Mẹ biết làm đẹp rốt cuộc quan trọng như thế nào? Hãy làm một người mẹ tràn đầy sức sống!

Mọi người thường nói rằng: “Con không chê cha mẹ xấu”. Nhưng liệu có người con nào lại không mong rằng cha mẹ mình trông thanh lịch, nhã nhặn đây? Dưới đây là tâm sự của một người mẹ khiến không ít các bà mẹ khác phải nhìn lại mình.

Đừng nghĩ rằng con trẻ không hiểu đẹp là gì, kỳ thực chúng cũng khá nhạy cảm. Mỗi lần con trai phát hiện tôi mặc đẹp thì cháu cũng rất vui vẻ. Còn hôm nào nếu tôi không thay quần áo mà định ra ngoài thì cháu sẽ hỏi: “Mẹ ơi, mẹ không thay quần áo đẹp à?”

Bồi dưỡng thẩm mỹ cho trẻ từ nhỏ cũng là một phương diện quan trọng trong giáo dục gia đình của chúng ta.

Đừng nghĩ rằng con trẻ không hiểu đẹp là gì, kỳ thực chúng cũng khá nhạy cảm. Ảnh dẫn theo youtube.com

Một lô một lốc việc nhà đã biến những cô gái kiều diễm như hoa như ngọc khi xưa thành những bà vợ mặt bủng da vàng

Rất nhiều bà mẹ cảm thấy thời gian đưa con cái đến trường là lúc mình được giải phóng khỏi các việc lau dọn nhà cửa, giặt giũ nấu nướng… Một lô một lốc việc nhà đã biến những cô gái kiều diễm như hoa như ngọc khi xưa thành những bà vợ mặt bủng da vàng. “Không trọng hình thức” thường là lời biện minh tốt nhất mà những bà mẹ không để tâm tới dung mạo của mình dùng để chống chế.

Một dạo tôi cho rằng ở trước mặt con cái hay người nhà thì không cần phải “làm dáng”. Hàng ngày có cả núi việc nhà, thời gian đâu mà chải chuốt với điệu đà. Chúng ta không có dũng khí đối mặt với người ngoài bằng khuôn mặt mộc, nhưng lại bê nguyên bộ dạng tềnh toàng nhất phô diễn cho người nhà xem.

Khi cậu con trai tôi học lớp mầm non. Vài lần mấy bậc phụ huynh chúng tôi đều đứng chờ con trước giờ tan học bên ngoài cổng trường. Trong số đó có hai người là những bà nội trợ toàn thời gian và hai người làm cửa hàng kinh doanh. Người nào người nấy đều giống tô, điềm nhiên đi đôi dép lê ra ngoài. Có chị đang trong thời kỳ nuôi con nhỏ, còn mặc luôn cả bộ đồ ngủ. Chị ấy nói: “Ôi dào, chỉ đón con rồi về thôi mà, quần áo thay ra thay vào phiền hà lắm!” Chúng tôi đều ở sát nhà nhau, từ trường tới nhà cũng chỉ vỏn vẻn có dăm, ba phút.

Lúc đó hình tượng của tôi cũng tệ không kém: Đầu bù tóc rối, mặt mộc không trang điểm, lại còn đi đôi dép lê loẹt quẹt. Hình ảnh những người phụ nữ như vậy đã quá đỗi quen thuộc với tôi.

Tôi vĩnh viễn không thể quên được khi cậu con trai chỉ vào chiếc quần ngủ của tôi mà hỏi rằng: “Mẹ ơi, mẹ đi đón con sao không thay quần khác? Các bạn trông thấy sẽ “lêu lêu” con đấy”.

Tôi không thể ngờ rằng đây lại là lời của một cậu con trai 4 tuổi. Lúc đó tôi vừa kinh ngạc vừa xấu hổ về bộ dạng lôi thôi của mình. Cậu con trai bé nhỏ của tôi mới tý tuổi đầu mà đã hiểu rằng không được mặc đồ ngủ ra ngoài. Còn tôi thì vì ngại phiền phức mà chẳng thèm để tâm tới hình ảnh của mình.

Trẻ nhỏ tuy không hiểu gì về thể diện như chúng cũng hy vọng cha mẹ mình dù đi tới nơi nào cũng xinh đẹp, trang trọng, rạng ngời

Trẻ nhỏ tuy không hiểu gì về thể diện như chúng cũng hy vọng cha mẹ mình dù đi tới nơi nào cũng xinh đẹp, trang trọng, rạng ngời.

Vì muốn thấu hiểu cách nghĩ thực sự trong lòng của con trai, tôi quyết định sẽ nói chuyện nghiêm túc với con.

Tôi hỏi: “Con thấy mẹ không đẹp à?”

“Mẹ rất đẹp ạ”. Cậu bé vui vẻ trả lời.

“Thế sao khi nãy con lại bảo là mẹ mặc đồ ngủ đi đón con, thì con xấu hổ với các bạn. Con không yêu mẹ nữa?” Tôi vờ sụt sịt hỏi cháu.

“Con yêu mẹ, yêu mẹ!”. Cậu bé trở nên vô cùng căng thẳng, lao tới ôm chầm lấy tôi, thơm vội lên hai má và ghì chặt lấy cổ tôi. Cu cậu ngọng líu ngọng lô an ủi tôi: “Con luôn yêu mẹ mà. Nhưng chẳng phải mẹ nói là ra ngoài thì phải mặc đẹp hay sao? Mặc đẹp thì mình cũng đẹp”.

Quả thực là có vài lần tôi đã nói với con trai như vậy. Sau này mỗi lần ra ngoài dù là đi siêu thị hay xuống chơi nhà hàng xóm ở tầng dưới. Nếu đang mặc đồ ngủ, con trai cũng nhất quyết đòi nằng nặc tôi phải thay quần áo cho cháu mới chịu bước chân ra khỏi nhà.

Những lời mà người lớn nói với con trẻ, không chỉ là lời nói gió bay. Trẻ con thực sự sẽ coi là thực, thậm chí còn khắc ghi trong lòng.

Chồng tôi thì nói với tôi rằng: “Trẻ nhỏ thì hiểu gì chuyện thể diện này nọ. Chúng chỉ hy vọng cha mẹ mình dù đi tới nơi nào cũng xinh đẹp, trang trọng, rạng ngời mà thôi”.

Tôi cũng thấy rằng việc ăn mặc chỉnh tề không liên quan tới vấn đề thể diện, chỉ đơn thuần là theo phép lịch sự chúng ta không nên trông có vẻ lôi thôi lếch thếch khi xuất hiện trước mặt mọi người. Hơn nữa là người lớn, khi chúng ta nhìn thấy quần áo của cha mẹ đã sờn rách cũng sẽ cảm thấy đau lòng.

Ăn mặc chỉnh tề cũng thể hiện tu dưỡng của một người, khiến người khác cảm thấy dễ chịu khi ở bên bạn

Cô bạn Châu Giang kể với tôi câu chuyện về một buổi phỏng vấn khi cô vừa về nước. Cô ấy nói rằng không ai có nghĩa vụ phải khám phá nội tâm ưu tú của bạn thông qua một vẻ ngoài lôi thôi. Bạn cần phải tinh tế, điều này cũng thể hiện sự tôn nghiêm của người phụ nữ.

Tinh tế, điều này cũng thể hiện sự tôn nghiêm của người phụ nữ. Ảnh dẫn theo instagram.com

Cô nói: “Khí chất của người trưởng thành được dẫn dắt bởi quan niệm về thẩm mỹ khi còn trẻ nhỏ. Thẩm mỹ quan thuở nhỏ sẽ đặt định xu hướng thẩm mỹ và phẩm chất sống suốt phần đời sau này của con người”.

Chúng ta có thể giáo dục thẩm mỹ cho trẻ thông qua việc lựa chọn quần áo và trang trí trong phòng, hoặc ngắm và bình phẩm những cuốn tranh đẹp.

Đương nhiên, bản thân cha mẹ cũng phải không ngừng nâng cao trình độ thẩm mỹ, không ngừng đề cao sự tu dưỡng và kiến thức của mình. Như vậy thẩm mỹ quan hoàn thiện mới dần dần thấm nhuần vào tâm hồn của trẻ.

Trang điểm đẹp không có nghĩa là phải mua quần áo hàng hiệu và đồ mỹ phẩm cao cấp, mà là sự dụng tâm, chỉn chu và tinh tế

Dẫu ở đâu thì cũng không nên vứt bỏ sự theo đuổi cái đẹp. Hãy làm những người cha người mẹ có năng lực và sống một cách tinh tế, hạnh phúc. Con trẻ không hiểu “thể diện là gì”, chúng chỉ biết đẹp và không đẹp.

Trong tim của trẻ, cha mẹ mình luôn là người đẹp nhất. Cũng giống như trong trái tim những bà mẹ thì những đứa con của mình luôn đáng yêu nhất.

Trong trái tim thơ ngây của trẻ, bạn luôn là người mẹ đẹp nhất, vậy nên hãy chăm chút cho mình một chút.

Dẫu thế nào thì những bà mẹ bù đầu với việc nhà và ngập trong những công việc không tên vẫn nên chải chuốt và trang điểm khi đi ra ngoài. Điều này không chỉ vì con trẻ, mà còn là vì chính bản thân mình. Bởi vì, trong trái tim thơ ngây của trẻ, bạn luôn là người mẹ đẹp nhất.

Con trẻ nói rằng: “Mẹ là người mẹ đẹp nhất trên đời!” có lẽ còn mát lòng mát dạ hơn khi chồng nói với bạn: “Em gầy quá rồi, không cần phải giảm cân như vậy đâu”. Có một vài lời nghe mà ngọt lịm cả cõi lòng. Nhưng bạn đừng quên phải tát tút lại bản thân để luôn làm một người mẹ tràn trề sức sống nhé!

Theo Đại Kỷ Nguyên