Nhói lòng tâm thư của BS Hoàng Công Lương: “Nếu cuộc đời còn cho tôi có cơ hội tiếp tục để làm nghề thầy thuốc…”

Tâm thư của bác sĩ Hoàng Công Lương: “Nếu cuộc đời còn cho tôi có cơ hội tiếp tục để làm nghề thầy thuốc…”tôi xin được trả ơn nghĩa này trong sự nghiệp cứu người, chữa bệnh để áo blouse mãi là màu trắng.” là những dòng tri ân cảm ơn mà bác sĩ Lương gửi tới mọi người đã ủng hộ anh thời gian vừa qua.

Bức thư được bác sĩ Hoàng Công Lương – một trong 3 bị cáo sẽ đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự từ ngày 7/5 tới đây gửi tới trong chiều 25/4. Bức tâm thư là lời thư tri ân của anh gửi tới tập thể, cá nhân, đơn vị đã luôn ủng hộ, đồng hành cùng anh trong suốt gần 1 năm qua, từ ngày xảy ra sự cố chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình ngày 29/5/2017. Những lời thư là những lời sâu sắc từ đáy lòng mà anh viết sau bao ngày im lặng.

Trong suốt quá trình vụ án được xem xét đưa ra xét xử, bác sĩ và gia đình đã nhiều lần mong muốn được lên tiếng cảm ơn cộng đồng dự luận đã ủng hộ anh, các cơ quan báo chí, đồng nghiệp, thầy giáo trong ngành đã luôn bên anh, bênh vực cho anh. Chỉ có ngày 20/4, anh có viết bức tâm thư dài 7 trang A4 gửi lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Nhà nước, Chính phủ khẳng định không sai phạm trong vụ việc.

Bác sĩ Hoàng Công Lương

Trong bức thư tri ân ngày 25/4, anh viết: “Chiều tối qua tôi đã nhận được quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm đối với mình về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng (theo khoản 2 điều 285 của Bộ luật Hình sự năm 1999) trong sự cố chạy thận nhân tạo xảy ra sáng ngày 19/5/2017 tại bệnh viện nơi tôi gắn bó đã gần 08 năm qua.

Hậu quả của sự cố là quá khủng khiếp, khiến cho những người làm ngành y, trong đó có tôi vô cùng bàng hoàng, đau xót. Tôi không bao giờ quên được những gương mặt, nụ cười, thậm chí những cử chỉ mệt mỏi mỗi lần thăm khám lâm sàng của các nạn nhân khi đến ngày chạy thận nhân tạo nhiều năm qua. Tôi cũng đau đớn vì 10 người bệnh còn lại phải gánh chịu những thiệt hại về sức khỏe không đo đếm được. Dù lỗi để xảy ra hậu quả thương tâm này không phải của đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng Đơn nguyên thận nhân tạo chúng tôi nhưng tôi thực sự xin được nói lời xin lỗi do đã không thể cứu sống hết được những bệnh nhân thân thiết của mình.

Mặc dù bản thân phải hầu tòa, nhưng anh luôn tin tưởng vào lẽ phải, tin tưởng pháp luật sẽ nghiêm minh xử lý đúng người, đúng tội: “Tới đây tôi sẽ phải đứng trước bục khai báo dành cho bị cáo nhưng tôi luôn tin vào sự nghiêm minh, đầy tính nhân văn của pháp luật nhà nước, tin vào sự anh minh và công tâm, chỉ tuân theo pháp luật của những người xét xử; tin vào sự vô tư, khách quan, tôn trọng chứng cứ và luật pháp của người buộc tội; tin vào các luật sư đã dầy công nghiên cứu hồ sơ, thu thập chứng cứ để bào chữa cho tôi; tin vào sự thật vụ án sẽ sớm làm sáng tỏ tại phiên tòa; tin vào sự hối cải, nhận ra lỗi sai của những người có trách nhiệm… để tôi cũng như hai bị cáo khác thực sự “tâm phục, khẩu phục” với bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân thành phố Hòa Bình – quê hương thứ hai của tôi!”

Khoảng thời gian im lặng của anh là để tập trung vào việc khám bệnh, cứu người (ảnh: BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình)

Bác sĩ Lương tâm sự, dù kết quả xét xử có ra sao, trong bất kỳ tình huống nào anh vẫn tin rằng cuối cùng trong vụ án này công lý sẽ được thực thi, pháp luật được thượng tôn và quyền con người luôn được đảm bảo.

Giải thích cho sự im lặng từ ngày bị bắt giam để khởi tố, tới khi tại ngoại đến nay, anh cho biết, im lặng là để tập trung cho công việc chữa bệnh cứu người, nhiệm vụ và là công việc của bản thân anh: “Kể từ khi bị khởi tố bắt tạm giam để điều tra, sau đó được tại ngoại cho đến hôm nay, tôi luôn im lặng để tập trung công tác cứu chữa người bệnh hàng ngày và dành thời gian cho vụ án này mỗi khi về đến nhà. Suốt thời gian qua tôi chưa thể nói được điều gì từ nỗi lòng mình khi xung quanh tôi là người bệnh và ngoài kia là vụ án đang chờ tôi…”

Cuối thư, anh xin dành những lời tri ân từ đáy lòng tới những người, những đơn vị đã ủng hộ và bên cạnh anh suốt thời gian vừa qua. “Tôi hiểu rằng tôi là người đặc biệt may mắn khi luôn có được sự quan tâm động viên, khích lệ, ủng hộ nhiệt tâm của tất cả mọi người (đại đa số là tôi chưa có được một lần gặp mặt). Đây vừa là ân huệ vừa là ân tình mà tôi xin được nợ và mãi khắc ghi trong cuộc đời mình. Tôi hứa sẽ sống xứng đáng với tình cảm mà mọi người đã dành cho tôi.”

Và anh bày tỏ ước nguyện cả đời của mình: “Nếu cuộc đời còn cho tôi có được cơ hội tiếp tục để làm nghề thầy thuốc, tôi xin được trả ơn nghĩa này trong sự nghiệp cứu người, chữa bệnh để áo blouse mãi là màu trắng.”

Trước đó, ngày 23/4, Tòa án nhân dân TP Hòa Bình (Hòa Bình) đã có quyết định mở phiên tòa từ 7-11/5/2018 để đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với các bị cáo Bùi Mạnh Quốc – Giám đốc CT TNHH xử lý nước Trâm Anh; Trần Văn Sơn (cán bộ phòng vật tư, trang thiết bị y tế BV ĐK tỉnh Hòa Bình) và bác sĩ Hoàng Công Lương.

Vụ việc được xét xử công khai tại trụ sở tòa án nhân dân TP Hòa Bình. Thẩm phán – chủ toạ phiên toà là ông Nghiêm Hoài Anh. 4 luật sư bào chữa cho BS Hoàng Công Lương gồm: ông Nguyễn Văn Chiến, ông Nguyễn Văn Đà, bà Ngô Thị Thu Hằng và bà Trần Hồng Phúc.

Theo Khoevadep