Xót xa bé gái 2 tuổi bị bỏng hóa chất thông cống, công ty hóa chất chối bỏ trách nhiệm: “Người nhà mua về dùng thì tự làm tự chịu”

Vô tình sảy chân trong nhà tắm mà bé gái bị bỏng chất thông cống nặng, hiện đang được điều trị tại Viện Bỏng Quốc Gia. Tình trạng của bé vẫn chưa có dấu hiệu hồi phục dù đã  trải qua 4 lần phẫu thuật cấy da.

Bị hoại tử vì bỏng hóa chất thông cống 

Theo phản ánh của gia đình chị Kim Thị Thu P. (SN 1993, ở Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) vào khoảng 2h chiều ngày 7/6, con gái chị là cháu Nguyễn Bảo U. (2 tuổi) đến nhà ông bà ngoại chơi.

Bé gái bị bỏng chất thông cống đang nằm điều trị tại Viện Bỏng Quốc gia.

Trong lúc mọi người đang ở dưới tầng 1, cháu U. cùng anh trai lên tầng 2 để tắm. Khi vào nhà tắm, không may người anh làm đổ chai chứa hóa chất thông cống, bệ xí… mang tên Bicrophot siêu tốc WC Paris IQ One (sản phẩm của Công ty TNHH DV TM du lịch quốc tế, do Công ty TNHH hóa phẩm Phát Ngọc Anh sản xuất) ra sàn khiến cháu U. bị ngã đập mông xuống nền nhà dẫn đến bỏng nặng.

Nghe tiếng cháu khóc thét, ông bà chạy lên thì phát hiện cháu gái bị bỏng và lập tức đưa bé đi cấp cứu tại Phòng khám Đa khoa Sinh Hậu tại TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc. Tuy nhiên, do vết bỏng của cháu U. quá nặng, các bác sĩ đã chuyển cháu xuống Viện Bỏng Quốc gia.

Viện Bỏng Quốc gia đã tiếp nhận và điều trị tích cực cho bé U. bị bỏng do hóa chất.

Gương mặt thất thần nhìn con gái đang chịu đau đớn, băng bó khắp cơ thể, chị P. tâm sự: “Hôm đó, mọi người đang đi làm thì bà ngoại điện bảo con gái em bị bỏng. Mới đầu em cũng không nghĩ là bỏng hóa chất, nhưng khi về lên phòng tắm thấy chai thông cống màu hồng đổ lênh láng ra nền mới vỡ lẽ. Lúc bà ngoại cháu lên là chất tẩy đã ngấm vào da con gái em rồi, quần áo cháu bị mủn hết”.

Cũng theo chị P., hai vợ chồng chị làm công nhân, sinh được hai cháu, 1 trai, 1 gái. Một tháng nay, từ khi con gái bị bỏng nặng 2 vợ chồng chị đã phải xin nghỉ làm, vay mượn hàng xóm, ông bà nội ngoại 2 bên để đóng viện phí, thuốc men cho con hết gần 50 triệu đồng.

Bé gái bị bỏng hóa chất ở Vĩnh Phúc bị hoại tử một bên tai

“Bác sĩ cho biết, con gái tôi bị bỏng từ 24 – 29%, cháu bị bỏng rất nặng, lở loét khắp người. Tháng 6 vừa qua, cháu phải phẫu thuật 4 lần để cấy ghép da. Đáng nói, một bên tai của cháu bị hoại tử và khô cứng lại, bác sĩ nói phải để nó tự rụng đến năm cháu 18 tuổi mới phẫu thuật được”, chị P. nghẹn ngào nói.

Từ khi nhập viện đến nay, bé U. luôn chịu cảnh toàn thân đau đớn, phải dùng thuốc mê mới ngủ được. Bé hay giật mình bởi những cơn đau giằng xé. Ông bà nội ngoại, bố mẹ phải thay phiên nhau chăm sóc cháu.

Toàn thân của bé U. bị bỏng nặng.

“Con tôi khâu gần 20 mũi trên mặt, tai và cằm. Tôi chỉ sợ cháu không mọc được tóc bởi các bác sĩ phải lấy da từ chân đắp lên đầu cho cháu. Cháu lại là con gái, sợ sau này để lại nhiều vết thương sẽ ảnh hưởng…”, chị P. đau đớn nói.

Công ty chối bỏ trách nhiệm?

Bà Ngô Thị Ng. (bà ngoại cháu U.) xót xa cho biết: “Cháu tôi bây giờ giữ được mạng sống nhưng vết thương này mới chỉ là 1/10 căn bệnh của cháu thôi. Gia đình còn phải điều trị lâu dài cho cháu nữa”.

Chai chất thông cống khiến bé U. bị bỏng

Theo lời bà Ng., sau khi cháu gái bà nằm viện, bà đã trực tiếp liên hệ đến Công ty TNHH DV TM du lịch quốc tế Paris phản ánh về việc cháu gái bà bị bỏng hóa chất thông cống do công ty phân phối nhưng không khuyến cáo về tác hại cũng như cách sử dụng và đề phòng tai nạn nguy hiểm.

