Đau lòng cận cảnh đ.ậ.p bàn thờ tổ tiên vì u mê đi theo ‘Hội Thánh Đức Chúa Trời’

Hội Thánh Đức Chúa Trời’ là phong trào tôn giáo bắt nguồn từ Hàn Quốc được thành lập vào năm 1985 với hơn 2 triệu tín đồ phân bố tại 175 quốc gia. Tuy nhiên những tập tục lạ lùng, đã khiến nhiều nơi phản đối phong trào tôn giáo này.

Xem thêm: Vụ Thanh Niên Đ.ậ.p Nát Bàn Thờ Tổ Tiên Vì……

Ảnh cắt từ clip

Thời gian gần đây, cái tên “Hội Thánh Đức Chúa Trời” hay “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ” đang làm n.ó.ng dư luận.

Ảnh Internet

Với những luận điệu cao siêu về ngày tận thế hay những tư tưởng trái với thuần phong mỹ tục cho rằng, con người không phải do bố mẹ sinh ra dẫn tới việc các tín đồ đạo này về đ.ậ.p bát hương, d.ỡ bàn thờ tổ tiên…

Ảnh cắt từ clip

Hiện các thành viên của tà đạo này đang ra sức lôi kéo, dụ dỗ người dân tham gia. Hàng nghìn người đã u mê bỏ nhà cửa, sao nhãng học hành, công việc và kéo theo nhiều hệ lụy đau lòng.

Ảnh Internet

Tìm hiểu được biết, tổ chức “Hội Thánh Đức Chúa Trời” (còn gọi tên khác là “Thánh Đức Chúa Trời Mẹ”) có nguồn gốc từ Hàn Quốc.

Ảnh Internet

Hội Thánh do Kim Joo-cheol và Jang Gil-ja thành lập năm 1985, tiếp quản từ Hội Thánh do Ahn Sahng-hong sáng lập năm 1964.

Ảnh Internet

Ahnsahng-hong (1918-1985) sinh tại Nam Hàn trong một gia đình có truyền thống Phật giáo. Sau đó ông cải sang hệ phái Cơ đốc Phục lâm thuộc Tin lành vào năm 1948.

Ảnh Internet

Sau đó AhnSahnghong ra khỏi Cơ đốc Phục lâm và bắt đầu giảng dạy những giáo lý lạ.

Ảnh Internet

AhnSahnghong tự nhận mình là đấng Cứu thế đến thế gian lần 2. Năm 1964, AhnSahnghong thành lập giáo hội World Mission Society Church of God.

Ảnh Internet

Sau khi ông qua đời được Kim Joo-cheol và Jang Gil-ja phát triển và tạo thành tôn giáo mới mang tên “Hội Thánh Đức Chúa Trời”.

Ảnh Internet

Trụ sở chính của Hội đặt tại Bundang, thành phố Sungnam, tỉnh Kyunggi.

Ảnh Internet

Tổ chức này có khoảng 2 triệu tín đồ thuộc 1.200 Hội thánh (trong đó ở Hàn Quốc có 400 Hội thánh), có mặt ở hơn 175 quốc gia.

Ảnh Internet

Giáo lý của tổ chức này có một số nội dung mang tính chất tà giáo, không đúng với Kinh thánh truyền thống của Cơ đốc giáo và bị cả Tin lành chính thống đặc biệt là Hội thánh Công giáo chỉ trích kịch liệt.

Ảnh Internet

Tòa thánh Roma nhiều lần có các văn thư lên án những sai lạc trong giải thích Kinh Thánh của “Hội Thánh Đức Chúa Trời” và coi đây là một lạc giáo.

Ảnh Internet

Tổ chức “Hội Thánh Đức Chúa Trời” truyền vào Việt Nam từ năm 2001, do một số giáo sĩ Hàn Quốc làm việc tại Việt Nam và một số cá nhân làm việc ở Hàn Quốc trở về.

Ảnh Internet

Đến nay, tổ chức này đã phát triển được trên 2.300 người tin theo trên phạm vi 20 tỉnh thành phố.

Ảnh Internet

Trụ ở chính của tổ chức này tại 352/5C Lê Văn Quới, phường Bình Hòa A, quận Tân Bình, TPHCM, do Nguyễn Văn Hòa làm trưởng ban.

Ảnh Internet

Tổ chức “Hội Thánh Đức Chúa Trời” đã và đang diễn ra tại nhiều khu vực trên toàn quốc. Tuy nhiên, xu hướng hoạt động của tổ chức này ở miền Bắc và miền Nam độc lập về tổ chức, đường hướng hoạt động có sự khác nhau.

Ảnh Internet

Ở phía Nam (chủ yếu ở TP HCM), tổ chức này hoạt động tương đối ôn hòa, đối thoại với chính quyền, chưa phát hiện vấn đề phức tạp về ANTT, hoạt động tuân thủ pháp luật.

Ngày 28-7-2017, UBND phường Bình Hòa A (quận Tân Bình, TPHCM) đã cấp giấy chứng nhận đăng ký sinh hoạt đạo Tin lành cho điểm nhóm “Hội Thánh Đức Chúa Trời” tại địa chỉ 352/5C đường Lê Văn Quới. Hình ảnh ba nhà sáng lập của “Hội Thánh Đức Chúa Trời”.

Ảnh Internet

Ở phía Bắc (chủ yếu ở Hà Nội, Hải Phòng, Hà Nam), tổ chức này hoạt động nặng về mê tín cực đoan, các đối tượng đã lợi dụng danh nghĩa mở các văn phòng đại diện, thành lập công ty, buôn bán hàng đa cấp, trung tâm trá hình… với mục đích là tuyên truyền, phát triển tổ chức “Hội Thánh Đức Chúa Trời”, gây nhiều phức tạp về trật tự, vi phạm pháp luật trong lĩnh vực hoạt động tôn giáo.

Đáng chú ý, số đối tượng cầm đầu tổ chức ở một số địa phương có dấu hiệu lợi dụng giáo lý, giáo luật, ép buộc tín hữu dâng hiến 1/10 thu nhập để trục lợi.

Nhiều người theo tổ chức này đã bỏ bê công việc, vợ chồng mâu thuẫn, ly hôn, sinh viên bỏ học… nên người thân họ đã gửi đơn tố cáo đến các cấp chính quyền đề nghị c.ấ.m tổ chức này hoạt động.

Theo Công an Hải Phòng, các đối tượng cầm đầu đã lợi dụng tâm lý lập nghiệp, làm giàu của giới thanh niên, sinh viên để mời họ tham gia các lớp học, hội thảo kỹ năng để tuyên truyền về tổ chức, lôi kéo người tham gia vào tổ chức “Hội Thánh Đức Chúa Trời”.

Đại diện lãnh đạo Công an Hải Phòng cho biết: Hoạt động truyền đạo trái phép của “Hội Thánh Đức Chúa Trời” hoạt động rất tinh vi.

Họ thường thuê các địa điểm kín đáo trong các khu dân cư, khi bị phát hiện địa điểm này lập tức được giải tán sau đó tiếp tục thuê địa điểm khác để hoạt động.

Địa bàn của họ thay đổi từ huyện này sang huyện khác thậm chí từ tỉnh này sang tỉnh khác gây rất nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng trong công tác quản lý.

Hiện các cơ quan chức năng đang tiến hành kiểm tra để đưa ra biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Anninhthudo