Nước mắt của gia đình có 3 người tử vong trong đám cháy chung cư Carina: “Con tôi chết mà tay vẫn ôm đứa nhỏ vào lòng…”

“Lúc nhận thi thể thì hai mẹ con Hà nằm riêng nhưng tay của nó vẫn còn giơ ra ôm con. Tôi nghĩ nó ôm con bỏ chạy khi xảy ra cháy, rồi cả hai chết ngạt, vòng tay Hà vẫn ôm con trai vào lòng để chở che”, người mẹ nghẹn ngào.

Mẹ tìm thấy con nhờ cái tên “vô danh”

Ngày 25/3, hơn 2 ngày sau vụ cháy kinh hoàng tại chung cư Carina Plaza (quận 8, TP. HCM) khiến 13 người chết, 28 người bị thương, nỗi đau thương vẫn còn đọng lại trong ký ức của nhiều người thân có người gặp nạn.

Trong số những người thương vong, nhiều đau thương nhất phải kể đến gia đình anh Lê Phan Trọng Nhân (30 tuổi, quận 8, TP. HCM). Hiện tại anh Nhân đang bị thương khá nặng trong vụ cháy, được điều trị tích cực tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Mặc dù đã tỉnh nhưng anh vẫn chưa thể tiếp xúc được nhiều với người thân.

Đám tang 3 nạn nhân xấu số trong vụ cháy chung cư Carina Plaza.

Điều khiến nhiều người xót xa là anh Nhân vẫn chưa biết chị Trần Bùi Cẩm Hà (24 tuổi, vợ anh) và cháu Lê Nhân Kiệt (3 tuổi, con trai anh) và em Bùi Quốc Lộc (em vợ anh) tử vong trong đám cháy.

Hiện gia đình vẫn đang lo hậu sự cho chị Hà, em Lộc và bé Kiệt tại nhà. Có mặt tại đây, chúng tôi không khỏi cay mắt khi 3 chiếc quan tài đang nằm cạnh nhau trong căn nhà nhỏ. Nhiều người đi qua ai cũng xót xa, ghé lại thắp nén hương chia buồn cùng gia đình.

Trong nhà, bà Phan Phong Ly (60 tuổi, mẹ anh Nhân) đứng một góc nhìn về 3 chiếc quan tài rồi thở dài. Tiếp chuyện chúng tôi, bà Ly nhiều lần rưng rưng nước mắt khi kể về chuyện đi tìm, nhận dạng con cháu sau vụ cháy.

Nhiều người dân đến chia buồn với gia đình anh Nhân.

Bà kể, nhận được tin báo lúc khoảng 1h, bà gọi điện ngay cho vợ chồng chị Hà nhưng cả 4 cái điện thoại đều không ai bắt máy. Một lúc sau chồng bà tiếp tục gọi điện thoại cho con thì đầu dây bên kia bắt máy nhưng đó là nhân viên cứu hộ.

Tuy nhiên thời điểm đó nhân viên cứu hộ cũng chưa thể định hình được vị trí đang đứng có phải là phòng của chị Hà hay không. Sau đó, người này thông báo trong phòng không có ai hết, phòng tối om. Nghe tin, ông bà mới yên tâm vì nghĩ gia đình con trai đã chạy thoát kịp rồi bỏ điện thoại lại phòng nên mình mới không liên lạc được.

Sau đó, khoảng 2h sáng bà Ly đến chung cư, ngay chỗ các xe cứu hỏa để xem có gia đình con ở đây không. Đứng hơn 2 tiếng rưỡi, chứng kiến cứu hộ đưa ra biết bao nhiêu người nhưng không thấy các con cháu của mình.

Đến khi trời đã sáng, bà Ly nhìn từng xe cấp cứu nhưng vẫn không thấy con mình. Thời điểm này cũng có nhiều nạn nhân bị quấn kín người nên không thể nhận diện được ai là ai.

Bà Phan Phong Ly rưng rưng khi nhìn thấy thi thể con cháu.

“Thời điểm này là hết hy vọng rồi, chỉ thấy những chiếc xe cấp cứu bắt đầu chở thi thể nạn nhân tử vong rời đi. Chúng tôi đi theo xe cấp cứu đến bệnh viện để tìm các con. Mặc dù chạy đến nhiều bệnh viện nhưng vẫn không thấy thông tin gì”, bà Ly nhớ lại.

Đến khoảng 9h sáng cùng ngày, bà Ly mới biết là anh Nhân đang được cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy (quận 5).