Đồng thời, bà Ng. cũng đề xuất ý muốn công ty hỗ trợ chi phí cho cháu U. đang bị bỏng nặng phải nằm điều trị tại Viện Bỏng Quốc gia. Tuy nhiên, khi bà Ng. liên hệ, phía công ty lại chối bỏ trách nhiệm và đổ lỗi cho khách hàng mua sản phẩm về dùng phải tự chịu hậu quả.

Cháu U. đau đớn với những vết thương rất nặng

“Từ ngày cháu gái tôi nằm viện đến này đã gần 1 tháng trời, công ty sản xuất cũng như phân phối hóa chất không hề gọi điện hỏi thăm cháu tôi một lời nào. Tôi gọi điện họ chỉ nói sẽ hỗ trợ phần quà 2 triệu đồng, nhiều lần sau đó họ tăng lên phần quà 5 triệu đồng và yêu cầu gia đình tôi gửi số tài khoản để họ chuyển tiền”, bà Ng. bức xúc nói.

Gia đình bà Ng. chỉ muốn công ty đến xem tình hình cháu gái bà, có trách nhiệm thăm hỏi, động viên, hỗ trợ gia đình trong giai đoạn khó khăn, bởi cháu U. bị bỏng quá nặng.

“Nếu họ thiện chí, họ chỉ cần đến thăm hỏi cháu tôi, còn việc gửi số tài khoản chuyển tiền thì dù gia đình tôi nghèo cũng không bao giờ làm như vậy. Sản phẩm thông cống là chất cực mạnh, có chứa 50% chất acid sunfuric, một loại acid khá nguy hiểm mà họ chỉ ghi sản phẩm xanh, để xa tầm tay của trẻ em chứ không cảnh báo gì thêm để người tiêu dùng biết”, bà Ng. nói.

Chị P. phải nghỉ làm để chăm sóc con gái 1 tháng nay.

Một bác sĩ trong Viện Bỏng Quốc gia cho hay, trường hợp của cháu U. rất đáng thương. Cháu bị bỏng hóa chất axit nặng, toàn bộ vết thương vùng đầu, cánh tay, tai và cả người đều bị hoại tử.

Cháu U. rất đau đớn

Khi biết về hoàn cảnh gia đình bé U., một số nhà hảo tâm cũng đã giúp đỡ một phần nhỏ viện phí cho cháu. Tuy nhiên, do cháu U. bị bỏng nặng, phải nằm viện trong một thời gian dài và trải qua nhiều lần phẫu thuật nữa nên chi phí sẽ rất tốn kém.

Trong buổi trò chuyện với PV, người thân cháu U. tỏ ra bức xúc trước thái đô thờ ơ đến vô cảm của Công ty TNHH DV TM du lịch quốc tế Paris. Bà Ng. khẳng định, cháu của bà bị bỏng lỗi thuộc về đơn vị sản xuất sản phẩm Bicrophốt siêu tốc WC Paris IQ One. Theo bà Ng. nếu ngoài chai sản phẩm có cảnh báo đầy đủ về sự nguy hiểm chắc chắn gia đình đã cẩn trọng hơn trong việc sử dụng và bảo quản. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc sẽ không xẩy ra sự việc đáng tiếc đối với cháu U.

Trao đổi với PV, phía Công ty TNHH TM  du lịch quốc tế Paris xác nhận có nhận được phản ánh của bà Ngô Thị Ng. về việc cháu U. bị bỏng.

“Bên tôi làm chất đổ bồn cầu chứ không phải chất đổ lên người. Trên bao bì công ty cũng có lưu ý cảnh báo rõ ràng, không để gần trẻ em, đeo bao tay, tránh tiếp xúc trực tiếp với chất thông cầu. Bà Ng. mua sản phẩm về bà ấy sơ ý làm cháu bà bị bỏng, đó không phải trách nhiệm của công ty” đại diện công ty này cho biết.

Cũng theo vị đại diện này, trước sự việc trên, công ty có động thái hỗ trợ 5 triệu đồng nhưng bà Ng. không nhận. Sản phẩm mua về làm đổ lên người sao đổ tại công ty. Việc bà Ng. phản ánh, kiện cáo công ty không quan tâm.

Khi PV nhắc đến vấn đề chất thông cống có chứa 50% acid sunfuric, là hóa chất cực mạnh sao không có cảnh báo nguy hiểm hay cảnh báo bằng hình ảnh thì đại diện công ty cho biết: “Chúng tôi đã có ghi lưu ý trên bao bì sản phẩm. Sản phẩm này bên tôi được nhà nước cấp phép sản xuất. Bây giờ bà Ng. mua về sử dụng làm đổ lên người phải tự chịu”.

Theo:Theo Đời sống Plus/GĐVN