọi điện về báo tin, ông đã cảm thấy sung sướng không chịu được, cứ giống như một đứa trẻ sắp được nhận quà. Ông cứ đi ra đi vào, nghĩ phải mua cái này cái nọ để chuẩn bị cho con. Ông nhớ lại xem ngày xưa con gái thích ăn gì rồi tất tả chạy ra chợ sớm mua một đống rau quả về nấu nướng chờ con.

Ảnh minh họa

Đến khi trời vào trưa thì con gái cũng bế cháu bước vào cổng nhà, đang lúi húi trong bếp, nghe tiếng hàng xóm gọi to ở ngoài “Ông Hoan ơi, cái Lan với cháu về thăm đây này”. Ông liền tất tả chạy ra, khuôn mặt không nén nổi sự vui mừng:

– Con gái, con gái rượu về thăm bố à. Ôi, thằng cún con của ông. Ông nhớ cháu quá. Lại đây ông ôm một cái nào. Kìa Lan, vào nhà đi con, vào nhà nghỉ ngơi, bố đang nấu cơm hết rồi.

– Bố, bố phải để con làm chứ. Con chào ông ngoại chưa?? Sao bố lại làm hết một mình thế kia.

– Mày cứ vẽ chuyện, chẳng mấy khi mới về nhà. Để bố nấu nướng cho, cứ vào nhà nghỉ ngơi đi, đi đường xa có mệt lắm không??

– Con không mệt đâu bố. Bố vào nhà ngồi.

6 năm rồi, ông Hoan mới được ăn bữa cơm ngon và đông đủ như thế này. Suốt 6 năm, thấy con gái gầy đi nhiều nhưng vẫn vui vẻ, khuôn mặt luôn rạng rờ nụ cười, chắc gia đình chồng đối xử với nó cũng tốt lắm, ông cảm thấy an tâm nhiều lắm.

Để rồi, ngày vui thì qua nhanh, con gái ở với ông được 3 ngày cũng phải lên xe về nhà chồng. Thật khó có thể kìm lòng trước khoảnh khắc cháu trai với gương mặt non nớt, bi bô ngồi bên trong xe chào ông ngoại qua cửa kính.

Bên ngoài, ông Hoan với khuôn mặt bao phủ những nếp nhăn, đầy lam lũ cố hét thật to qua cửa sổ: “Mẹ con mày về nhớ!! Đi đường cẩn thận, cầm lấy túi táo ăn dọc đường cho bớt khát. Về đến nhà thì điện thoại ngay cho ông nhé” đã lấy đi nước mắt của không biết bao nhiêu người và khiến câu nói “chồng gần không lấy đi lấy chồng xa” càng thêm thấm thía.

Trong cuộc đời, chỉ có cha mẹ luôn yêu thương ta vô điều kiện. Bất cứ người cha, người mẹ nào cũng muốn chứng kiến con được hạnh phúc, vui vẻ. Bao năm hi sin, bảo vệ đến khi con cái có cuộc sống riêng, họ vẫn chưa thôi khắc khoải.

Lấy chồng xa, cô gái nào may mắn thì có được cuộc sống đủ đầy, hạnh phúc; kẻ bạc phận thì sẽ chịu cảnh khổ đau ngập tràn. Chính vì thế, trước khi quyết định hạnh phúc của mình, nhất định hãy suy nghĩ thật chín chắn để sau này không khiến bố mẹ phải phiền lòng.

Theo Thể Thao Xã Hội