Hé lộ nguyên nhân khiến bé Lào Cai mất cánh tay sau 1 đêm bị sốt

Mấy ngày vừa qua, em thấy trên mạng xã hội các chị nhà mình chia sẻ rất nhiều về thông tin bé gái 3 tuổi ở Lào Cai bị hoại tử hết cả tứ chi chỉ sau một đêm, nghe thôi đã thấy hoang mang.

Mấy chị có con nhỏ chắc chắn sẽ hiểu cảm giác lo lắng mỗi khi con nhỏ ốm đau. Chuyện thức khuya dậy sớm chăm con đã không còn là việc làm quá xa lạ của các bà mẹ bỉm sữa nữa. Nhưng chuyện con gái bị mất cánh tay sau 1 đêm bị sốt thì quả thật quá đau lòng. Đó là trường hợp của bệnh nhi Anh Thư (3 tuổi, ở Lai Châu).

Nguyên nhân khiến bé Lào Cai mất cánh tay là vấn đề khiến nhiều người quan tâm, cũng có những thông tin cho rằng bé mắc bệnh hiếm gặp (bệnh Than) bị hoại tử hết cả tứ chi.

Bé Anh Thư sau khi đã tháo khớp tay, nhìn xót quá các mẹ ạ. (Nguồn ảnh: Internet).

Nghe đến bệnh than là em sợ lắm, vì bệnh này là bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng do một loại vi khuẩn gam dương gây ra. Mầm bệnh than theo tự nhiên có ở trong đất và thường gây ra trên các loài động vật máu nóng, gồm gia súc, động vật hoang dã và con người. Đại dịch bệnh than từng xảy ra nhiều lần và gây hoang mang lo lắng cho chúng ta.

Thế nhưng không phải các mẹ, bệnh nhi 3 tuổi không mắc bệnh than như lời đồn nhưng lại là chứng bệnh khác cũng nguy hiểm không kém.

Theo lời của chị Hồng (SN 1993)­_mẹ bé Anh Thư chó biết, khoảng ngày 23/3 con gái chị bắt đầu sốt và mệt và có biểu hiện chán ăn, ít ăn hơn thường ngày. Nhưng đến sáng ngày hôm sau, tức ngày 24/3 cháu sốt và sau khi ngủ dậy thấy chân tay cháu có biểu hiện khác thường khi bị tím đen.

Ngay lặp tức gia đình đã chuyển con mình đến bệnh viện huyện và tỉnh Lai Châu thăm khám nhưng các bác sĩ vẫn không tìm ra nguyên nhân.

Đến ngày 26/3 cháu Thư được chuyển xuống Bệnh viện Nhi Trung ương và được chỉ định tháo khớp tay do bị hoại tử. Tuy nhiên, gia đình lưỡng lự chưa muốn thực hiện. Đến ngày 11/4 gia đình mới quyết định để bác sĩ phẫu thuật.

Nhìn cô bé 3 tuổi nằm đau đớn trên gường bệnh với đôi tay đã bị tháo khớp mà nhìn thương lắm các mẹ ạ nhưng đó đã là kết quả không thay đổi được.

“Sinh ra con đầy đủ tay chân, nay phải cắt bỏ thì thật là đau xót”, người mẹ nghẹn lời. (Nguồn ảnh: Internet).

Theo bác sĩ điều trị Lê Tuấn Anh, Phó khoa Chỉnh hình nhi, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, “bé được bệnh viện tỉnh Lai Châu chuyển đến trong tình trạng sốc nhiễm khuẩn nặng, tay chân bị hoại tử và phải thở máy, dùng nhiều loại kháng sinh. Các kết quả xét nghiệm loại trừ bệnh than, liên cầu lợn, xác định bé bị tắc mạch ngoại vi ở các chi do nhiễm khuẩn huyết, dẫn đến hoại tử”.

Theo bác sĩ có biết em bé bị mất cánh tay ở Lào Cai bị như thế có thể là do tác nhân gây nhiễm khuẩn huyết rất nhiều, có thể chỉ là một vết xước trên da, vết côn trùng đốt hoặc thậm chí viêm răng, viêm họng… sau đó vi khuẩn xâm nhập vào máu và gây nên nhiễm trùng. Tuy nhiên với bé, vẫn chưa xác định được loại vi khuẩn nào gây nhiễm khuẩn huyết.

Chưa hết đâu các chị, các bác sĩ còn cho biết là đang chờ sức khỏe của cháu ổn định hơn sẽ tiếp tục thực hiện phẫu thuật tháo khớp hai bàn chân đã bị hoại tử… huhu. Mình là người ngoài nghe mà còn xót xa, huống chi người làm mẹ nhưng chị Hồng phải chứng kiến con mình như thế.

Đọc cái đoạn này thấy thương 2 mẹ con quá nè các chị “Vừa dùng khăn lau mồ hôi ở đầu và lưng cho con, chị vừa cố gắng an ủi làm dịu cơn đau ở cổ tay nhỏ xíu. Nơi đó đang được băng kín mít. Người mẹ không biết sẽ giải thích với con thế nào về việc bác sĩ đã phải cắt bỏ hai bàn tay con. Chị đau xót hơn nữa là vài ngày sau khi cơ thể con hồi phục sẽ tiếp tục phải vào phòng mổ để cắt đôi chân đang bị hoại tử”.

Các bác sĩ phải chờ sức khỏe của bé tốt lên thì mới tiếp tục phẫu thuật tháo khớp chân. (Nguồn ảnh: Internet).

“Sinh ra con đầy đủ tay chân, nay phải cắt bỏ thì thật là đau xót”, người mẹ nghẹn lời.

Chị chỉ nghĩ rằng, com mình chị bị ốm vặt do thời tiết, uống thuốc nhưng không khỏi bệnh. Đêm sau thì con sốt cao rồi ngủ li bì, sáng lại thì tay chân có vết phồng như bỏng nước và tím đen. Phải chuyển từ bệnh viện huyện lên tỉnh, rồi tỉnh lên bệnh viện Nhi Trung ương.

Qua trường hợp em bé mất cánh tay ở Lào Cai này có thể giúp các mẹ có thêm tinh thần cảnh giác với những cơn sốt như thế này. Đồng thời, hiểu hơn về độ nguy hiểm của căn bệnh nhiễm khuẩn huyết nhé. Mong rằng mọi may mắn sẽ đến với bệnh nhi 3 tuổi đáng thương để bù đắp lại những mất mát mà cháu phải gánh chịu và xoa nhẹ nỗi đau này.

Theo WTT