“Người cha cửu vạn” đội bao tải dắt con thơ cùng đi làm khiến nhiều người rơi nước mắt giờ ra sao?

7 năm trước, vào ngày của cha trên trang mạng xã hội lan truyền những bức ảnh về người cha bốc hàng thuê dẫn con thơ đi mưu sinh khiến hàng triệu người rơi nước mắt. Và giờ đây cuộc sống của hai cha con như thế nào là câu hỏi khiến nhiều người tò mò…

Anh Nhiễm Quang Huy sống cùng vợ và con trai Tiểu Nhiễm trong một căn nhà thuê chưa tới hai chục mét vuông, khá chật chội và không hề tiện nghi tại Trùng Khánh, Trung Quốc. Ý thức được sự khó khăn của gia đình, cũng như mong muốn lo cho con trai có một tương lai thật tốt, hai vợ chồng anh rất chăm chỉ làm ăn.

Anh Huy làm nghề cửu vạn trong chợ bán buôn Triều Thiên Môn. Hàng ngày, công việc chính của anh là bốc vác và di chuyển những bao tải hàng cỡ lớn di chuyển khắp nơi trong chợ, theo yêu cầu của những chủ kinh doanh. Những chiếc bao tải nặng gấp rưỡi và dài gần bằng cơ thể chính là cơ hội để con trai nhỏ của anh có cơ hội được lớn lên khỏe mạnh và được học hành.

Anh Huy làm nghề cửu vạn trong chợ bán buôn Triều Thiên Môn

Thời kì đó, vợ anh đang làm việc trong một quán bán đồ ăn. Công việc cũng nhọc sức và thời gian phụ thuộc rất nhiều vào thời gian mở quán. Chính vì vậy, anh Huy nhận thêm việc trông nom Tiểu Nhiễm vào những ngày cuối tuần khi trường học đóng cửa. Cậu bé ba tuổi khi ấy lon ton chạy theo cha khắp khu chợ.

Bức ảnh ghi lại khoảnh khắc tình phụ tử được một phóng viên vô tình chụp lại vào một ngày chủ nhật như thế.

Khi đó, anh Huy đang cùng Tiểu Nhiễm mang bao tải hàng tới điểm tập kết. Thời điểm này, Tiểu Nhiễm mới ba tuổi, bước đi còn chưa thực sự vững vàng, mà cả hai lại đang đi xuống cả một đoạn cầu thang dốc và dài. Lo con sẽ ngã, anh Huy một vẫn tay giữ chặt bao hàng, một tay nắm nhẹ tay Tiểu Nhiễm, cùng con đi hết quãng đường “dễ khiến cậu bé gặp nguy hiểm này”.

Bức ảnh tình phụ tử 7 năm về trước khiến nhiều người bật khóc

Bức hình đã khiến cho người dùng mạng xã hội lặng đi. Rất nhiều người cho rằng, nó đã khắc họa quá chân thực tình cảm và vai trò của một người cha trong gia đình.
Đôi vai cha phải gồng lên, tấm lưng cũng cần trở nên mạnh mẽ hơn nhiều lần nữa để tải được những bao hàng to lớn. Dù túi hàng trên lưng có nặng tới đâu, cha cũng sẽ chịu thêm một chút, tấm thân kiên cường hơn một chút là có thể bước chậm lại cùng con. Chiếc bao tải lớn diễn tả chính xác trách nhiệm là trụ cột kinh tế mà một người cha phải gánh vác.

Chăm lo cho tổ ấm và những người thân yêu trong gia đình chính là lời hứa và là hạnh phúc của mỗi người đàn ông

Tuy nhiên, với anh Huy và những người cha khác, việc lo cho gia đình có những bữa ăn đủ đầy, cho con cái có quần áo lành lặn để mặc, có cơ hội được đến trường và có một tương lai tươi sáng hơn không hề là một gánh nặng. Đó là một lời hứa mà mỗi người đàn ông luôn tự khắc trong tâm mình khi lập gia đình và nhất là từ khi con của họ chào đời.

Nhưng cha không chỉ là người kiếm tiền, người đứng sau gây dựng một nền tảng vững chắc cho con. Hình ảnh bàn tay anh Huy nắm lấy cánh tay nhỏ non nớt của con có lẽ sẽ khiến nhiều người cảm động. Bởi cái nắm tay ấy, nhẹ nhàng mà thật chắc chắn. Cha, biết cánh tay con còn rất mềm yếu nên cha không muốn làm con đau. Người cha nào cũng có sự dịu dàng của riêng mình. Chỉ là sự dịu dàng của họ thể hiện một cách kín đáo hơn so với những người mẹ.

Sau khi bức ảnh được lan truyền chóng mặt, hai cha con anh Nhiễm Quang Huy bỗng nhiên trở thành “người nổi tiếng”, họ nhận được rất nhiều sự quan tâm từ dư luận. Hai người thậm chí còn được mời tham gia một số chương trình truyền hình nói về tình cha con.

