Xót xa đám tang tập thể cho 3 thủy thủ bị ngạt khí: Người thân đau đớn, bàng hoàng

Trưa 13.4, hàng nghìn người dân xã vùng biển Hoằng Thanh (huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) đã dự đám tang tập thể cho 3 nạn nhân tử vong trong vụ ngạt khí tàu hàng xảy ra vài ngày trước.

Chưa bao giờ vùng cửa biển Hoằng Thanh lại đau thương, tang tóc như những ngày qua. Từ người già đến người trẻ đều bàng hoàng, đau xót trước sự ra đi đột ngột của 3 thanh niên trong làng.

Trước đó, trưa 11.4, gia đình 3 thủy thủ Nguyễn Đức Quân (27 tuổi), Bách Văn Sáu (26 tuổi) và Phạm Trọng Hòa (34 tuổi), đều ngụ tại xã Hoằng Thanh, bàng hoàng nhận hung tin các anh bị ngạt khí dưới hầm tàu và đã tử vong.

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định, khoảng 8 giờ 30 phút ngày 11.4, tàu Thành Công 98 (thuộc Công ty TNHH thương mại dịch vụ Thành Mỹ Phát, trụ sở tại Đồng Nai) vào Tân Cảng Miền Trung (ở phường Hải Cảng, thành phố Quy Nhơn, Bình Định). Đến trưa cùng ngày, anh Quân, anh Sáu và anh Hòa xuống hầm tàu thì bị ngạt khí, tử vong tại chỗ.

Sau khi cơ quan chức năng hoàn tất thủ tục, khoảng 9 giờ ngày 13.4, thi thể 3 thủy thủ được đưa từ thành phố Quy Nhơn về quê nhà mai táng.

Xã biển tang thương tiễn đưa 3 thủy thủ
Người dân thương xót đến tiễn đưa 3 thủy thủ xấu số

Giữa trưa, 3 khu rạp được dựng liền kề nhau ở khu đất trống phía trước nghĩa trang làng Xuân Vy, xã Hoằng Thanh. Tiếng khóc xót thương của nhiều người khiến nơi đây tang thương hơn bao giờ hết. Từ khắp các đường làng, ngõ xóm, hàng ngàn người dân địa phương đã đến nghĩa trang tiễn đưa 3 thủy thủ xấu số.

Bà Lường Thị Huyên (62 tuổi), hàng xóm các nạn nhân, cho biết gia cảnh của các thủy thủ rất khó khăn, bố đều mất sớm. “Trong 3 đứa thì thằng Hòa (anh Phạm Trọng Hòa – phóng viên) là khó khăn nhất. Hai vợ chồng nó cưới nhau xong không có chỗ ở vì nhà đông anh em nên phải đi ở nhờ nhà người chú ruột. Vợ nó thì công việc không ổn định, giờ còn phải gánh vác gia đình, nuôi nấng 2 đứa con nhỏ, không biết rồi sẽ xoay xở thế nào”, bà Huyên ngậm ngùi nói.

Gia đình các nạn nhân mùng 4 tết Nguyên đán 2018 vừa qua, cả 3 người đã phải rời quê đi làm trên tàu Thành Công 98, cho đến ngày gặp nạn. Đó cũng là chuyến đi biển cuối cùng của cả ba người.

Ôm trong tay 2 đứa con nhỏ, chị Dương Thị Hà (34 tuổi, vợ anh Phạm Trọng Hòa) nức nở: “Đau xót quá! Cũng vì khó khăn quá, nên mới mồng 4 tết, anh ấy lên tàu đi biển dài ngày. Trước khi đi, anh ấy còn nói sau chuyến đi biển về sẽ gom góp tiền để dựng lại ngôi nhà! Giờ tôi không biết phải làm sao nữa!”

Hàng ngàn người dân đưa tang 3 thủy thủ

Mấy ngày qua, bà Nguyễn Thị Duyên (70 tuổi) khóc ròng khi nghe tin con trai bà (anh Bách Văn Sáu) đã ra đi mãi mãi. Trong trạng thái thất thần, bà Duyên nói câu được, câu không: “Bố nó mất sớm, nó vừa cưới vợ được hơn năm nay. Trước đây, nó đi làm thuê ở nhà, hôm mồng 4 tết vừa qua, nó xin đi làm trên tàu biển. Thi thoảng nó gọi về cho vợ con hỏi thăm sức khỏe, ai ngờ đến hôm 11.4 thì gia đình nhận được hung tin. Đau xót quá!”.

Nhằm hỗ trợ gia đình có người gặp nạn vợi bớt khó khăn, chính quyền địa phương đã lập hòm công đức ngay cạnh đường ở khu vực tổ chức đám tang tập thể. Nhiều người dân đến tiễn đưa đã quyên góp mỗi người 20.000 – 50.000 đồng để giúp đỡ thân nhân 3 thủy thủ.

theoThanhnien.vn