Ai hay bị “BÓNG ĐÈ, MỘNG DU” sợ phát khiếp thì vào đọc ngay bài này

Ngủ là lúc cơ thể được nghỉ ngơi một cách toàn diện nhất, nhưng đôi khi lại xảy ra một số hiện tượng khiến kì lạ khiến chúng ta không thể hiểu nổi.

Bóng đè

Ảnh: Brightside

Theo thống kê, có đến 7% dân số thế giới từng trải nghiệm hiện tượng tỉnh dậy và tay chân cứng đờ không thể cử động. Thế là một cảm giác sờ sợ bắt đầu kéo đến cùng ý nghĩa chắc hẳn có một linh hồn nào đó đang “đè” lên người mình. Và tất nhiên, khoa học vốn không có chỗ cho những kết luận mang tính tâm linh như thế.

Thông thường, cơ thể của chúng ta sẽ rơi vào trạng thái tê liệt khi ngủ tránh trường hợp mộng du. Hiện tượng bóng đè xảy ra khi bộ não tỉnh giấc trước khi các cơ trở lại hoạt động bình thường. Một số người cảm thấy khó thở vì các cơ điều khiển hoạt động hít thở ngoại trừ cơ hoành vẫn chưa trở lại bình thường.

Ảo giác

Ảnh: Brightside

Khi cơn buồn ngủ kéo đến nhưng vẫn chưa khiến bạn rơi hẳn vào giấc ngủ, hiện tượng ảo giác xuất hiện. Trước mắt bạn khi đó sẽ hiện lên một loạt hình ảnh, thông thường là những gương mặt kì dị hay ma quỷ…

Thực tế, đây chỉ là hiện tượng ảo giác thường xảy ra với một số người, nhất là trẻ con. Đây cũng chính là lí do chúng thường xuyên quấy phá và không chịu đi ngủ. Nguyên nhân gây ra ảo giác có thể đến từ những căng thẳng trong cuộc sống hoặc người này sở hữu trí tưởng tượng phong phú. Hiện tượng này cũng dễ tìm đến nếu chúng ta ngủ sau khi uống say.

Nói mớ

Theo thống kê của Viện hàn lâm nghiên cứu giấc mơ Mỹ, khoảng 5% người trưởng thành nói mớ khi ngủ. Trung bình những lời độc thoại này xảy ra trong vô thức và kéo dài khoảng 30 giây. Những áp lực trong cuộc sống khiến tâm trí con người không chịu chấp nhận thực tế, thậm chí cố chống lại nó. Những lời nói trong lúc mớ thể hiện tâm tư, nguyện vọng của người đang ngủ.

Mơ trong mơ

Ảnh: Brightside

Sau khi choàng tỉnh khỏi cơn mơ, những điều kì lạ vẫn tiếp tục diễn ra trong một giấc mơ khác và đó là mơ trong mơ. Trong khi các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguồn căn của hiện tượng này thì những người theo chủ nghĩa bí truyền tin rằng bạn đang thực hành một hành động liên quan đến tâm linh.

Mộng du

Ảnh: Brightside

Đối lập với hiện tượng bóng đè, khi bộ não đã ngủ nhưng tình trạng tê liệt không xảy ra, con người vẫn có thể đi lại bình thường, thậm chí mở cửa và rời khỏi nhà. Do não đang tạm ngưng hoạt động nên tất cả những hành động ấy đều không được lưu vào kí ức.

Hiện tượng đầu nổ tung

Hội chứng này xảy ra khi bạn đột ngột tỉnh dậy, nghe thấy tiếng động rất lớn, bị tát hoặc đầu như sắp nổ tung. Dù hiện tượng không nguy hiểm nhưng nó lại khiến con người hoảng sợ, họ cảm giác như thể mình đang bị tấn công.

Các nhà khoa học cho rằng nguyên nhân đến từ sự gia tăng hoạt động thần kinh ở các vùng não chịu trách nhiệm xử lý âm thanh. Thỉnh thoảng hiện tượng này thường đi kèm với hội chứng mất ngủ hoặc jet lag (mệt mỏi sau chuyến bay dài và sinh hoạt bị chênh lệch múi giờ).

Ngưng thở lúc ngủ

Ảnh: Brightside

Bạn sẽ choàng tỉnh nếu như cảm nhận mình ngưng thở trong mơ. Hội chứng này làm suy giảm chất lượng giấc ngủ khiến não thiếu oxy và kết quả con người không thể ngủ đủ giấc. Khi đó, áp lực động mạnh dao động mạnh cũng có thể dẫn đến nhiều vấn đề về tim.

Trong lúc ngủ, cơ hầu cũng nghỉ ngơi nhưng đôi khi làm tắt nghẽn đường thở. Hội chứng này xảy ra nhiều hơn với những người lớn tuổi, béo phì hay thường xuyên hút thuốc.

Giấc mơ lặp lại

Mơ là một cách để bộ não sắp xếp, tái đánh giá và xử lý các chi tiết trước khi chuyển thành ký ức. Các nhà khoa học tin rằng bộ não sử dụng giấc mơ để thu hút sự chú ý của chúng ta vào một điều gì đó. Giấc mơ lặp đi lặp lại gắn với những vấn đề tâm lý chưa được giải quyết.