Nhiều năm đã trôi qua, anh Quang Huy vẫn tiếp tục công việc của mình

Nhiều năm đã trôi qua, anh Quang Huy vẫn tiếp tục công việc của mình mỗi ngày với tất cả sự kiên trì và chăm chỉ. Năm 2013, anh đã từng tâm sự, ước mơ lớn nhất của anh là Tiểu Nhiễm sẽ có một cuộc sống thoải mái hơn, và có một tương lại tốt hơn. Nhưng người cha ấy không hề quên dành thời gian để ở bên con trai mình.

Những bữa cơm gia đình, những lúc rảnh, anh đều muốn ở cạnh con trai để con biết: Cha luôn ở bên con và điều quan trọng nhất với cha là nụ cười hạnh phúc trên khuôn mặt bầu bĩnh của con.

Cha vẫn luôn muốn dành thời gian cho con

Năm 2015, anh Huy vẫn trung thành với công việc của mình. Không có điều gì có thể khiến anh bỏ cuộc. Bởi một người xuất phát từ hạnh phúc của người khác mà làm việc, mà cố gắng sẽ luôn giữ được động lực và sức mạnh của mình. Mỗi ngày, anh luôn làm hết sức để có thể kiếm được khoảng 200 tệ (tương đương 680 nghìn đồng) đem về nhà.

Giờ đây, sau 7 năm cố gắng không mệt mỏi, cuộc sống đã mang lại cho anh Huy những điều xứng đáng nhất với nỗ lực và sự kiên trì mà anh đã bỏ ra. Anh đã dành dụm được hơn 400 nghìn tệ (tương đương 1,3 tỷ đồng) để mua một căn nhà rộng hơn 60m2 gần nơi anh làm việc. Tiểu Nhiễm sẽ không còn phải ngồi học trong bếp và cũng sẽ có một căn phòng nhỏ cho riêng mình.

Bức hình hai cha con sau 7 năm

Sau 7 năm, tấm hình mới nhất của cha con anh khiến những người dùng mạng ấm lòng. Khuôn mặt vẫn mang nét bầu bĩnh, dễ thương, nhưng cậu bé Tiểu Nhiễm giờ đây đã cao lớn hơn lên rất nhiều. Đặc biệt, người bố trong tấm ảnh 7 năm trước giờ vẫn rất khỏe mạnh. Gương mặt đầy đặn hơn, khuôn mặt anh cũng bớt đi đước nhiều nét âu lo hằn sâu trên khóe mắt.

Tác giả bức ảnh cũng cho biết Tiểu Nhiễm học rất giỏi và luôn là một đứa con rất ngoan. Đây là điều khiến anh Huy hạnh phúc nhất, đồng thời cảm nhận được những nỗ lực của mình được con trai đền đáp xứng đáng.

Một bức ảnh, một câu chuyện cuộc đời ở một đất nước khác nhưng lại mang tới cho chúng ta thật nhiều bài học quý.

Trước hết, cái nghèo khó là một phần của vận mệnh mà ta không được lựa chọn, nhưng thái độ sống của mỗi người trong cái nghèo lại hoàn toàn là do chính mình định đoạt.

Chúng ta có thể chọn cách than thân, trách phận, oán Ông Trời, thì cũng có thể chọn cách cất những lời oán thán đi, thay vào đó là chăm chỉ làm việc, nhẫn nại tích cóp. “Kiến tha lâu cũng có ngày đầy tổ”, không cớ gì con người lao động cần mẫn và biết chi tiêu phù hợp lại không thể có được một cuộc sống tốt hơn.

Cái nghèo phải chăng chỉ là hoàn cảnh mà Ông Trời đặt định để con người học cách vươn lên, vượt thoát khỏi cái lười biếng, đồng thời học được sự kiên trì và tin tưởng vào chính mình.

Bên cạnh đó, câu chuyện còn cho ta thấy một bài học khác nữa: Cách sống của người làm cha mẹ là món quà lớn nhất dành cho những đứa con. Cuộc sống mới thuận lợi và dễ dàng hơn mà anh Huy dành cho Tiểu Nhiễm chỉ là một phần những gì anh đã cho con.

Điều lớn nhất mà cậu bé Tiểu Nhiễm nhận được chính là cách sống của cha em. Nhìn tấm gương cha cần mẫn, chăm chỉ, thấy được cách cha quyết tâm làm việc mỗi ngày, cậu bé sẽ hiểu được ngay từ khi còn rất nhỏ cách để sống và để làm một người đàn ông thực thụ – Người sẽ vì gia đình mà nguyện gánh vác tất cả những gì khó khăn nhất với một tâm thái kiên định và nhẫn nại không gì lay chuyển.