Đau lòng cảnh mẹ ung thư, cha bỏ đi, các con phải ăn cháo loãng cầm hơi sống qua ngày

Chán cảnh nhà nghèo túng, người chồng bỏ đi biệt tích còn không lâu sau đó thì chị phát hiện mình mắc bệnh ung thư. Đôi vai gầy ngày càng trĩu nặng khi phải nuôi bốn đứa con thơ. Rồi mai đây, tương lai của chị và các con sẽ ra sao?

Từ ngày vắng cha, mẹ đau ốm nên 4 đứa trẻ chưa có nổi một bữa cơm no.

Tìm về gia đình chị Mai Thị Hà (sinh năm 1984), trú thôn Quý, xã Thạch Liên, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh), chúng tôi không khỏi sững sờ. Căn nhà nhỏ là nơi trú ngụ của 5 mẹ con nằm lọt thỏm giữa cánh đồng, bên trong dột nát, nước rỏ lỗ chỗ, đồ đạc ẩm mốc không có gì đáng giác. Giữa nhà, các con chị đang tranh nhau những bắp ngô luộc ít ỏi.

Ngồi trên chiếc ghế cũ, chị Hà thở hắt ra mệt mỏi. Chưa có tiền nhập viện để xạ trị ung thư, chị lấy thuốc về uống qua ngày. Từ ngày mẹ uống thuốc, đứa con út chưa đầy một tuổi không được uống sữa mẹ, quấy khóc thường xuyên. Thương con khát sữa nhưng bất lực, chị phải cho con ăn cháo, uống nước cơm để qua cơn đói.

Bốn mẹ con chị nương tựa vào nhau, rau cháo qua ngày

Ngậm ngùi chia sẻ về hoàn cảnh bi đát của mình, chị Hà cho hay, khi lập gia đình anh chị chỉ có hai bàn tay trắng. Mặc dù chị trông to khỏe nhưng thường xuyên đau ốm. Bốn đứa con lần lượt ra đời, cả nhà sáu miệng ăn chỉ trông chờ vào đồng lương phụ hồ ít ỏi, bấp bênh của chồng.

Sức khỏe yếu, hay đau họng, không có tiền đi bệnh viện thăm khám, chị chỉ mua ít thuốc tây về uống cầm chừng để tiếp tục làm việc. Tháng 9/2016, sau khi sinh con không lâu, chị thấy đau họng không nói ra hơi. Lúc ấy, chị mới dám đi bệnh viện kiểm tra thì chết lặng vì biết mình đã mắc bệnh ung thư vòm họng. Không có tiền đi xạ trị, chị vay mượn người quen, lấy thuốc ở bệnh viện về uống cầm chừng, sức khỏe cũng vì thế mà suy yếu.

Căn nhà rột ướt khiến mỗi khi trời đổ cơn mưa

“Nhiều lần bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) hẹn ra nhập viện để xạ trị nhưng vì chưa có tiền chị đành thôi. Chồng gọi không được, người thân bên ngoại không còn ai, bên nội chỉ có anh trai và mẹ chồng ai cũng khổ. Giờ chỉ còn 5 mẹ con dựa vào nhau sống qua từng ngày”, chị Hà ngậm ngùi nói.

Hoàn cảnh vốn khốn khó, nay thêm bệnh bệnh ung thư khiến gia đình càng thêm bi đát. Đàn con nheo nhóc, nợ nần chồng chất, chồng chị chán nản bỏ bê vợ con, thường xuyên uống rượu và thời gian gần đây bỏ đi không biết ở đâu.

Chỗ dựa duy nhất không còn, bản thân mang trong mình “án tử”, chị Hà đau đớn, suy sụp tinh thần, suốt nhiều tháng nay như người mất hồn. Hiện tại, cứ 15 ngày chị phải ra Hà Nội để lấy thuốc về uống, mỗi lần lấy thuốc chi phí hết hết 2 triệu đồng. Muốn duy trì sự sống, cách duy nhất là xạ trị nhưng trong nhà cũng không có nổi thứ gì đáng giá đem đi bán.

Hai đứa bé vui mừng khi được hàng xóm cho bắp ngô ăn chống đói

“Thương nhất là mấy đứa nhỏ, tôi bệnh tật không làm được gì, bố chúng bỏ đi nên các con thường xuyên bị đói. Mùa vụ rồi tôi cấy 3 sào lúa, được 6 tạ thóc thì bán hết lấy tiền mua thuốc, trong nhà cũng sắp hết gạo ăn”, chị nức nở.

Bốn đứa nhỏ, đứa lớn mới học lớp 1, đứa nhỏ chưa đầy 1 tuổi đã phải chịu cảnh đói khát khó có thể tưởng tượng. Ở độ tuổi lẽ ra được ăn uống, chăm sóc đầy đủ thì các em lại gầy yếu, xanh xao vì đã lâu lắm rồi chưa có bữa cơm nào có thịt. Em Lập mới đi học lớp 1 nhưng chắc có lẽ khó mà theo học được nữa. Tuổi còn nhỏ nhưng là anh cả trong nhà, Lập vừa để ý các em, vừa chăm sóc mẹ. Thấy mẹ đau không nấu ăn được, hàng ngày em nấu cháo loãng để 5 mẹ con ăn qua ngày. Hôm nào được hàng xóm tốt bụng cho tấm bánh, bắp ngô thì hôm đó các em được ăn no cả ngày, còn lại hầu như ăn cháo loãng.

Ông Nguyễn Đình Tường, trưởng thôn của Qúy, xã Thạch Liên cho biết: “Gia đình chị Hà thuộc diện hộ nghèo nhiều năm của thôn. Vợ thì bị ung thư, chồng thì bỏ đi, con thì đông nên nguy cơ sắp tới các cháu sẽ bị đói.

Nếu không chị Hà không có tiền chữa bệnh, nguy cơ 4 đứa trẻ sẽ mồ côi mẹ, thiếu ăn, thất học, suy dinh dưỡng…Mẹ con chị đang rất cần sự giúp đỡ của các tấm lòng hảo tâm lúc này.

Mọi đóng góp có thể gửi về: Chị Mai Thị Hà, thôn Quý, xã Thạch Liên, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. SĐT 0168 314 5505.