Đây là thời điểm rút bớt chân nhang chuẩn nhất để màn lại bình an, rước lộc cho gia đình mà bất cứ ai cũng cần biết

Tết nhất sắp đến, có lau dọn bàn thờ hay rút chân nhang thì nhất định phải nhớ kỹ những điều này để không phạm phải tâm linh kẻo xui xẻo cả năm mọi người nhé!

Rút chân nhang vào lúc nào là chuẩn nhất? Là một câu hỏi thường gặp mỗi dịp tết đến nhưng không phải ai cũng biết câu trả lời.

Thờ cúng thần linh, tổ tiên ông bà vốn là truyền thống linh thiêng của người Việt chúng ta. Theo quan niệm của người Việt, bát hương trên ban thờ không được tự ý xê dịch. Bởi như thế sẽ làm động đến “phần âm” trong gia đình và cũng từ đó mà ảnh hưởng đến những người đang sống. Do vậy việc thay tro bát hương và tỉa bớt chân hương rất quan trọng và chỉ được phép thực hiện vào cuối năm, bắt đầu từ ngày 23 tháng Chạp ông Công ông Táo về trời đến trước 30 Tết.

Theo ông Nguyễn Mạnh Cường, nhà nghiên cứu Phật học (Viện Nghiên cứu Ứng dụng Tiềm năng con người), theo quan niệm dân gian, trước lễ cúng Táo quân hàng năm là dịp gia chủ sẽ bao sái ban thờ, tỉa chân hương để sửa soạn đón năm mới.

Ảnh:internet

Đây là thời điểm quét dọn bàn thờ, lau chùi đồ thờ cúng để ban thờ được sạch sẽ, gọn gàng và nghiêm trang đón năm mới. Có quan niệm cho rằng, chỉ được phép di chuyển các đồ đạc khác, nhưng bát hương thì không được phép di chuyển.

Có nhiều tập tục để bao sái ban thờ cuối năm, nhưng ngày nay do cuộc sống bận rộn nên nhiều tập tục không còn phù hợp.

Chọn người

Ai cũng có thể bao sái ban thờ. Nhưng nếu trong nhà chọn được người chỉnh chu, có tâm trong công việc thờ cúng thì rất tốt, bởi ban thờ tổ tiên là nơi linh thiêng, việc bao sái ban thờ, tỉa chân hương cần làm tỉ mỉ, sạch sẽ và thành kính.
Trước khi bao sái, người được chọn nên tắm rửa sạch sẽ rồi hãy bắt đầu công việc. Cần giã vài củ gừng, ngâm với rượu trắng trước (nên ngâm nhiều một chút để bao sái đồ thờ cúng, thừa thì dùng chữa cảm lạnh nên không sợ lãng phí).

Các bước thay cắt, tỉa chân nhang đúng chuẩn

Trước khi thực hiện vệ sinh, thay cát, lược chân nhang bàn thờ tổ tiên, thì người thực hiện cần tắm rửa sạch sẽ để thể hiện sự thành tâm. Kế đến, thắp 1 nén nhang trên bàn thờ rồi mới tiến hành thay cát, lược chân nhang.
Cắt tỉa, bỏ bớt chân nhang

Chân nhang lược bớt bằng cách rút nhẹ nhàng từng chân một, hạn chế việc thốc nắm 1 bó chân. Gia chủ lưu ý chọn để lại những chân nhang đẹp nhất, để lại chân nhang theo số lẻ 3 – 5 – 7- 9. Số chân nhang lược bớt mang đi hóa hoặc cắm ở gốc cây trong vườn nhà.

Ảnh:internet

Thay cát lư hương

Ở nông thôn, người ta thường dùng rơm tươi ở mùa gặt cuối năm rồi đem phơi sạch sẽ, hóa tro và dùng tro này để thay tro cũ cho lư hương vào mỗi dịp Tết đến. Còn ở thành phố, người ta thường dùng cát sạch mua sẵn ở tiệm đồ thờ cúng để thay.

– Cần lưu ý khi thay cát trong lư hương hành động phải thật dứt khoát, tránh xê dịch nhiều.

– Chuẩn bị một chiếc khăn lớn sạch, hoặc một mảnh vải sạch, trài lên bàn rồi nhấc dứt khoát lư hương ra, sau đó đổ tro cát trong lư hương ra giữ lại 1/3 tro cũ.

– Dùng khăn sạch bọc quanh bát hương, đổ thêm cát mới vào sao cho chiều cao khoảng 2/3 lư hương. Lau sạch bát hương rồi để ngay ngắn về vị trí cũ.

– Không đổ đầy cát mới vào lư hương vì nếu cho quá nhiều thì tàn hương rơi xuống sẽ khiến bát nhang nhanh đầy, còn cho quá ít thì khi cắm hương sẽ không chắc chân.

– Sau khi bỏ tro mới vào bát hương xong thì chọn 3 – 5 chân nhang, chụm lại rồi cắm lại trong bát.

– Nếu bạn không muốn thay tro mới có thể dùng thìa sạch xúc bớt tro trong bát hương ra.

– Cần lau dọn sạch bàn thờ trước khi đặt bát hương trở lại.

Theo Phunutoday