Hãi hùng ngành ‘công nghiệp thịt chó’ của Việt Nam đăng trên tạp chí Anh

‘Phần lớn người Việt Nam chưa bao giờ chứng kiến cảnh tượng này. Họ cũng không hề biết những đau đớn mà lũ chó phải chịu đựng. Họ chỉ đến nhà hàng khi những món ăn đã sẵn sàng. Tôi chắc chắn rất nhiều người sẽ ngừng ăn thịt chó nếu phải chứng kiến cảnh tượng kinh hoàng vừa xảy ra’.

Simon Parry, phóng viên tờ Mail Online tác nghiệp ở Việt Nam đã có bài viết về “ngành công nghiệp thịt chó tại Việt Nam”.

Trong bài báo Simon Parry đã viết: “Chỉ cách trung tâm thủ đô 2 km, tại một nhà hàng thịt chó tại Hà Nội, tôi phải chứng kiến một cảnh tượng vô cùng rùng rợn khi những tay đồ tể giết 2 con chó và ném chúng vào thùng nước sôi ngay trước mặt tôi”.

Hơn 500.000 người đã cùng góp sức cùng Ricky Gervais và Judi Dench trong một chiến dịch nhằm ngăn chặn nạn nhập lậu chó từ Thái Lan sang Việt Nam để phục vụ nhu cầu tiêu thụ của các nhà hàng.

Những chủ lò mổ không hề quan tâm tới tội ác mà họ gây ra cho những con vật khốn khổ và cũng không cần quan tâm tới việc thế giới bên ngoài nghĩ gì về họ.

Simon Parry phóng viên DailyMail hỏi người chủ cửa hàng về nguồn gốc của những chú chó này
Simon Parry phóng viên DailyMail trò chuyện với người chủ của quán
Những nhân viên của nhà hàng bắt đầu lột da con chó trong khi ông chủ của họ hét lên “Các ông đang cản trở việc kinh doanh của chúng tôi”.

Tôi cùng Lê Đức Chính-một nhà vận động bảo vệ động vật tại Việt Nam đến cửa hàng thịt chó trên phố Lĩnh Nam-một khu phố nổi tiếng với những quán hàng thịt chó tại Hà Nội vào một buổi sáng thứ tư.

Cửa hàng với những mùi khó chịu, hai lồng chó sống được chất đầy chở bằng xe tải từ khắp nơi đưa về, xác của những con chó vừa bị giết treo lủng lẳng trên quầy bán hàng. Khi chúng tôi muốn hỏi về nguồn gốc của những chú chó thì chủ cửa hàng nói như hét vào tai chúng tôi “chúng tôi chẳng có gì để nói cả. Đừng đặt câu hỏi nữa, vì tôi sẽ không trả lời đâu”, chủ cửa hàng tức giận quát tháo chúng tôi. “Biến đi và đừng chụp ảnh nữa. Các người đang cản trở việc làm ăn của chúng tôi”.

Cảnh tượng giết chó hãi hùng
Mặc dù chú chó vẫn còn sống nhưng ngay lập tức bị ném vào thùng nước sôi.
Chỉ ít phút sau lông con vật đã được cạo sạch sẽ

Người chủ quán trừng trừng giận dữ nhìn tôi, rồi ra hiệu cho nhân viên tiếp tục công việc. Ông chủ cửa hàng sai nhân viên giết hai con chó trong sự ám ảnh và rùng rợn của chúng tôi. Tôi đã hỏi “Tại sao ông lại làm điều đó trước mặt chúng tôi? Nhưng ông chủ cửa hàng chỉ im lặng và không thèm quan tâm.

