Tình hình hiện tại của bé não úng thủy Đức Lộc cùng với hơn 100 đứa trẻ bị bố mẹ bỏ rơi ở mái ấm Đức Quang

Đến thời điểm hiện tại, con trai Đức Lộc đã phục hồi rất tốt khi đã có thể cười đùa, chập chững bước đi nếu được mọi người giúp đỡ. Theo mái ấm Đức Quang, cứ cách 6 tháng, Đức Lộc lại phải qua Singapore 1 lần để tái khám, theo dõi tình hình bệnh.

Đức Lộc ham ngủ, ngày càng bụ bẫm đáng yêu

Những ngày cuối tháng 3-2018, chúng tôi tìm về mái ấm Đức Quang (ngụ huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre) nơi “chú lính chì” Phạm Đức Lộc (bé trai mắc bệnh não úng thuỷ bẩm sinh bị bỏ rơi trước cổng chùa Vạn Đức từ khi mới lọt lòng) cùng với hơn 100 đứa trẻ khác sinh sống.

Từ khi phẫu thuật thành công tại Singapore, sức khỏe của Đức Lộc tiến triển rất tốt.
Đức Lộc rất ham ngủ, con có thể chập chững bước từng bước nhỏ nếu được dìu, đỡ.

Theo thầy Thích Minh Huệ, kể từ khi được phẫu thuật bên Singapore về lại mái ấm, sức khỏe của Đức Lộc tiến triển rất tốt. “Con rất ham ngủ, suốt ngày chỉ thích ngủ. Hiện tại con vẫn chưa đi được, chỉ là chập chững bước những bước nhỏ nếu có người trợ giúp. Cứ cách 6 tháng, mái ấm lại vận động kinh phí để có tiền đủ cho con sang Singapore tái khám. Chỉ mong con được khỏe mạnh, sớm biết nói và đi lại được“, thầy Thích Minh Huệ cho biết.

“Chú lính chì” dũng cảm Đức Lộc nhận được rất nhiều sự quan tâm, dõi theo của cộng đồng mạng.
Cách 6 tháng, Đức Lộc lại phải sang Singapore một lần để tái khám.

Đức Lộc chính là cậu bé làm dậy sóng cộng đồng mạng bởi sự kiên cường chống chọi bệnh tật sau khi bị bỏ rơi trước cổng chùa Vạn Đức vào tháng 7-2016. Sau khi được thầy Thích Lệ Hiếu (trụ trì chùa) nhận về chăm sóc, Đức Lộc có dấu hiệu bệnh não úng thủy, viêm phổi, thường xuyên lên cơn co giật. Dù đã trải qua hầu hết các bệnh viện lớn nhỏ tại Bến Tre cũng như TP.HCM, các bác sĩ đều lắc đầu bởi hi vọng giành giật lại sự sống cho bé rất mong manh.

Nhờ có sự giúp đỡ của cộng đồng mạng, hành trình đem lại sự sống cho Đức Lộc lại bắt đầu khi bé được qua Singapore chữa trị. Mặc dù rất khó khăn, liên tiếp đối diện với cánh cửa tử thần nhưng cuối cùng Đức Lộc đã chiến thắng, vượt mọi bệnh tật để trở về với mái ấm.

Ngoài Đức Lộc, mái ấm Đức Quang còn nhận nuôi hơn 100 trẻ nhỏ.
Các bé ở đây đều rất ngộ nghĩnh, đáng yêu.

Thấy con chịu nhiều bất hạnh quá, bố mẹ lại nhẫn tâm bỏ rơi con trước cổng chùa. Cũng nhờ sự kiên cường, dũng cảm mà con đã chiến thắng được bệnh tật. Giờ nhìn thấy con khỏe mạnh, ngày một lớn lên trong tình yêu thương vô bờ của các thầy, anh chị em tại mái ấm, tôi vui lắm. Mong Đức Lộc sẽ nhanh biết nói, biết đi“, chị Diễm, một mạnh thường quân đồng hành cùng Đức Lộc chia sẻ.

Hơn 100 đứa trẻ bị bố mẹ bỏ rơi được mái ấm cưu mang

Ban ngày đi học, tối về sau khi được các “bảo mẫu” tắm rửa, cho ăn uống hàng chục đứa trẻ mồ côi, bị bố mẹ bỏ rơi lại tụ tập trước màn hình tivi để xem những chương trình yêu thích. Từ nhiều năm nay, mái ấm Đức Quang đã trở thành ngôi nhà chung cho hàng trăm đứa trẻ kém may mắn, bị bố mẹ bỏ rơi trước cổng chùa.

Cứ tắm rửa, ăn uống xong, hàng chục đứa trẻ lại cùng nhau xem các chương trình hoạt hình trên tivi.
Dù bị bố mẹ bỏ rơi, nhưng các bé vẫn được nuôi dạy rất tốt từ mái ấm.

Nhìn những đứa trẻ hồn nhiên nô đùa rồi ngồi ngay ngắn hát những bài về tình cha, tình mẹ mới thấu hiểu được nỗi lòng của các thầy tại mái ấm Đức Quang. Dù số lượng trẻ con bị bỏ rơi mỗi lúc một đông, hiện tại hơn 100 em có độ tuổi từ sơ sinh đến học cấp hai, nhưng chưa bao giờ thầy Thích Lệ Hiếu lại từ chối tiếp nhận một trường hợp trẻ em bị bỏ rơi nào.

Các con đến chùa đã là một cái duyên, ở đây dù điều kiện hiện tại để chăm lo còn rất nhiều thiếu thốn. Tiền ăn uống, sinh hoạt của các con mỗi ngày một nhiều hơn nhưng các thầy sẽ cố gắng hết sức để chăm lo tốt nhất cho các con“, thầy Thích Minh Huệ chia sẻ.

Sau mỗi giờ đến lớp, các bé đều được học những bài hát, sinh hoạt tập thể.
Nhưng có lẽ, sự thiếu vắng tình thương của ba mẹ ít nhiều cũng khiến các bé buồn phiền.
Đôi mắt hồn nhiên, ngây thơ của một bé trai được mái ấm nuôi dưỡng.
Hiện mái ấm Đức Quang cũng gặp nhiều khó khăn khi kinh phí để nuôi dạy hơn 100 bé là quá lớn. Kính mong cộng đồng giúp đỡ để mái ấm có được điều kiện đủ đầy hơn.

Theo Helino