Tiền duyên là gì? Vì sao có người phải “cắt” duyên âm mới lấy được chồng, được vợ?

Chuyện có duyên âm hẳn không còn xa lạ với nhiều người. Tại sao khi đi xem bói khi được thầy phán là có duyên âm theo, nhiều người lại lo lắng đến thế? Hãy xem ngay những lý giải từ góc độ Phật giáo dưới đây nhé!

Nợ tiền duyên là gì?

Tiền Duyên là duyên phận của một người ở kiếp trước, vì mắc nợ ân tình với người khác nhưng chưa trả được, chưa giải quyết xong. Nay theo quá trình chuyển nghiệp được tái sính làm người nên phải nhận quả báo từ kiếp trước.

Một người mà kiếp trước từng yêu đương, mắc nợ tình cảm hay liên quan đến những chuyện ái tình thì thường mắc phải tiền duyên. Đến kiếp sau, những người mà ta nợ đó vẫn tiếp tục bám theo, ngăn cản không cho ta yêu đương hoặc kết hôn với người nào khác.

Thông thường, ai cũng có duyên âm, bởi lẽ kiếp trước thậm chí là trước nữa, thường thì ai cũng mắc chuyện ái tình nhục dục.

Trên đời này, không thiếu những cuộc tình dang dở. Có những mối tình sâu đậm kéo dài nhiều năm nhưng cuối cùng lại kết thúc, chẳng đi đâu về đâu. Thậm chí, có cô gái tưởng kết hôn đến nơi rồi lại đột ngột đứt gánh giữa đường…. điều này đều được lý giải là có duyên âm.

Tiền duyên là gì

Như vậy có thể hiểu:

Tiền duyên là mối nhân duyên tình cảm giữa người còn sống và người ở thế giới bên kia từ những kiếp trước vẫn còn ảnh hưởng đến bây giờ. Hoặc ở kiếp trước “họ” và bạn có những mối lương duyên nào đó nhưng không đến được với nhau. Sau khi mất, nếu “họ” chưa thể siêu thoát được vì còn vấn vương sâu đậm tình duyên hoặc vì một lý do nào thì họ sẽ lang thang tìm bạn, gặp được rồi họ sẽ theo bạn đến cùng.

Những người bị coi là có quả báo tiền duyên

1. Trục trặc trong tiền hôn nhân: Liên quan đến các vấn đề tìm hiểu, kết bạn để đi đến hôn nhân hay gặp nhiều sự khó khăn trở ngại, không thuận lợi. Vô duyên.

2. Không thành duyên phận: Hôn nhân đã định đến ngày giờ để cưới mà không thành phải hủy bỏ. Hoặc hôn nhân tưởng như đã trong tầm tay, đến lúc quyết định thì lại hỏng, không thể cưới nhau được.

3. Không có con hoặc rất khó có con: Trường hợp hai người lấy nhau đã lâu không có con mà không liên quan đến bệnh tật, sức khỏe của hai người.

4. Không có hôn nhân lâu dài: Sau một thời gian chung sống, lựa chọn cuối cùng là bỏ nhau.

Tuy nhiên, cũng trong một số trường hợp, không phải là có duyên âm mà chỉ vì duyên chưa tới.

Duyên phận là điều rất lỳ lạ, không ai hiểu rõ về nó. Có người vô tình quen biết nhưng lại thấu hiểu nhau, có người bên nhau cả đời cũng chưa chắc biết nhau nghĩ gì.

Có thể hữu duyên vô phận. Có thể yêu nhau, nhớ nhau nhưng không thể gần nhau. Không cố ý đeo đuổi thì lại có, cố gắng có khi lại chẳng thành.

Thế gian trăm ngàn mối duyên, chỉ có một mối duyên thực sự dành cho mình. Phật giáo tin rằng, tu trăm năm mới cùng chung thuyền, tu ngàn năm mới chung chăn gối, mối duyên vợ chồng là mối duyên phải vun đắp, cố gắng thật nhiều mới có được.

Vì thế, nếu duyên chưa tới cũng đừng vội đau lòng. Tuổi tác lớn không phải vấn đề, chưa gặp đúng người thì chưa thể gọi là muộn. Chỉ có bỏ lỡ mối duyên đích thực mới thật sự là muộn màng. Người sống trên đời, ấm lạnh chỉ có bản thân hiểu rõ nhất, đừng vì áp lực bên ngoài mà sống trái với lòng, yêu lầm cưới sai. Như vậy không chỉ kiếp này khổ mà còn kết nghiệt duyên, liên lụy tới kiếp sau, nhất định phải trả giá. Lãng phí duyên kiếp này, tạo nghiệp báo kiếp sau, đừng vì một chốc lát cô đơn mà đánh đổi.