Tình yêu cũng như nhân quả, muốn được đối xử như thế nào hãy cho đi như thế

Đừng chỉ quan tâm cái mình muốn, cái mình cần, mà quên mất việc bên cạnh mình còn có người đồng hành nữa.

Tình yêu cũng như nhân quả

Tôi có một cô bạn khá là thích đòi hỏi trong tình yêu. Và bạn biết đấy, khi người ta đặt sự kỳ vọng lên quá cao, thì người ta dễ thường hay bị thất vọng. Cô bạn tôi cũng không phải là ngoại lệ.

Cô ấy thích được người yêu thể hiện sự quan tâm tới cô ấy mỗi ngày, thậm chí là mỗi giờ mỗi phút mỗi giây. Việc anh ấy quên trả lời tin nhắn hoặc trả lời chậm hơn một chút cũng khiến cô ấy phát hờn cả thế giới. Nhìn chung, cô ấy yêu theo cái kiểu rất… kịch, rất… mơ hồ, rất… drama.

Nhưng ở đời, có người bình thường nào lại yêu được theo cái kiểu drama như cô bạn tôi? Cho nên anh người yêu của cô ấy cũng không thể đáp ứng được. Cho đến một ngày, sự chịu đựng đã đạt giới hạn, anh chàng như một quả boom bị kích nổ, nổi giận lôi đình lên với cô bạn tôi.

Anh ấy hỏi:

“Đã bao giờ em biết anh nghĩ gì hay muốn gì chưa?”

Cô bạn tôi im lặng. Bởi vì cô ấy thật sự không biết.

“Đã bao giờ em nghĩ tới cảm giác của anh chưa?”

Vẫn là một sự im lặng như tờ, vì quả thật, cô bạn tôi cũng chưa hề nghĩ tới.

“Anh là người yêu em, anh luôn cố gắng để yêu em theo cái cách mà em muốn. Nhưng anh không phải là soái ca trong tiểu thuyết hay trên mạng, ngừng so sánh và đặt kỳ vọng hão huyền vào anh như thế!”

Nói rồi anh chàng bỏ đi. Cô bạn tôi ngồi trơ trọi ở lại, lọt thỏm giữa một góc phố huyên náo, bên chiếc bàn gỗ sờn của một ban công chói chang nắng đổ…

Có lẽ cô ấy sẽ cảm thấy ít nhiều hụt hẫng và đau xót. Bởi vì cô ấy vừa khám phá ra một vùng đất mới. Đó là một ốc đảo cô độc và xa lánh với thế gian. Đó là trái tim khô cằn cảm xúc từ người đàn ông mà cô ấy yêu.

Phải rồi, vì cô ấy chỉ là người đòi hỏi, cho nên cô ấy bỏ quên mất cảm xúc của người khác. Cô ấy chỉ thích thú và hạnh phúc khi những nhu cầu của côa áy được đáp ứng. Cô ấy chỉ thấy sung sướng và quên hết mọi buồn phiền khi có người sẵn sàng vì cô ấy mà hy sinh. Cô ấy tuyệt nhiên không nghĩ tới chuyện yêu là dung hòa, là hòa hợp, là nhìn về nhau và đi cùng nhau. Chứ không phải là một người chạy trước và một kẻ lẽo đẽo theo sau.

Lần gặp gần đây nhất với tôi, cô ấy suy sụp thấy rõ. Giữa hai người họ vẫn là chiến tranh biên giới lạnh ngăn ngắt. Cô ấy nói chắc là không chia tay đâu, vì cô ấy biết rõ cả hai còn yêu nhau nhiều. Nhưng chắc là anh ấy cho cô bạn tôi một khoảng thời gian để nhìn lại mình, tự rút ra bài học cho mình và thay đổi.

Vậy đấy, tình yêu là hai chiều chứ không phải là đường một chiều đâu bạn thân mến ạ! Nếu bạn muốn nhận về một tình yêu như mình ao ước bấy lâu nay, thì trước tiên hãy học cách cho đi. Đừng chỉ quan tâm cái mình muốn, cái mình cần, mà quên mất việc bên cạnh mình còn có người đồng hành nữa.

Muốn đi nhanh thì chúng ta chỉ việc quẩy balo lên và đi một mình. Nhưng muốn đi xa thì nhất định phải đi cùng nhau. Và chuyện yêu một người cũng chính là từ những điểu giản đơn như thế. Thay vì đòi hỏi, thay vì mong cầu, hãy trao đổi, cảm thông, vị tha và cùng nhau san sẻ, mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều!