Cảnh đời bi đát của người mẹ bỏ rơi hai con trai ở Sài Gòn: Lấy chồng có con mới biết mình là người thứ 3

Câu chuyện về một bà mẹ chở hai con đến Làng thiếu niên Thủ Đức rồi bỏ lại từng khiến cộng đồng mạng dậy sóng. Thế nhưng, ẩn đằng sau câu chuyện ấy là một cảnh đời hết sức bi đát của người mẹ...

“Suốt 2 tháng trời nằm ở nhà trọ cùng đứa con trai nhỏ mới đẻ, tôi suy nghĩ rất nhiều về cuộc sống quá bi đát phía trước. Tôi đã ẵm đứa con nhỏ và dắt thằng con lớn đến Trung tâm xã hội với ý định gởi chúng vào, nhưng thủ tục quá nhiêu khê. Cuối cùng vì quá bế tắc, tôi đã bỏ cả 2 trước Làng Thiếu niên Thủ Đức…”, người mẹ nghèo tâm sự.

Cuối ngày 20/6, PV Dân trí tìm đến khu nhà trọ của những người lao động nghèo nằm sâu trong con hẻm đường số 23, phường Bình Trưng Đông, quận 2, TPHCM. Trong căn phòng ẩm thấp, chật chội, không có thứ tài sản đáng giá nào, chị Nguyễn Thị T.T. (27 tuổi) ngồi rũ rượi bên cạnh 2 đứa con nhỏ hết sức vô tư đang cùng nhau đùa giỡn.

“Hôm qua (19/6), tôi đã đến Làng Thiếu niên Thủ Đức (LTNTĐ) đón 2 con về. Sau đó, được sự hướng dẫn, giúp đỡ của mọi người, tôi đã tạm gởi đứa nhỏ 2 tháng tuổi vào Trung tâm xã hội ở Bình Triệu, Thủ Đức”, chị T. chia sẻ.

Người phụ nữ này cũng bày tỏ nỗi lòng khi phải dứt ruột bỏ 2 đứa con của mình trước cổng LTNTĐ vào sáng sớm ngày 16/6 vừa qua.

Chị T. kể, năm 15 tuổi, từ vùng quê nghèo ở tỉnh Bến Tre, chị lên Sài Gòn làm thuê, phụ giúp việc nhà để mưu sinh và gửi về quê phụ giúp cha mẹ nuôi em.

Năm 2010, chị T. lấy chồng là người đàn ông lớn hơn chị hàng chục tuổi và 1 năm sau, đứa con trai lớn là cháu Nguyễn Phương Tr. (SN 2011) ra đời. Tuy nhiên, sau đó chị phát hiện chồng đã có vợ con ở quê. Quá đau khổ và không muốn phá vỡ hạnh phúc của người khác, chị T. kiên quyết chia tay, 1 mình nuôi con.

Bé Tr. thời điểm bị mẹ bỏ rơi trước cổng LTN Thủ Đức cùng đứa em 2 tháng tuổi.

Cảm thương cho hoàn cảnh người phụ nữ hiền lành, anh Võ Hữu Thảo (quê huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) đã đem lòng yêu chị. Đến với nhau, họ sinh được một bé gái vào năm 2016.

Cuối năm 2016, khi chị T. đang mang thai đứa con thứ 3 thì tai họa bất ngờ ập đến. Sau cơn bạo bệnh, anh Thảo qua đời. Vậy là người phụ nữ mới bước sang tuổi 27 đã góa chồng, nuôi 3 con thơ nheo nhóc mà tài sản thì trắng tay.

Đầu tháng 4/2017, chị T. chuyển dạ sinh con. Trong túi còn hơn 1 triệu đồng, người mẹ này đã dắt 2 đứa con nhỏ cùng đi bộ hàng cây số đến bệnh viện quận 2 để sinh nở.

Hình ảnh cháu Tr. khi đó 6 tuổi, ngồi ở bệnh viện chăm đứa em gái trong khi mẹ sinh em, mỗi bữa ăn lại chạy xuống nơi phát cơm từ thiện lấy thức ăn cho em và mẹ, đã khiến các bác sĩ, nhân viên y tế bệnh viện quận 2 xót xa, thương cảm.

Theo chị T., trong suốt những ngày chị sinh con, cả mấy mẹ con chị đã nhận được rất nhiều sự giúp đỡ từ các y bác sĩ bệnh viện quận 2.

Chị T. và cậu con trai 6 tuổi của mình

“Suốt 2 tháng trời nằm ở nhà trọ cùng đứa con trai nhỏ mới đẻ, tôi suy nghĩ rất nhiều về cuộc sống quá bi đát đang diễn ra phía trước. Tôi đã ẵm đứa con nhỏ và dắt thằng con lớn đến Trung tâm xã hội với ý định gởi chúng vào, nhưng thủ tục quá nhiêu khê. Cuối cùng vì quá bế tắc, tôi đã bỏ cả 2 trước Làng Thiếu niên Thủ Đức với mong muốn chúng sẽ được nơi đây nuôi dưỡng”, chị T. nghẹn ngào kể lại.

Tuy nhiên, khi trở về nhà trọ, nhiều đêm chị day dứt, xót xa thương nhớ con. Không đành lòng, chị T. đã trở lại LTNTĐ xin nhận lại 2 con của mình.

Đứa con thứ 2 của chị T

Hiện đứa con trai nhỏ 2 tháng tuổi đã được chị T. gửi vào Trung tâm xã hội. Người mẹ khốn khổ chỉ mong cuộc sống sẽ sớm ổn định hơn, khi đó chị sẽ đón con trở về.

Giờ đây, người mẹ này rất mong muốn có được công việc làm ổn định để nuôi các con và có cơ hội cho chúng được đi học.

Riêng đứa con 2 tháng tuổi, chị T. cho biết trước mắt xin tạm gửi ở Trung tâm xã hội và thỉnh thoảng đến thăm con. Khi nào cuộc sống ổn định, chị sẽ tính đến chuyện xin được đón con trở về.