Chúng tôi hoàn toạn bị sốc khi rời khỏi lò mổ, bản thân anh Chinh người đi cùng tôi cũng phải 15 phút sau mới lấy lại được bình tĩnh. “Tôi chưa bao giờ nhìn thấy cảnh tượng giết chó rùng rợn, nó thật là ghê tởm” anh Chinh nói.
“Những con chó khác trong lồng đều nhận thức được những gì đang xảy ra và rõ ràng rất hoảng loạn. Những người này không có cảm xúc, cũng chẳng có lương tâm khi sẵn sàng giết chúng quá dã man”.

“Phần lớn người Việt Nam chưa bao giờ chứng kiến cảnh tượng này. Họ cũng không hề biết những đau đớn mà lũ chó phải chịu đựng. Họ chỉ đến nhà hàng khi những món ăn đã sẵn sàng. Tôi chắc chắn rất nhiều người sẽ ngừng ăn thịt chó nếu phải chứng kiến cảnh tượng kinh hoàng vừa xảy ra”.

Chúng tôi đã ghé thăm làng Sơn Đông- làng buôn bán chó nổi tiếng, ông Nguyễn Trọng Minh đã nói rất tự hào khi một ngày đã giết gần 400 con chó. Tại ngôi làng này dân chúng đã phất lên giàu có nhờ nghề buôn bán chó.
Những con chó cảnh bị bắt trộm và bán với mức giá rất rẻ rước khi bị đưa qua biên giới rồi vận chuyển về Hà Nội, nơi thịt chó được bán với giá cao nhất.

Từ 5 đến 10 con chó bị nhốt chung trong một chiếc lồng chật chội, phải di chuyển trong nhiều ngày liền trong tình trạng thiếu thức ăn và nước uống. Rất nhiều con đã chết trên đường đi.
Sự thiếu hụt về nguồn cung thịt chó dẫn tới tình trạng trộm cắp chó xảy ra trên khắp Việt Nam. Mặc dù những thương nhân ở làng Sơn Đông cho rằng họ không liên quan đến vấn nạn trên.

Sau nhà hàng, một nhân viên đang nhúng một chú chó vào thùng nước sôi để dễ làm lông
Trên con phố Lĩnh Nam, những cưa hàng đều công khai việc giết mổ chó

Thật là nghịch lý khi số lượng những quán thịt chó vẫn tăng lên tại Hà Nội. Tại một nhà hàng thịt chó nổi tiếng trên phố Tam Trinh, khoảng 50 con chó bị làm thịt mỗi ngày. Chúng bị giết ngay trước mặt các thực khách, những người rất háo hức với bữa ăn được chế biến từ thịt của những con vật đáng thương.

Những chiếc lồng chật ních những chú chó chuẩn bị trên đường đến lò mổ

Bên trong một nhà hàng thịt chó, ông Đức một doanh nhân 43 tuổi, nói mặc dù đang nuôi một con chó ở nhà, ông vẫn rất thích ăn thịt chó. “Tháng nào tôi cũng ăn bữa thịt chó với mấy người bạn”, ông nói.

“Đây là món ăn truyền thống để bồi bổ sức khỏe và vận mắn. Tôi nuôi chó ở nhà nhưng đây là kiểu chó khác.

Chúng sinh ra là để bị làm thịt”, ông Đức nói.

Gần đây thái độ của người Hà Nội với món thịt chó đã dần thay đổi, một khu phố bán thịt chó ở gần Hồ Tây đã đóng cửa gần hết. Những ông chủ của những quán thịt chó kiếm được bộn tiền nhưng rồi họ cũng giải nghệ
John Dalley, người sáng lập quỹ Soi Dog Foundation, được thành lập với mục tiêu kêu gọi mọi người ngừng ăn thịt chó, nói: “Rất nhiều người Việt Nam theo đạo Phật. Họ tin rằng việc giết và thịt chó sẽ tạo ra nghiệp chướng. Đó là lý do tại sao họ bỏ nghề”.

Chỉ hơn 1 ngày sau khi bài viết của Simon Parryđăng tải đã có 10.000 lượt chia sẻ bài viết và 3.100 ngàn lượt bình luận.

Theo saoonline