Nghẹn ngào tang lễ của bảo vệ chung cư Carina hi sinh để cứu hơn 40 dân trong biển lửa

Khi phát hiện chung cư xảy ra hỏa hoạn, anh An không màng đến cái chết lao vào trong đám cháy, chạy từ tầng 1 đến tầng 5 để thông báo cho người dân nhanh chóng tìm cách thoát khỏi biển lửa. Sau nhiều giờ ứng cứu hơn 40 người, vì ngạt khói nên anh An đã tử vong.

“Tôi chạy đi tìm anh trong vô vọng”

Trưa 24-3, chúng tôi tìm đến căn nhà nhỏ trong hẻm 76, đường An Dương Vương (P.16, quận 8) nơi thi thể của người bảo vệ dũng cảm Trần Văn An (48 tuổi, bảo vệ chung cư Carina) được gia đình tổ chức tang lễ sau khi cứu hơn 40 người dân thoát khỏi đám cháy.

Con hẻm dẫn vào đám tang của người bảo vệ dũng cảm.
Chị Khoa nghẹn ngào thắp nén hương cho chồng.

Anh An bị ngạt thở trong lúc hô hoán, chạy lên từng lầu (từ lầu 1 đến lầu 5) của chung cư đập cửa gọi người dân dậy để di chuyển ngay rạng sáng ngày 23/3 khi chung cư Carina cháy tầng hầm giữ xe làm hơn 100 người thương vong.

Ngồi một góc trước nhà của người anh trai xấu số, anh Trần Văn Tâm (43 tuổi, em ruột anh An) không giấu được nỗi xúc động cho biết, đến bây giờ vẫn không tin được anh An đã ra đi. “Lúc trước tôi với anh An làm cùng công ty bảo vệ, tôi ca sáng, anh ca tối, cứ thế cùng nhau đi làm rồi về nhà chăm sóc cho mẹ già. Có ai ngờ đâu giờ ảnh đã không còn nữa”, anh Tâm nghẹn ngào.

Anh Tâm đau đớn kể lại sự việc anh An bị chết do cứu người.
Hi sinh để cứu hơn 40 người trong đám cháy.

Theo anh Tâm, khi xảy ra vụ cháy, linh tính có chuyện chẳng lành, anh gọi điện liên tục cho anh An nhưng không ai bắt máy. “Đến sáng hôm sau, tôi chạy đến chung cư Carina, gặp ai cũng hỏi anh tôi đâu, anh tôi đâu rồi. Nhưng mà không một ai biết, ai thấy cả. Đến lúc tìm được chiếc điện thoại trong phòng bảo vệ chung cư, tôi vẫn cố trấn an mình, nghĩ rằng anh tôi sẽ không sao cả. Ai ngờ đến trưa thì biết được anh đã mất trong lúc cứu người”, anh Tâm ngậm ngùi nói.

Chú Liêm nói về đứa cháu của mình đã dũng cảm hi sinh.
Nhiều bạn bè, người thân đến viếng đám tang của anh An.

Thắp nén hương lên bàn thờ đứa cháu tội nghiệp, chú Trần Hữu Liêm (58 tuổi, cậu anh An) tâm sự: “Không biết lúc đó An nó nghĩ gì mà lại lao vào đám cháy như vậy. Nó đã không màng đến cái chết, biết nó làm vậy là đúng nhưng sao mà xót xa quá. Nó đã cứu được hơn 40 người nhưng bản thân nó thì không cứu nổi. Nó mất rồi, mẹ nó, vợ con nó biết phải sống sao”, chú Liêm nói.

Vợ chồng xa nhau chỉ vì miếng cơm manh áo

Lặng lẽ ngồi trước linh cữu của chồng, chị Trần Ly Khoa sau một đêm thức trắng dù mỏi mệt nhưng vẫn cố trò chuyện với những người đến viếng chồng mình. Vì hoàn cảnh khó khăn, chị Khoa phải lên Tây Ninh (quê mẹ) để phụ giúp việc cho người ta, cách hai ba tháng mới về thăm nhà một lần. Bao nhiêu gánh nặng gia đình từ trước đến nay đều do hai vợ chồng anh chị san sẻ, người con trai duy nhất cũng vừa mới ra trường.

Chị Khoa đau đớn kể lại sự việc.
Nghẹn ngào trước linh cữu của chồng.

Biết tin chồng mất, chị Khoa như chết lặng, gắng gượng nỗi đau để về nhà lo hậu sự cho chồng. Chị tâm sự: “Lúc nghe tin anh An mất, tôi đang ở Tây Ninh để phụ việc cho người ta. Bỏ hết tất cả, về đến nhà lúc hơn 14h chiều (23-3) thì thi thể ảnh đã về nhà. Tôi vẫn không thể nào tin được chồng mình đã hi sinh trong lúc cứu người”.

Nắm lấy tay chị Khoa, mẹ ruột của anh An rưng rưng hai dòng nước mắt: “Nó chết mà bà có biết tin gì đâu. Đến khi đưa thi thể về nhà thì mới biết được con trai mình đã ra đi. Nó là đứa ngoan hiền, hiếu thảo, sao ông trời lại nhẫn tâm đến thế”.

Chị Khoa bên mẹ chồng.
Mẹ anh An vẫn chưa thể nào tin được đứa con trai đã mất.

Do mắc phải bệnh tim, lại tuổi cao sức yếu nên mẹ anh An được mọi người trong gia đình giấu kín chuyện anh An hi sinh. Đến khi đem thi thể anh trở về nhà thì bà mới biết chuyện.

Cũng trong buổi chiều 24-3, rất đông bạn bè, hàng xóm láng giềng đến thăm viếng anh An – người bảo vệ chung cư dũng cảm đã không màn đến cái chết, nhảy vào biển lửa để cứu người. Nhiều người đã được anh An cứu sống cũng đã đến thắp hương, bày tỏ sự biết ơn và lòng ngưỡng mộ đối với người bảo vệ hiền lành, dũng cảm.

Nụ cười bất chợt của anh Tâm khi nhắc đến người anh chỉ thích ăn tàu hủ, món ngon mà hai anh em hay chia sẻ.
Nghẹn lòng trước đám tang của người bảo vệ chung cư Carina.

Như trước đó chúng tôi đã thông tin, trong số 13 người chết do vụ cháy chung cư có anh Trần Văn An, bảo vệ tòa nhà vì cứu hơn 40 người dân đã bị ngạt khói mà chết. Anh An sẽ được gia đình an táng vào 8h sáng 26-3 tại địa phương.

Theo Helino