Xót xa: Thanh niên đi xuất khẩu lao động bị tai nạn thảm khốc, tính mạng như chỉ mành treo chuông vì không tiền chạy chữa

Những tưởng vất vả mưu sinh xứ người để gia đình bớt khó khăn thì Tuấn bị tai nạn giao thông nghiêm trọng. Giờ đây gia đình chị Tình phải cầu cứu khắp nơi để mong giữ được tính mạng cho con trai.

Gia cảnh khốn khó

Ngôi nhà lụp xụp của vợ chồng anh Lê Công Thế và chị Đặng Thị Tình tại xóm Quỳnh Khôi, xã Khánh Thành, Yên Thành (Nghệ An) là nơi tá túc của 7 thành viên trong gia đình.

Ngôi nhà lụp xụp của gia đình

Bố mẹ anh Thế là ông Lê Công Phương (70 tuổi) và bà Phan Thị Âu (80 tuổi) già yếu ngồi ngóng ra cửa đợi tin cháu nội. Bà Âu ốm yếu từ thời còn nhỏ chẳng giúp được gì cho chồng con. Riêng ông Phương trong năm nay đã 2 lần chết đi sống lại vì bệnh xuất huyết dạ dày. Bản thân anh Thế cũng không được nhanh nhẹn, tháo vát như người khác nên mọi gánh nặng lo toan trong gia đình đều dồn lên đôi vai chị Tình.

Ông bà nội già yếu đều phải nhờ vào vợ chồng anh Thế, chị Tình

Ngoài mấy sào ruộng, chị Tình phải sớm hôm đi bắt cua khắp các cánh đồng ở Yên Thành, Đô Lương, Diễn Châu từ tờ mờ sáng để kiếm tiền mưu sinh. Anh Thế ở nhà phụ vợ công việc vặt trong gia đình. Nhiều lúc làm quá sức, chị Tình lao lực nhưng vẫn phải gồng lên để chăm lo cho gia đình.

“Trong nhà từ cái ăn, cái mặc, chuyện học hành của các con đều nhờ vào mẹ nó. Con trai tôi ốm yếu lại không được nhanh nhẹn nên chỉ ở phía sau phụ giúp vợ mà thôi. Chi phí thuốc thang mỗi lần đi viện của vợ chồng tôi cũng phải nhờ vào Tình”, bà Ân cho biết.

Em Lê Công Tuấn (SN 1998) là con trai đầu lòng của vợ chồng anh Thế. Vì hoàn cảnh khó khăn, Tuấn phải nghỉ học khi vừa tốt nghiệp cấp 2. Em xin đi học nghề sửa chữa xe máy ở một tiệm sửa xe những mong tìm được nghề kiếm cơm cho gia đình. Để nâng cao tay nghề, em làm không công cho chủ tiệm suốt một thời gian dài. Sau này, khi đã thành thạo mới được họ trả tiền công.

“Nó tính học nghề thành thạo thì về mở tiệm ngay trước cổng nhà để làm nhưng học xong mà chẳng có vốn đầu tư, mua máy móc, thiết bị nên lại tiếp tục phải đi làm thuê cho chủ tiệm cũ”, anh Tình kể.

Tháng 6/2017, một người môi giới đến nhà bảo vợ chồng anh Thế cho Tuấn đi xuất khẩu lao động để gia đình bớt khó khăn. Chi phí xuất cảnh qua Đài Loan làm việc là 150 triệu đồng công ty cho nợ, sẽ trừ dần vào lương khi qua làm việc.

Thương con trai còn ít tuổi nhưng nhìn vào số nợ nần chồng chất, 2 đứa con đang tuổi ăn học, chị Tình đành chấp nhận để con qua xứ người. Tuấn qua Đài Loan được 2 tháng thì chị Tình cũng quyết định qua đó làm ăn. Chi phí đi 150 triệu đồng cũng được công ty cho nợ trù dần vào số lương giúp việc chưa đến 10 triệu đồng/tháng. Gạt nước mắt gửi lại hai đứa con nhỏ cho chồng, chị Tình quyết tâm ra đi vì gánh nặng gia đình quá lớn.

Hai mẹ con chị Tình còn chân ướt chân ráo trên đất người thì Tuấn gặp tai nạn nghiệm trọng.

Tai nạn thảm khốc ở xứ người

Chị Tình cho biết, ngày 22/10/2017, Tuấn được nghỉ làm nên đi chợ về nấu ăn cho mấy anh em ở cùng phòng. Trên đường đi Tuấn bị một chiếc ô tô đâm trọng thương phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Nghe tin con trai gặp nạn, chị Tình run rẩy òa khóc.

Tính mạng em Tuấn đang nguy kịch trên đất người.

Hiện tại, Tuấn đang cấp cứu tại phòng chăm sóc đặc biệt bệnh viện Feng Yuan (Đài Loan) với nhiều tổn thương nặng nề phần cổ, cột sống, hai chân. Em đã trải qua 4 lần mổ liên tiếp nhưng mạng sống vẫn rất mong manh. Nếu không được mổ thì khả năng Tuấn sẽ bị liệt suốt quãng đời còn lại.

Đã gần 1 tháng trôi qua, Tuấn nằm bất động trên giường bệnh. Chị Tình xin chủ nhà cho nghỉ việc ngày đêm túc trực chăm sóc con trai nhưng phía chủ nhà yêu cầu chị phải đến làm việc một tuần 2 ngày thì mới bảo lãnh cho chị ở lại Đài Loan.

Tính mạng em Tuấn đang rất nguy kịch

Người mẹ dáng gầy gò, khắc khổ khóc hết nước mắt vì thương con. “Mỗi lần ở nhà gọi qua hoặc bên ấy gọi về báo tình hình của cháu đều phải báo qua người quen, mẹ nó nghẹn ngào chẳng nói được câu nào kể từ lúc thằng Tuấn bị nạn”, bà Ân buồn bã cho biết.

Gia cảnh gia đình nghèo khó khiến hai mẹ con chị Tình phải dứt áo qua xứ người làm ăn.

Tuấn mới qua làm việc nên chưa đủ thời gian được hưởng bảo hiểm, chưa tính chi phí nằm viện trong thời gian qua, hiện tại để tiến hành mổ cứu cột sống cho em, gia đình chị Tình phải đóng chi phí trên 400 triệu đồng.

Số tiền quá lớn đối với gia đình nghèo. Đến thời điểm này, chính quyền địa phương và bà con nhân dân đã tích cóp được 40 triệu đồng giúp đỡ gia đình. Anh Thế vay mượn thêm 20 triệu gửi qua cho con nhưng con số ấy chỉ như muối bỏ biển so với số chi phí mà gia đình cần để cứu Tuấn.

Bà Đặng Thị Hai, hàng xóm của gia đình cho biết hai mẹ con chị Tình đi làm được mấy tháng đều bị trừ vào chi phí xuất cảnh còn nợ nên chưa gửi được đồng nào về nhà. Những tưởng cuộc sống của gia đình sẽ dần bớt khó khăn hơn khi hai mẹ con đi làm vậy mà lại gặp tai họa thảm khốc thế này.

Mọi đóng góp giúp đỡ gia đình chị Tình xin gửi về: Anh Lê Công Thế, xóm Quỳnh Khôi, xã Khánh Thành, Yên Thành, Nghệ An

Điện thoại: 0989443617

Theo Phụ nữ sức khỏe