Tung tin sai sự thật lên mạng để nói xấu nhà chùa, sư cô lên tiếng giải thích

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn video clip về chùa Mỹ Hóa (xã Cát Hanh, Phù Cát) và kèm theo một số nội dung bình luận cho rằng, các sư cô ở chùa này có hành vi bạo hành trẻ em đang được nuôi dưỡng tại chùa.

Khi các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh thì sự thật lại khác với những nội dung đưa trên mạng. Mặc dù video clip này đã được gỡ bỏ nhưng vẫn làm ảnh hưởng đến uy tín nhà chùa.

Clip quay lại cảnh một bé gái cùng người phụ nữ chạy ra khỏi chùa, xung quanh rất ồn ào, to tiếng và cảnh một người phụ nữ đang giằng lấy tay bé gái khoảng 13 – 14 tuổi với một sư cô trong chùa.

Hình ảnh chỉ có vậy nhưng người ghi hình đưa đoạn clip này lên mạng xã hội rồi bình luận các sư thầy trong chùa đang có hành vi bạo hành trẻ em, nhiều em nhỏ ốm yếu vì không được nuôi dạy đầy đủ.

Qua trao đổi với PV, sư cô Thích Nữ Minh Tâm, trụ trì chùa Mỹ Hóa, cho biết: “Chúng tôi không hề có hành động gì quá đáng, mà chính những người quay phim, ghi hình tự dàn dựng tự nói mọi thứ.

Sự việc là tối 19.3.2018, tôi có yêu cầu 2 cháu là Nguyễn Đỗ Việt Trinh (SN 2000) và cháu Đỗ Gia Quyên (SN 2004) nằm xuống và đánh 3 roi vào mông để phạt vì các cháu tự ý bỏ học nên nhà trường đã phản ánh lại với chùa.

Khi tôi đang phạt 2 cháu, đúng lúc này mẹ ruột của cháu Quyên đến nhìn thấy và giằng co, đòi đem bé đi.

Trước đây, cháu Quyên được nhà chùa nhận nuôi từ lúc cháu mới 3 tháng tuổi, do mẹ cháu có hoàn cảnh quá khó khăn nên đem cháu đến chùa nhờ nuôi.

Hiện nay, chùa Mỹ Hóa đang nhận nuôi 30 cháu bé, các cháu được nuôi dạy khá tốt.

Mẹ của cháu Quyên có đến chùa xin nhận lại cháu, tuy nhiên chùa chưa đồng ý và giải thích để cho cháu học hết học kỳ rồi mới đưa cháu đi, vì cháu đang học lớp 7 nếu nghỉ học như vậy sẽ không tốt cho cháu. Thế nhưng người mẹ kiên quyết đưa cháu đi bằng được.

Sau đó, các sư cô trong chùa muốn giành lại bé nên mới giằng co. Một người phụ nữ khác đi cùng với mẹ cháu Quyên đã ghi lại hình ảnh này rồi sau đó tung lên mạng xã hội và tự bình luận mọi thứ, gây hiểu lầm.

Giờ đây, tôi chỉ mong mọi người hiểu rõ sự việc, không muốn thêm bất kỳ chuyện gì gây ảnh hưởng đến nhà chùa”.

Qua tìm hiểu của một số người dân địa phương sống gần khu vực chùa Mỹ Hóa, thì họ đều cho rằng: “Lâu nay chùa nhận nuôi trẻ bị bỏ rơi, trẻ có hoàn cảnh khó khăn, hay làm việc thiện, không hề nghe điều tiếng gì.

Việc làm của nhà chùa rất được người dân và chính quyền ghi nhận. Còn việc ai đó tung tin lên mạng để nói xấu nhà chùa là bịa đặt, gây ảnh hưởng đến uy tín của nhà chùa”.

Còn chị Đỗ Thị Thu Hồng, dì ruột của cháu Đỗ Gia Quyên, tỏ ra bức xúc: “Người quay lại đoạn ghi hình này là người tự dựng lên mọi thứ, sư cô của chùa chỉ muốn dạy dỗ cháu, chứ không hề có việc bạo hành”.

Một học sinh lớp 11, Trường THPT Phù Cát số 3, cho hay: “Tôi cũng như nhiều học sinh của trường thường xuyên đến thăm và chơi cùng các em nhỏ, các bé tại đây được chăm sóc đầy đủ, rất lanh lợi, luôn cười đùa.

Các sư cô rất vui vẻ gần gũi với các cháu nên làm gì có chuyện các cháu bị bạo hành, hay chăm sóc không đầy đủ”.

Ông Võ Văn Sáu, Chủ tịch UBND xã Cát Hanh, chia sẻ: “Chùa Mỹ Hóa luôn đón nhận trẻ em mồ côi hoặc các bé mà ba mẹ không có điều kiện nuôi dưỡng, hiện nay chùa đang nhận nuôi 30 cháu.

Thời gian qua, chính quyền địa phương cũng sát cánh để hỗ trợ phần nào cùng với nhà chùa chăm lo cho các cháu.

Về sư cô Minh Tâm thì luôn làm việc thiện, mỗi năm đều tổ chức tặng quà cho những người có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.

Khi nhận thông tin, nhà chùa bị tung tin sai sự thật lên mạng xã hội thì lãnh đạo UBND xã đã chỉ đạo cho CA xã vào cuộc xác minh làm rõ sự việc”.

Ông Võ Trung Kiên, Trưởng CA xã Cát Hanh, cho biết: “Khi nhận được thông tin sự việc, chúng tôi có xác minh, làm rõ sự việc và khẳng định, hình ảnh được tung lên mạng để nói về sự việc xảy ra tại chùa Mỹ Hóa đều sai sự thật.

CA xã đã yêu cầu người đăng tải đoạn video clip này gỡ bỏ khỏi các trang mạng xã hội. Đồng thời, người đăng tải đoạn video clip về chùa Mỹ Hóa sau đó đã rời khỏi địa phương nên chưa xử lý”.

Theo báo bình định