Xót xa gia cảnh nghèo khó của 3 chị em hiến tạng mẹ cứu 4 người

Sau khi mẹ mất vì tai nạn, em Nguyễn Thị Sáng  đã đồng ý hiến tạng của mẹ mình để kịp thời cứu sống nhiều người khác. Sự ra đi bất ngờ của mẹ khiến cuộc sống của ba chị em rơi vào bế tắc vì kinh tế gia đình hạn hẹp, ba em phải sống nương nhờ nhà cậu…

Người mẹ bất hạnh…

Chúng tôi tìm đến nhà anh Nguyễn Tiến Đường (thôn Tân Dinh, xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) những ngày đầu tháng 4, trong căn nhà rộng chưa đầy 200m2, không khí ảm đạm. Ba chị em Sáng còn chưa nguôi ngoai đi nỗi đau mất mẹ, em Sáng chia sẻ: “Ba mẹ em lấy nhau, cuộc sống ở quê vất vả, hai vợ chồng dắt nhau vào Đắk Nông lập nghiệp, một thời gian dài làm lụng vất vả ba mẹ cũng tậu được một mảnh vườn nhỏ để trồng cà phê. Sau khi cuộc sống ổn định mẹ em sinh thêm em gái là Nguyễn Thị Lương (SN 2000)”.

Những tưởng cuộc sống của 3 chị em sẽ hạnh phúc bên mái ấm nhỏ nhưng chẳng bao lâu sau cuộc hôn nhân của mẹ (Nguyễn Thị Liễu) và ba đổ vỡ, ba của Sáng đi tìm bến đỗ mới, một mình mẹ Sáng nuôi hai chị em ăn học.

Cuộc sống của các em ngày mai sẽ chưa biết ra sao

Tuy cuộc sống làm rẫy vất vả không bóng người đàn ông nhưng mẹ Sáng vẫn cố gắng lo cho 3 chị em ăn học đến nơi đến chốn. Cuộc sống của ba mẹ con chị Liễu tưởng chừng bước sang thêm trang khi có người đàn ông khác đến làm chỗ dựa. Mẹ Sáng đi thêm bước nữa với anh Đỗ Minh Phong và sinh thêm em Nguyễn Ngọc Thùy (SN 2015).

Tưởng hạnh phúc mỉm cười khi gia đình có thêm thành viên mới, nhưng oái oăm thay người cha dượng suốt ngày rượu chè, đánh đập ba mẹ con chị Liễu, thường xuyên đe dọa sẽ bắt cháu Thùy đi, để đảm bảo an toàn cho cháu Thùy, chị Liễu đã phải mang cháu vào Bình Dương kiếm sống, không muốn Sáng và Lương thất học chị động viên hai chị em Sáng ở lại Đăk Nông tiếp tục đi học.

Trớ trêu thay, mới đây trong một lần đi mua dây sạc điện thoại chị Liễu bị tai nạn giao thông, dù được các y, bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy tận tình cứu chữa nhưng chị đã không qua khỏi.Khi chị Liễu vào Bình Dương được một thời gian thì cháu Thùy ốm nặng, dù không muốn nhưng chị cũng đành để hai chị em Sáng và Lương vào chăm sóc em để chị Liễu đi làm.

Hiến tạng mẹ để cứu 4 người

Em Sáng kể: “Khi nghe tin mẹ em không qua khỏi, em buồn lắm khi ấy em cũng hoàn toàn mất phương hướng. Bồng trên tay em Thùy ngồi ở phòng chờ bệnh viện thì em tình cờ xem chương trình mảnh ghép cuộc sống trên VTV2, thấy họ đề cập đến chuyện hiến tạng cứu người, sau đó lại được nghe các bác sỹ mong muốn em hiến tạng mẹ để cứu người khác, em cũng đắn đo rất nhiều. Nhưng rồi em nghĩ, mẹ mình đã mất, nếu nội tạng của mẹ có thể giúp được một người khác sống lại thì tốt lắm, coi như một phần thân thể của mẹ vẫn còn sống. Em tin mẹ cũng sẽ ủng hộ quyết định này của em. Thế là em hỏi ý kiến người thân và em gái, sau khi suy nghĩ kỹ thì mới quyết định hiến tạng của mẹ cứu được 4 người”.

Anh Nguyễn Tiến Đường (anh trai chị Liệu) lau vội nước mắt nói: “Em tui nó cũng khổ lắm, một nách ba con làm quần quật quanh năm rứa mà cũng không đủ ăn. Khi cháu Sáng báo tin mẹ không qua khỏi, tui rụng rời tay chân vội bắt xe vào Bình Dương nhưng đã quá muộn. Tôi cũng rất khó khăn, sống cảnh gà trống nuôi con nghề nghiệp không có, sau khi em tôi mất các cháu không có chỗ nương tựa tôi đưa 3 chị em về quê cậu cháu đùm bọc nhau mà sống”.

“Khi ba chị em cháu về đây, cậu phải nhường giường cho chúng cháu ngủ cậu kê tạm một cái chõng tre ngoài nhà để nằm”, em Nguyễn Thị Lương chia sẻ.

Ba chị em phải nương tựa nhà cậu

Có lẽ cháu Thùy còn quá nhỏ để có thể hình dung được nỗi đau mà ba chị em cháu đang phải gánh, dường như cháu Thùy vẫn chưa quen khi vắng mẹ, chốc chốc cháu lại đòi: “Mẹ ơi, mẹ ơi”, tiếng kêu em Thùy khiến chúng tôi không thể kìm lòng nổi.
Trao đổi với chúng tôi ông Nguyễn Sỹ Huyền – Chủ tịch UBND xã Cẩm Nhượng cho biết: “Ba chị em Sáng về ở với cậu mới được một tuần, anh Đường cũng không khá giả gì, cảnh gà trống nuôi hai đứa con đang tuổi học, giờ lại thêm ba chị em Sáng. Nếu ba chị em cháu sáng có ý định sống lâu dài ở đây, chúng tôi sẽ hỗ trợ hết mức để ba chị em sớm ổn định cuộc sống”.

Trước nghĩa cử cao đẹp của ba chị em Sáng chiều 6.4 tại xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) thùy ủy quyền của Chủ tịch nước Công hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam-Trần Đại Quang, ông Đặng Ngọc Sơn-Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã đến thăm hỏi, động viên, gửi thư khen và quà của Chủ tịch nước cho em Nguyễn Thị Sáng, người đã hiến tạng mẹ cứu người.
Mọi sự hảo tâm giúp đỡ 3 chị em Sáng xin gửi về em Nguyễn Thị Sáng, thôn Tân Dinh, xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh.