3 người QUA ĐỜI LIÊN TIẾP trong một gia đình, ai cũng nói là TRÙNG TANG, nhưng sự thật liệu có phải như vậy?

Sau khi 3 người trong một gia đình theo nhau qua đời thì người dân không ngớt xì xào, bàn tán, cho rằng gia đình này bị “trùng tang”, thậm chí còn thêu dệt nên những câu chuyện hết sức huyền bí, khiến người nghe không khỏi lo sợ, hoang mang.

Những cái chết thương tâm

Ảnh: Internet

Chuyện bắt đầu từ việc ông Lương Văn K. (55 tuổi, ở xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng), đi chữa bệnh ở huyện An Lão, giáp ranh với huyện Tiên Lãng, trên đường trở về nhà thì bị va chạm với chiếc xe ô tô khách chạy ngược chiều.

Cú va chạm quá mạnh lại bị chiếc xe chèn qua người khiến toàn bộ phần thân ông K. bị nghiền nát, chết ngay tại chỗ.

Sau một hồi choáng váng, cuối cùng mọi người trong gia đình ông K. cũng đành phải chấp nhận đau thương, động viên, an ủi nhau đưa thi thể người nhà mình về lo hậu sự.

Thế nhưng, ngay buổi sáng ngày hôm sau, trong lúc thi thể ông K. vẫn còn để trong nhà chờ đến giờ liệm, gia đình lại nhận thêm tin dữ.

Đó là việc ông Lương Văn T., em trai ông K. vừa thắt cổ tự tử tại nhà.

Mọi người hốt hoảng chạy sang nhà ông T. ở cách đó vài nhà, ai nấy đều điếng người khi thấy cảnh tượng hãi hùng, ông T. lủng lẳng giữa nhà bởi sợi dây thít chặt vào cổ.

Ảnh: Internet

Nhiều “thầy” đã lợi dụng “trùng tang” để kiếm chác bằng cách “vẽ” ra nhiều phương pháp để hóa giải (Ảnh minh họa)

Mặc dù đã được mọi người nhanh chóng đỡ xuống, tháo dây đưa đi cấp cứu nhưng ông T. đã chết khi đến bệnh viện.

Với 2 cái chết thương tâm của 2 anh em chỉ trong khoảng thời gian từ hôm trước đến hôm sau, quả là một nỗi đau quá lớn đối với những người ở lại.

Nhiều người ruột thịt trong gia đình ông K. và ông T. đã không chịu đựng nổi, vật vã, liên tục ngất đi rồi tỉnh lại nhiều lần.

Theo phong tục kiêng phát tang 2 người cùng một gia đình trong cùng một ngày, sau khi ông T. chết thì gia đình đành phải để ông nằm đó, làm đám tang cho ông anh trước.

Đợi đến ngày hôm sau, khi lo việc tang ma, đưa ông K. đi hỏa táng xong thì cả họ mới quay về tiếp tục phát tang ông T. Và đến sáng hôm sau nữa, ông T. mới được đưa đi an táng.

Chỉ trong khoảng thời gian vô cùng ngắn ngủi mà gia đình lại liên tục chịu đựng sự mất mát lớn đến như vậy.

Cộng thêm nỗi đau quá lớn này còn là cái chết của bố đẻ anh em ông K. và ông T. trước đó vừa tròn 1 tháng.

Và những lời đồn đoán nghiệt ngã

Ảnh: Internet

Vậy nhưng, nỗi đau đó như nhân thêm gấp bội lần bởi những lời bàn tán không ngớt của người dân địa phương rằng, gia đình này bị “trùng tang”, khiến nhiều người hoang mang, lo lắng.

Người ta “đồn” rằng, ông cụ đẻ ra anh em ông K. chết đúng phải giờ trùng. Do không yểm trừ cẩn thận nên sau đó về “bắt” người thân của mình đi cùng.

Do đó, gia đình ông K. phải mời thầy về yểm trừ lại cẩn thận, còn không sẽ có nhiều tai họa nữa giáng xuống…

Cũng với câu chuyện “trùng tang” của gia đình ông K., nhiều dân còn cho biết, người nhà ông K. đã nhờ người dẫn đi xem bói, nhờ thầy yểm trừ rồi nhưng không biết có nhốt được “trùng” hay không nếu như gặp phải thầy không cao tay…

Tuy nhiên, khác với sự hoang mang, lo sợ của nhiều người, nói về chuyện gia đình ông K., Trưởng Công an xã Đại Thắng (huyện Tiên Lãng) Phạm Văn Luyện khẳng định đây chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên chứ chẳng có chuyện “trùng tang” nào.

Ông Luyện giải thích: Đầu tiên là cái chết của bố đẻ anh em ông K. và ông T. Cụ năm nay 83 tuổi, sức cũng đã tàn, lực kiệt do ốm đau nhiều năm nay. Vậy cụ chết là do quy luật của tạo hóa.

Còn ông K., với thực trạng giao thông của nước ta hiện nay, bình quân mỗi ngày có đến 30 người thiệt mạng vì TNGT và hàng trăm người bị thương. Vậy ông K. cũng chỉ là người không may mắn nằm trong số nạn nhân TNGT mà thôi.

Ông Luyện cũng cho hay, riêng với ông T., ở địa phương này ai cũng đều biết rất rõ.

Ông chẳng phải người chăm chỉ cho lắm, lại còn mắc tật nghiện rượu. Thời gian một ngày của ông T. chủ yếu là trong tình trạng ngất ngưởng hơi men.

Hiếm thấy khi nào ông T. trong trạng thái tỉnh táo. Chẳng thế mà ông T. đã bao lần uống rượu xong đi về ngã xuống ao, hồ… chết hụt.

Thời gian gần đây, ông T. phát hiện ra mình mắc phải nhiều chứng bệnh như gan, lao phổi nên đã tỏ ra tâm lý chán nản.

Thêm vào đó, ông T. lại liên tiếp chứng kiến 2 cái chết của bố và anh trai nên có thể đã rơi vào trạng thái cùng quẫn, không tự chủ được mình và tìm đến cái chết.

Ông Luyện cũng cho rằng, quan niệm “trùng tang” của dân gian rất là hư ảo. Đây là hiện tượng gây bất an cho nhiều gia đình lâu nay mỗi có tang, nhất là sau những cái tang bất thình lình do tai nạn, bệnh tật hiểm nghèo…

Việc cầu cúng, yểm trừ chỉ là yếu tố tâm lý, giúp những người đang hoảng sợ sẽ tĩnh tâm trở lại, khiến họ bình tĩnh hơn trong mọi tình huống…

Theo ông Luyện, ở gia đình ông K., cả 3 cái chết đều được lý giải rõ ràng thì không thể nói là… “trùng tang” được. Có chăng đó chỉ là sự “trùng hợp” ngẫu nhiên mà thôi.

Với lời đồn đoán của những người xung quanh, chúng tôi tìm gặp một số người trong gia đình ông K.

Trái ngược với những dư luận bên ngoài, đa số người nhà ông K. đều cho rằng họ vốn không tin là có “trùng tang”, nhưng vì người làng xôn xao quá, người nói ra kẻ nói vào làm cho người này, người kia không được yên tâm.

Theo vietnamnet.vn