Rơi nước mắt xót thương bé 2 tháng tuổi toàn thân phủ đầy vẩy cá: Mọi người thấy con mà xa lánh mà tôi đau lắm!

Mười năm trước, vợ chồng chị Tiên đã khóc hết nước mắt với đứa con trai lớn bị bệnh “vẩy cá” bẩm sinh. Mười năm sau, đứa con trai thứ 2 ra đời cũng mắc phải căn bệnh ngặt nghèo này, khiến vợ chồng chị Tiên như ngã quỵ.

Mười năm trước, cháu Nguyễn Hoàng Long ra đời. Hai vợ chồng anh Nguyễn Văn Toàn (39 tuổi) và chị Hồ Mỹ Tiên (37 tuổi, ngụ xã Khánh Thuận, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau) như chết đứng khi đứa con trai đầu lòng mắc phải căn bệnh “vẩy cá”. Hai vợ chồng đã phải chạy vạy khắp nơi mới mang lại được sự sống cho cháu Long đến giờ.

Cứ tưởng nỗi khó khăn vất vả, buồn tủi của anh chị chỉ dừng lại đó. Nào ngờ, mười năm sau, đứa con trai thứ hai- cháu Nguyễn Hoàng Phú- ra đời, lại mang chứng bệnh như chính anh ruột của mình- bệnh “vẩy cá” bẩm sinh.

Cháu Nguyễn Hoàng Phú sinh ra đã bị bệnh vẩy cá trông rất đáng thương

Chị Hồ Mỹ Tiên kể lại, khi cháu Long được 10 tuổi thì hai bên gia đình mới khuyên vợ chồng chị sinh thêm đứa nữa cho cháu Long có em. Thấy nhà chỉ có 2 vợ chồng, thêm cháu Long bị bệnh, sợ sau này về già không ai chăm sóc nên vợ chồng chị quyết định sinh thêm.

“Vợ chồng tôi sợ sinh đứa nữa sẽ bị như người anh nên hàng tháng đều có đi khám thai định kỳ, nhưng không phát hiện gì cả. Không ngờ, đến lúc sinh, vừa mới thấy con lọt lòng, vợ chồng, người thân trong nhà ai cũng đau lòng khi thêm một lần nữa chứng kiến sự bất hạnh của gia đình, của con mình. Cháu bé cũng bị như anh nó 10 năm trước”, chị Tiên nghẹn ngào.

Chị Tiên không ngờ con trai thứ 2 của mình cũng bất hạnh như anh trai của cháu.

Chị Tiên cho biết, lúc sinh ra, thấy con có dấu hiệu bệnh nặng nên gia đình có đưa cháu đi bệnh viện. Bác sĩ nói tình trạng của cháu cũng như cháu Long, cần có thời gian điều trị lâu dài. “Nghe nói vậy, vợ chồng tôi như ngã quỵ vì chẳng biết làm sao, bởi nhà đã nghèo, lo chữa bệnh cho con trai lớn chưa xong, nay thêm đứa nhỏ, không biết sẽ tới đâu”, chị Tiên xót xa.

Từ khi sinh ra đã gần 2 tháng nay, căn bệnh “vẩy cá” hành hạ cháu Phú cả ngày lẫn đêm. Có những đêm cháu khó ngủ, quấy khóc suốt, vợ chồng chị Tiên phải thức trắng đêm cùng con.

Căn bệnh hành hạ khiến cháu Phú khóc la ngày đêm.

Nhìn đứa con trai thứ 2 nằm đó, da sần đỏ lên, mặt mày bị lớp vẩy bao phủ, anh Nguyễn Văn Toàn cố kìm sự đau khổ của mình. Anh nói trong nấc nghẹn: “Mấy ngày gần đây, cháu Phú lại bị tràn dịch tinh hoàn nên sự sống của cháu không biết rồi sẽ ra sao. Có người nói có thể cần phải phẫu thuật mới mong cứu sống được cháu”.

Rồi anh Toàn nhìn sang đứa con trai đầu lòng nay đã học lớp 4 mà thấy lòng mình cứ đau như dao cắt. Anh nói những khi ở nhà, thấy tay chân cháu Long đã có thể hoạt động bình thường nhưng những hôm trời nắng thì da cháu khô lại, lúc đổ mồ hôi rất ngứa, cháu gãi chảy cả máu, rồi khóc cả ngày, tội lắm.

Cháu Nguyễn Hoàng Long 10 năm qua căn bệnh vẩy cá chưa chữa hết, nay em trai của cháu cũng mắc căn bệnh ngặt nghèo này.

Vợ chồng chị Tiên cho biết, để kéo dài sự sống cũng như giúp da cháu Hoàng Phú có đủ độ ẩm cần thiết, vợ chồng chị đã phải vay mượn khắp nơi để lo thuốc men cho con. Chị phải mua chai thuốc hơn 400.000 đồng/chai để sức cho cháu Phú. Mỗi chai chỉ sử dụng chừng một tháng là hết, nhưng có thể phải lên tận TPHCM để mua nên chi phí càng thêm tốn kém hơn.

Trong khi đó, tình cảnh gia đình của chị Tiên đang gặp rất nhiều khó khăn. Bản thân chị Tiên hàng ngày lo cho 2 con nên không làm gì ra tiền, chỉ mình anh Toàn là lao động chính. Anh Toàn cũng chỉ làm thuê, làm mướn, với công việc nay có, mai không nên thu nhập rất bấp bênh. Chỉ mỗi việc kiếm miếng ăn cho gia đình đã khó, thì biết lấy gì để lo trị bệnh ngặt nghèo của 2 đứa con, khó khăn lại chồng chất thêm.

Khuôn mặt bất hạnh của cháu bé 2 tháng tuổi.

Ông Nguyễn Thành Khẩn- Chủ tịch UBND xã Khánh Thuận, cho biết: “Trường hợp gia đình anh Toàn, chị Tiên rất khó khăn, thời gian qua cũng được xã quan tâm giúp đỡ. Tuy nhiên, sự quan tâm đó chỉ chia sẻ phần nào khó khăn với gia đình, còn việc chữa trị bệnh cho 2 đứa con thì cần phải có chi phí lớn hơn.

“Chính vì thế, chúng tôi mong mọi người gần xa hãy cùng mở rộng vòng tay sẻ chia với gia đình anh Toàn, để vợ chồng anh có điều kiện trị bệnh cho các con của mình”, ông Khẩn bày tỏ.

Gia đình anh Toàn – chị Tiên gặp sự khốn cùng. Cả 2 đứa con đều bị bệnh “vẩy cá”, một căn bệnh ngặt nghèo. Rất mong sự sẻ chia của các tấm lòng hảo tâm.

Cũng vì cái nghèo nên vợ chồng anh Toàn – chị Tiên chỉ biết chấp nhận nhìn con đau đớn hàng giờ, hàng ngày với căn bệnh ngặt nghèo này. Gia đình anh chị giờ chỉ còn biết thầm cầu mong sẽ có một phép màu cứu lấy cuộc đời 2 con, để các con được sống khỏe mạnh như bao đứa trẻ khác.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:  Chị Hồ Mỹ Tiên, ngụ ấp 13, xã Khánh Thuận, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau. Điện thoại: 01674 092 443

Theo Dân trí