Chê bố không bằng phụ huynh nhà người ta: Bài văn của cô bé lớp 5 khiến người đọc cay mắt

Bài văn tả bố của cô bé lớp 5 vừa hài hước vừa chân thực, được cô giáo cho 10 vì không thể không chấm điểm tối đa.

Dài 3 trang giấy ô li, bài văn miêu tả chân thực về người bố với đầy đủ các tính nết tốt – xấucủa cô bé lớp 5 này khiến người đọc không thể rời mắt, đọc một mạch từ đầu tới cuối. Dù nói nhiều về tính xấu của bố, nhưng ẩn chứa trong đó là thứ tình cảm rất đặc biệt mà em dành cho bố của mình.

Sau phần mở bài khẳng định chắc nịch: “Người yêu em nhất là bố và bố là người em yêu nhất“, cô bé bắt đầu chuỗi so sánh đầy bất ngờ giữa bố nhà mình và bố nhà người ta.

“Bố em có dáng người thấp, đậm với cái bụng to to, khác bố nhà người ta bụng thon 6 múi. Bố người ta đầu bóng vì vuốt keo, bố em đây đầu bóng vì lâu ngày chưa gội… Bố nhà người ta môi bặm lại nghiêm túc, bố em miệng chỉ có cười suốt ngày.

Bố nhà người ta tài giỏi, độc lập, vợ con nể phục, bố em đây bị vợ mắng suốt ngày, để rồi tối đến rủ em lên giường ngủ sớm, nhưng thực ra là trùm chăn nói xấu mẹ… Bố em còn thua xa bố nhà người ta“.

Bài văn tả bố một cách chân thực của cô bé lớp 5.

Thế nhưng, ngay sau đó, cô bé bắt đầu thể hiện quan điểm của một “đồng minh” theo phe bố khi liên tục khoe những lần được bố bao che, được bố kề vai sát cánh “chiến đấu” với bài vở và sự căng thẳng.

“Bố em sẵn sàng kí vào bản tự kiểm điểm của em mà không mách mẹ, sẵn sàng thức đến 3 giờ sáng để đợi em làm xong bài rồi đi ngủ… sẵn sàng đến lớp đón em dù phải bỏ một buổi họp…“.

Ảnh internet

“Bố rất khéo năn nỉ mẹ đừng đánh em hay nhận tội thay để em không bị mẹ mắng… Bố luôn là anh hùng giải cứu em khỏi những trận lỗi đình của mẹ“.

Ảnh internet

Không những thế, cô bé còn nhớ đến từng chi tiết thể hiện tình cảm của bố như nhường miếng trứng cá, cho con gái mượn ipad để chơi hay tán chuyện, đấu hài cùng cô bé để giảm stress. Những câu ông bố hay dùng để bênh con cũng được cô bé dẫn lại trong bài viết.

Cuối cùng cô bé không quên chúc bố khỏi bệnh tiểu đường và sống lâu với các con – lời chúc tuy giản dị mà ấm áp.

Giáo viên cũng tỏ ra thích thú với bài văn của cô học trò tình cảm

Bài văn tả bố được mẹ của cô bé chia sẻ trên trang cá nhân với cảm xúc lẫn lộn, không biết “nên vui, buồn hay bực”. Tuy vậy, chị hiểu dấu ấn của vợ chồng chị trong lòng con gái sâu đậm như thế nào.

Chân dung cặp bố con đáng yêu

Bên cạnh việc bật cười với giọng văn theo khuynh hướng “hiện thực phê phán” của cô bé, nhiều bậc phụ huynh cũng cảm động vì sự hồn nhiên và tình cảm đáng quý của em.

Bài văn của cô bé và lời phê đầy hào hứng của giáo viên cũng mở ra hướng nhìn mới về tư duy dạy và học văn. Học sinh cần được sống thật với cuộc sống mà các em chứng kiến mỗi ngày thay vì dập khuôn theo lối suy nghĩ của số đông hay của thế hệ đi trước.

Hiện thực đó có thể không hoàn hảo nhưng thực sự là những gì gắn bó với các em, là điều các em nên được khuyến khích bộc lộ. Cảm xúc thật của các em mới là điều dễ dàng chạm đến trái tim người đọc.

Bài văn tả bố của cô bé lớp 5:

Ai cũng bảo người em yêu nhất là mẹ và người yêu mẹ nhất là em nhưng em cho rằng điều đó không đúng. Người em yêu nhất là bố và bố là người yêu em nhất. Bố em là Nguyễn Kế Hiếu, 42 tuổi.

Bố em có dáng người thấp, đậm với cái bụng to, khác bố nhà người ta bụng thon 6 múi. Bố nhà người ta đầu bóng vì vuốt keo, bố em đây đầu bóng vì lâu ngày chưa gội. Bố nhà người ta trán cao, hiểu biết rộng dài, bố em đây trán dô, siêu “lầy”.

Bố nhà người ta mắt ánh lên sự nghiêm nghị, bố em đây mỗi khi làm sai là mắt láo liên như quạ vào chuồng lợn. Bố nhà người ta môi bặm lại nghiêm túc, bố em miệng chỉ có cười suốt ngày.

Bố nhà người ta tài giỏi, độc lập, vợ con nể phục, bố em đây bị vợ mắng suốt ngày để rồi tối đến rủ em lên giường ngủ sớm, nhưng thực ra là để hai bố con trùm chăn nói xấu mẹ. Bố nhà người ta được cấp dưới ngưỡng mộ, bố em đây làm tài xế xe ôm cho các cô, các bác. Bố em còn thua xa bố nhà người ta.

Nhưng bố em sẵn sàng kí vào bản tự kiểm điểm của em mà không mách mẹ; sẵn sàng che giấu khuyết điểm của em; sẵn sàng nghe cuộc gọi phê bình của cô; sẵn sàng thức đến 3,4 giờ sáng đợi em làm xong bài và đi ngủ; sẵn sàng ngồi bên cùng em “cày” Toán khó mấy tiếng đồng hồ; sẵn sàng thức dậy sớm mỗi sáng để gọi em dậy, mặc dù bố còn thèm ngủ hơn em; sẵn sàng nhường em miếng trứng cá ngon lành mà bố rất thích; sẵn sàng cho em mượn ipad vào cuối tuần với lí do là: “cho nó giải trí thêm chút”; sẵn sàng đánh xe đến lớp đón em, cho dù phải bỏ một buổi họp quan trọng; sẵn sàng đấu hài với em, tán chuyện linh tinh cùng em để “giúp nó giảm stress”,…

Bố em rất khéo năn nỉ mẹ đừng đánh em, hoặc nhận tội thay để em không bị mẹ mắng. Mấy câu ấy thường chỉ là mấy câu như: “Khiếp sáng sớm đài đã hát dân ca, cải lương hay vọng cổ rồi à?”, “Trời đánh còn tránh miếng ăn nhé!”, “Ê, hình như có Giọng hát Việt rồi kìa!”,… đủ để nhắc khéo mẹ và em thoát nạn.

Nói thế thôi nhưng đối với em, một người bố như thế là tất cả rồi. Bố chả bao giờ khiến em buồn hay khóc. Bố luôn là anh hùng giải cứu em khỏi những trận lôi đình của mẹ, giúp em yêu Toán như xưa, giúp em đi học đúng giờ,…

Cảm ơn bố rất nhiều! Con chúc “Papa” luôn mạnh khỏe, sớm hết bệnh tiểu đường và sống lâu mãi với chúng con, “Papa” nhé!

Theo Trí Thức Trẻ