“Lúc đó tôi từ chung cư chạy qua Bệnh viện Triều An (quận Bình Tân), nơi này báo chí có đưa một người “vô danh” khoảng 30 tuổi, có đeo 3 chiếc nhẫn đã chuyển qua BV Chợ Rẫy. Sau đó, tôi chạy qua đây thì bối rối quá nên nói sai tên con mình luôn khiến BV Chợ Rẫy không cho vào. Một lát sau tôi xin vào nhìn thử có phải con trai tôi không”, bà Ly thuật lại.

Sau đó bà Ly chạy vào thì thấy các bác sĩ đang tập trung cấp cứu cho con trai bà. Lúc này thấy con co giật liên tục trên giường khiến bà khóc nghẹn vì quá xót xa. Có lẽ lúc này, bà cảm nhận được nỗi đau của con trai đang chịu đựng. Con trai co giật liên hồi như vết dao vô hình đang cứa vào tâm trí người mẹ.

“Thấy bé Kiệt ở nhà xác, cứ nghĩ là nó đang nằm ngủ…”

Đến gần 11h sáng cùng ngày, trong lúc đứng chờ ngoài hành lang BV Chợ Rẫy, bà Ly gọi điện thoại cho chồng hỏi kiếm được chị Hà, em Lộc và bé Kiệt chưa nhưng vẫn không thấy thông tin gì của 3 người này. Rồi bà Ly nén cảm xúc, bảo chồng là ông Lê Thanh Ngà (SN 1959) vào nhà xác BV Nguyễn Tri Phương để tìm mấy đứa nhỏ.

Do vẫn hy vọng vào một phép màu thần kỳ nào đó có thể giúp các con cháu còn sống, chồng bà Ly trách lại vợ: “Tự nhiên bà kêu tôi qua nhà xác kiếm, mấy đứa nhỏ chắc không có ở đó đâu”.

Những tờ cáo phó đặt cạnh nhau khiến nhiều người xót xa.
Nhiều người đến chia buồn cùng gia đình

Tuy nhiên, khi đến nơi mà chẳng ai muốn đến khi tìm người thân, ông Ngà lại chết lặng, bủn rủn tay chân cố bám víu vào vách tường khi nhìn thấy thi thể chị Hà cùng con trai và em trai với cơ thể da bị bỏng rát, ám khói đen kịt.

Sau một hồi lấy lại bình tĩnh, ông Ngà gọi điện cho bà Ly: “Có rồi bà ơi, 3 đứa nằm ở đây hết, tội lắm!“, bà Ly kể lại khi nhận được thông tin từ chồng. Lời kể vừa dứt, bà Ly rưng rưng nước mắt rồi gục đầu xuống bàn, hai tay nắm chặt trong nỗi đau.

Theo lời bà Ly, có thể hai mẹ con chị Hà và em trai chị bị chết ngạt, lúc nằm xuống hơi nóng làm da bị bỏng rộp chứ không phải cháy. Lúc bà vào xem thì thấy gương mặt của hai mẹ con chị Hà đỏ rực, nhem nhuốc, tóc dính đầy bụi than khiến bà không thể cầm được nước mắt.

Ám ảnh nhất trong tâm trí bà là hình ảnh chị Hà chết trong tư thế tay ôm con trai 3 tuổi. “Lúc nhận thi thể thì hai mẹ con nằm riêng nhưng trạng thái tay của Hà vẫn còn giơ tay ôm con. Tôi nghĩ nó ôm con bỏ chạy khi xảy ra cháy, rồi cả hai chết ngạt, vòng tay Hà vẫn ôm con trai vào lòng để chở che. Còn bé Kiệt, khi thấy nó ở nhà xác vẫn nằm tư thế như đang ngủ bình thường, nằm thẳng bon, cứ nghĩ là nó đang nằm ngủ…”, bà Ly nghẹn ngào nước mắt.

Như lời bà nội bé, do được mẹ che chở, ôm vào người nên bé Kiệt chỉ bị cháy xém ở tóc và da mặt bị bỏng rộp. Có thể lúc chị Hà ôm con chạy thì bé Kiệt vẫn đang chìm trong giấc ngủ say. Từ đó, sau vụ cháy bé Kiệt không thể thức giấc được nữa khiến cả gia đình khóc cạn nước mắt khi nhìn thi thể bé.

Theo gia đình, vợ chồng chị Hà và anh Nhân lấy nhau được gần 6 năm. Sau đó cả hai vợ chồng dọn về chung cư Carina sinh sống, lúc này em Lộc cũng qua ở cùng gia đình chị gái. Chị Hà và em Lộc là chị em cùng mẹ khác cha nên khác họ. Chị Hà lấy cả họ cha mẹ còn em Lộc chỉ lấy họ mẹ.

Theo Trí thức trẻ