Nghẹn ngào thương xót số phận bất hạnh của bé trai 3 tuổi vừa sinh ra đã phải cắt bỏ túi mật

Vừa sinh ra, bé Hoàng phải cắt bỏ túi mật để giữ tính mạng vì biến chứng của căn bệnh teo mật bẩm sinh. Càng lớn, bệnh tình của đứa trẻ càng nặng, cái bụng chực nổ tung.

Số phận bất hạnh

Bé Ngô Huy Hoàng (3 tuổi, ngụ thôn Đông Giai, xã Diễn Hoàng, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) là con út và cũng là con trai độc nhất trong gia đình có 4 chị em. Khi sinh ra, chưa kịp vui mừng thì gia đình lo lắng khi thấy đứa trẻ có những biểu hiện bất thường như vàng da, khó thở, không chịu bú. Đưa con đi khám thì vợ chông chị Nguyễn Thị Minh (36 tuổi, mẹ bé Hoàng) như sét đánh ngang tai khi cầm kết luận con trai mình bị chứng bệnh teo mật bẩm sinh.

Cái bụng Hoàng chực nổ tung vì di chứng căn bệnh teo mật bẩm sinh.

Để căn bệnh không biết chứng nguy hiểm, đảm bảo tính mạng, bác sỹ chỉ định cắt bỏ túi mật cho Hoàng. Cứ nghĩ sau khi cắt bỏ túi mật rồi, sức khỏe của Hoàng sẽ ổn định, khỏa mạnh như bao đứa trẻ khác. Nào ngờ, càng ngày, cha mẹ Hoàng càng lo lắng khi nhìn thấy bụng con trai ngày càng to phình ra, sức khỏe yếu, ốm đau liên tục, ít ăn, ít ngủ, thở dốc, thời gian nằm viện nhiều hơn ở nhà. Tìm hiểu nguyên nhân thì họ được bác sỹ kết luận, đây là di chứng của cơ thể sau khi túi mật bị cắt bỏ. Khi không có túi mật, gan và phổi sẽ hoạt động gấp đôi dẫn đến to bất thường. Đó cũng là nguyên nhân khiến cho bụng bé Hoàng ngày càng to phình ra.

Hoàng cùng một lúc gánh rất nhiều bệnh

Ngoài căn bệnh teo mật bẩm sinh, giờ đây, Hoàng phải gánh chịu thêm nhiều chứng bệnh hiểm nghèo nữa như lách to, xơ gan, giảm đài bề thận, niệu quản phải. Hàng tháng, vợ chồng chị Minh lại đưa con ra Hà Nội tái khám, lấy thuốc một lần. Đây là cách duy nhất mà họ có thể làm được để duy trì sự sống cho con.

Nước mắt người mẹ

Từ ngày bé Hoàng chào đời, chị Minh không làm được gì ngoài ở nhà chăm sóc con trai, ôm con đi viện. Ruộng đồng cũng phải cho người khác làm vì không có thời gian chăm bón. Thu nhập của cả gia đình 6 miệng ăn trông chờ vào đồng tiền công bấp bênh của anh Ngô Đình Nhu (40 tuổi, bố cháu Hoàng) từ nghề phụ hồ, khoan giếng, đào đất. Tuy nhiên, số tiền ấy chỉ đủ trang trải tiền sinh hoạt hàng ngày, học hành cho 3 đứa con. Suốt 3 năm qua, họ đã chạy vạy, vay mượn hàng trăm triệu đồng để lo chạy chữa, thuốc thang cho con.

Ông Hồ Minh Tăng (trưởng thôn Đông Giai) cho biết, bé Hoàng cùng một lúc gánh trên người hàng chục căn bệnh, cứ hàng tháng lại ra Hà Nội một lần để tái khám, thuốc thang. Hoàn cảnh gia đình cũng vì vậy càng thêm vất vả.

Cũng vì bệnh tật hành hoành nên Hoàng thấp bé hơn những đứa trẻ đồng lứa. Đã 3 tuổi nhưng chỉ nặng 9kg, riêng cái bụng đã chiếm 1/3 trọng lượng cơ thể. Đứa trẻ mệt mỏi, thở dốc, cứ chơi được một lúc lại phải ngồi thở dốc, lấy lại sức. Cái bụng ngày càng to phình, vượt mặt như muốn nổ tung khiến Hoàng khó khăn trong việc vận động.

“Cuộc sống của con tôi từ ngày sinh ra cho đến nay phụ thuộc vào thuốc. Bình quân mỗi ngày, con phải uống hàng chục viên thuốc, đến nỗi chẳng còn cảm giác đắng cay hay sợ hãi là gì. Quanh năm ôm con đi bệnh viện, tôi cũng chỉ mong có chút hi vọng, để con cũng có tương lai như những đứa trẻ khác, được ngủ yên giấc, vui vẻ nói cười, đi học như bao đứa trẻ khác.

Vậy mà bệnh tình con ngày càng nặng. Tôi biết làm sao để cứu con đây”, ôm con vào lòng, chị Minh khóc nghẹn.

Chị Minh đau đớn nhắc đến số phận bất hạnh của con trai

Thấy mẹ khóc, Hoàng đưa bàn tay nhỏ nhắn lên lau nước mắt cho mẹ rồi lại xoa xoa lên cái bụng căng phình của mình. Nhìn khuôn mặt con nhăn nhó, ngấm lệ, chị Minh chạy vội vào nhà, lấy thuốc giảm đau cho con uống.

Đã 3 năm rồi người mẹ không dám rời mắt khỏi con trai. Chị sợ chẳng may Hoàng phát bệnh, không kịp trở tay thì không còn cơ hội gặp lại con mình.