Đau lòng người mẹ trẻ chưa kịp nhìn thấy con đã qua đời vì biến chứng thường gặp ở sản phụ mà ít người quan tâm

Người mẹ trẻ 25 tuổi đã không còn cơ hội nhìn mắt con lần cuối chỉ vì một biến chứng thường gặp ở sản phụ mà ít người quan tâm.

Các mẹ đang mang thai thì vào đọc đi, để đến khi sinh nở có kinh nghiệm nhé. Hôm trước mình đi nuôi chị gái sinh. Trong phòng chị em nằm chờ sinh có 1 sản phụ khác cũng đang chờ chuyển dạ.

Chị sản phụ gường bên cạnh trong có vẻ khỏe hơn chị mình, chỉ nói chị làm lao động chân tay, đi đứng nhiều nên sẽ dễ sinh hơn người làm việc văn phòng như chị mình. Chị còn khoe em bé trong bụng khỏe lắm, con gái mà tới 3 kg lận, mong là sinh ra cũng tầm 3 đến 3.2 kg là vừa.

“Đây là con đầu lòng nên em cũng lo lắm, chỉ mong mẹ con luôn khỏe mạnh, bình an”, chị nói.

Nhìn ánh mặt rạng ngời của người phụ nữ lần đầu được làm mẹ thật đẹp biết bao, chị đã mong chờ giây phút được gặp mặt con hơn 9 tháng nay, thế nhưng…

Chị sinh đó và chị gái em đều phải sinh mổ do tử cung không nở. Hai người vào phòng mổ cách nhau có 10 phút. Khoảng 40 phút sau chị em ra phòng hồi sức nhưng chị bạn cùng phòng vẫn chưa thấy ra.

Thêm 30 phút nữa thì chỉ thấy người nhà và con gái của chị ra, còn chị thì đã không còn cơ hội nhìn thấy mặt con gái bé bỏng mà chị đã chờ đợi mấy lâu nay nữa. Theo người nhà nói thì trong lúc sinh chị bị ra màu rất nhiều nên dẫn đến băng huyết. Cũng chính vì vậy mà tính mạng của chị không thể giữ được dù các bác sĩ đã cố gắng hết sức.

Được biết, trong quá trình mang thai, chị vô cùng bình thường như những bà bầu khác. Nhưng theo bác sĩ cho biết thì chị bị u xơ tử cung nhưng không khai trước với bác sĩ khiến quá trình chuyển dạ khó khăn và kéo dài, cộng thêm chị bị ra máu rất nhiêu nên dẫn đến băng huyết.

thai-phu-bi-bang-huyet
Ảnh internet

Chị phát hiện mình bị u sơ lúc tháng thứ 5 của thai kỳ nhưng vì lo quá trình điều trị sẽ ảnh hưởng đến đứa bé trong bụng, phần vì hoàn cảnh gia đình cũng khó khăn nên chị định khi nào sinh xong sẽ điều trị sau.

Nhìn đứa bé gái dễ thương và khỏe mạnh khiến nhiều người đau lòng khi vừa ra đời đã không còn cơ hội nhìn thấy mẹ nữa. Em nghĩ vừa thường mà cũng vừa giận chị, sao chị quá chủ quan với bệnh tật, để giờ đây con chị phải mồ côi mẹ khi mới lọt lòng.

Được biết, tình trạng băng huyết sau khi sinh là bệnh phổ biến và rất dễ xảy ra ở sản phụ nếu không được chú ý đặc biệt. Theo các bác sĩ cho biết, băng huyết sau sinh là tình trạng sản phụ bị chảy máu quá nhiều trước, trong và sau khi sinh con. Nguyên nhân là từ vết rách ở cổ tử cung và máu ở sâu bên trong âm đạo.

Mức độ nặng của băng huyết sau sinh không chỉ phụ thuộc vào lượng máu mất, mà còn phụ thuộc rất nhiều vào thể trạng của sản phụ trước khi bị băng huyết. Chảy máu sau sinh là hiện tượng phổ biến nhưng trở thành xuất huyết nặng, nguy hiểm khi người mẹ mất lượng máu lớn, từ 500ml/ngày với người sinh thường và 1 lít/ngày với người đẻ mổ.

Những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng băng huyết sau sinh của các thai phụ:

– Khối lượng của thai nhi quá lớn, trên 4 kg.

– Sản phụ bị rối loạn đông máu trước đó mà không biết.

– Thời gian chuyển dạ của người mẹ quá dài, nhất là trong trường hợp sinh con đầu lòng.

– Mang thai sau 40 tuổi hoặc sinh con quá nhiều lần (trên 5 lần).

– Sản phụ trước kia đã từng nạo hút thai nhiều lần khiến niêm mạc tử cung bị viêm nhiễm.

– Sản phụ mang đa thai, nhiễm trùng ối, bị tiểu đường, có bất thường ở nhau thai, rách cổ tử cung, tử cung có u…

– Băng huyết sau sinh còn bị ảnh hưởng do áp dụng phương pháp giục sinh không đúng cách hay việc sử dụng kẹp, máy hút khi sinh con.

Vì hậu quả của hiệu tượng băng huyết sau khi sinh là vô cùng nghiêm trọng nên các mẹ và gia đình cần đưa thai phụ đi khám thai đầy đủ theo lịch hẹn của bác sĩ trong suốt quá trình mang thai để được chẩn đoán và phát hiện sớm và tránh được những nguy cơ có thể xảy ra.

Nếu có các triệu chứng sau thì nên đưa sản phụ đến viện để các bác sĩ kịp thời can thiệp:

– Sản phụ giảm huyết áp và nhịp tim bị tăng nhanh

– Sản phụ bị chóng mặt, nhức đầu, hoa mắt và mệt mỏi quá mức

– Sản phụ bị chảy máu quá nhiều và phải thay băng vệ sinh mỗi giờ. Bên cạnh đó, máu có mùi hôi do bị nhiễm trùng và xuất huyết nhiều dưới dạng cục máu đông.

Trong suốt quá trình mang thai, các mẹ bầu cần được quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của mình, tránh tình trạng thiếu máu cũng như tránh để thai nhi quá lớn. Đồng thời, nên chọn những bệnh viện uy tín để con chào đời an toàn cũng như sức khỏe của mẹ được bảo đảm.

Qua câu chuyện này em mong các mẹ đừng chủ quan với những biến chứng sau sinh như băng huyết nữa. Đồng thời phải biết các phòng tránh, ứng phó khi phát hiện bệnh và bác sĩ đưa ra biện pháp điều trị phù hợp. Chúc các chị mẹ tròn con vuông nhé.