Mẹ trẻ đau đớn ôm con 24 tháng tuổi tử vong bất thường tại điểm giữ trẻ chui không giấy phép

Chiều 23/3, chúng tôi có mặt tại nhà xác Trung tâm Y tế TX An Nhơn. Không ai có thể cầm được lòng trước hình ảnh người mẹ trẻ Nguyễn Thị Hòa (SN 1992) nằm ôm xác đứa con bé bỏng khóc nức nở.

Từ trưa đến chiều ngày 23/3, hàng chục người dân địa phương và người thân của cháu bé 24 tháng tuổi tử vong tại nhà giữ trẻ nghi do sặc cháo, tập trung tại Trung tâm Y tế TX An Nhơn (Bình Định) chờ ngành chức năng phẫu thuật tử thi để tìm nguyên nhân gây ra cái chết cho cháu bé.

Người mẹ trẻ ôm xác đứa con khóc suốt ngày

Chiều 23/3, chúng tôi có mặt tại nhà xác Trung tâm Y tế TX An Nhơn. Không ai có thể cầm được lòng trước hình ảnh người mẹ trẻ Nguyễn Thị Hòa (SN 1992) nằm ôm xác đứa con bé bