Mâm lễ cúng Tết Hàn thực cần có những thứ này để con cháu hưởng được phước 3 đời từ tổ tiên

Theo như truyền thống từ bao đời nay của người Việt, thì ngày 3/3 âm lịch hàng năm được xem là ngày Tết Hàn thực. Nếu ngày này các chị chưa biết chuẩn bị gì cho mâm lễ cúng thì tham khảo ngay nhé.

Ý nghĩa ngày Tết Hàn thực:

Các mẹ nhà mình có biết, theo như truyền thống từ bao đời nay của người Việt Nam chúng ta thì vào ngày 3/3 âm lịch hàng ăm được xem là ngày Tết Hàn thực. Ngày này có ý nghĩa rất tâm linh đó là hướng về cội nguồn, tưởng nhớ công lao của những người đã khuất. Vì thế, trong ngày này nhiều gia đình thường chuẩn bị rất kỹ càng mâm lễ cúng để dâng lên ông bà tổ tiên. Vậy các mẹ có biết mâm lễ cúng đầy đủ trong ngày Tết Hàn thực cần phải chuẩn bị những gì chưa. Nếu chưa thì chị em tham khảo ngay nhé, kẻo lại bị ông bà quở phạt đấy.

Những thứ cần có trong mâm lễ cúng Tết Hàn thực:

– Bánh trôi, bánh chay

Mâm lễ cúng Tết Hàn thực để con cháu hưởng được phước 3 đời từ tổ tiên

Trong mâm lễ cúng Tết Hàn thực, không thể nào thiếu bánh trôi, bánh chay. Theo như lời của ông bà xưa để lại thì số lượng bánh trôi, bánh chay cần phải có trong mâm cúng là 5 hoặc 3 bát bánh trôi, 3 hoặc 5 bát bánh chay.

– Hương, hoa, trầu cau

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong lễ cúng dù to hay nhỏ, người Việt đều không thể thiếu nén hương, hoa tươi và trầu cau để trên bàn thờ. Do vậy, vào ngày Tết Hàn thực thì mâm cúng cũng sẽ không thể thiếu những thứ này.

Với người Việt chúng ta thì dù là ngày lễ Tết hay ngày gì, miễn có cúng bái thì sẽ đi liền với nén hương trầm, hoa tươi và trầu cau. Vì thế, mà trong mâm lễ cúng Tết Hàn thực sẽ không thể nào thiếu đi những món đồ này được.

Bài liên quan: (Tết Hàn thực ở Việt Nam và những điều quan trọng cần lưu ý)

– Ly nước sạch

Ảnh minh họa

Trên bàn thờ Phật hay bàn thờ tổ tiên của gia đình người Việt sẽ không thể nào thiếu đi ly nước cúng được.
Nước được xem là biểu hiện cho tâm của gia chủ. Nhìn ly nước để biết: “Tâm của ta có thanh tịnh như nước hay không?”. Ly nước sẽ giúp chúng ta soi lương tâm của mình có trong sáng, lương thiện hay không.

– Mâm ngũ quả

Ảnh minh họa

Ngoài những món trên thì trong mâm lễ cúng Tết Hàn thực không thể nào thiếu đi mâm ngũ quả được. Cũng tùy vào thời điểm của từng mùa, mà các mẹ chọn 5 quả có màu sắc khác nhau như màu đỏ, vàng, xanh,… để đại diện cho ngũ hành. Việc dâng cúng tổ tiên cũng thể hiện tấm lòng hiếu thảo, nhớ về nguồn cội và ước mong những điều tốt đẹp nhất.

Ngoài ra, gia đình các mẹ cũng có thể chỉ bày biện 1 đĩa hoa quả tươi và thành tâm trong mâm lễ cúng Tết Hàn thực.

Theo WTT