Nước mắt người dân sau mưa lũ: Cá chết trắng hồ, bất lực đứng nhìn lo “nợ chồng nợ”

Nếu như sau cơn bão số 12, Nha Trang – Khánh Hòa phải bán tôm hùm giá rẻ như cho thì ở Huế, cá chết trắng hồ khiến ngư dân không khỏi điêu đứng.

Mới đây, trên facebook của bạn T.N.Đ.P đã đăng tải những hình ảnh cá chết trắng hồ ở Huế khiến cư dân mạng không khỏi cảm thấy xót xa.

Theo đó, T.N.Đ.P đăng tải những bức ảnh đã được P chụp cách đây vài ngày về những ngày mưa lũ tràn về: “Huế. Mưa to và nước lên lần 2, lần trước là ngày 5-11, qua ngày 6-11 tưởng nó tạnh rồi. Ai ngờ…. 27 năm trong đời tao chưa từng chứng kiến kiểu lũ nào mà lại cách nhau 2 ngày như này cả.

Tội nhất vẫn là người ngư dân, nước ngọt xuống nhiều cá chết hết không còn gì cả. Mỗi nhà thiệt hại không dưới 500 triệu. Lũ xong nợ ngập mồm luôn rồi.

Ảnh internet
Ảnh internet
Ảnh internet

Năm 1999 mưa bão cũng bắt đầu từ tháng 11. 18 năm sau cũng bắt đầu từ tháng 11. Sao ông trời khắc nghiệt với miền Trung chúng tao quá vậy.

Bây giờ là 18h ngày 8-11, nước lên lại lần 3 sau khi rút vào buổi sáng mùng 8. Không tin nổi luôn rồi.

Với cái đà mưa như này chắc không sớm thì muộn Huế sẽ bị nhấn chìm trong biển nước. Cái cảm giác dọn đồ lần thứ 3…”.

Đăng kèm theo note trên là những hình ảnh cá chết trắng hồ quây của ngư dân Huế. Điều này khiến dân mạng ai cũng xót lòng chia sẻ với thiệt hại nặng nề sau mưa lũ của ngư dân.

T.T nói: “Thương lắm người dân miền Trung, nhìn cá chết mà thấy thương cả con cá luôn”.

B.N cũng nói về thiệt hại sau lũ của nhà mình ở miền Tây: “Nhà tao miền Tây, nước lũ lên nhà tao bơm không kịp. Trái cây gì cũng tan tành, hư mấy cái máy bơm nước rồi, bơm suốt ngày đêm mà vẫn không kịp lũ”.

P.Q nói: “Xót quá, Huế chết cá, Phú Yên chết tôm”.

C.N nhận định: “Ở Khánh Hòa nhà tao cũng vậy. Thiệt hại không dưới tiền trăm triệu”.

B.T cũng xót xa: “Quảng Ngãi, Quảng Nam người ta thu tôm dù rất bé. Lỗ ít hơn lỗ nhiều. Biết là khổ vì nhiều thiên tai. Tại sao Huế không làm thế để vớt vát được tí vốn”.

Nhiều facebook cho rằng, nhìn cảnh cá chết trắng hồ, họ cũng thấy thắt cả ruột. Thương miền Trung lắm.

Ảnh internet
Ảnh internet
Ảnh internet

M.N nói: “Năm nào cũng bị lũ quét hết quét sạch thế này. Người dân biết sống làm sao. Thương quá. Chia buồn với các bạn ở trong đó, hi vọng vụ sau bà con được mùa được giá”.

Bi đát hơn, nhiều dân mạng cho biết: “Dân Vạn Ninh Khánh Hòa nuôi tôm hùm còn thiệt hại tiền tỉ chúng mày ạ. Xóm con bạn tao đã có 2 người tự tử vì mất trắng + nợ ngập mặt kìa”, D.K nói.

Facebook M.Đ cũng kể, đêm qua cô gọi cho bạn ở Huế: “Nó bảo cá chết hết rồi. Nước lũ về cá chết trắng trời. Miền trung quê tao năm nào cũng lũ. Hết Nghệ An – Hà tĩnh giờ lại Huế – Nha Trang”.

V.V cũng động viên: “Nhìn ảnh này lại tự dưng da gà và nước mắt chảy mọi người à. Nhà tao hôm trước bão nhẹ mà đã hỏng mấy thứ nhưng tao đã xót lắm rồi. Không biết thiệt hại lớn như kia thì như thế nào nữa. Đồng bào ơi cố lên”

Theo emdep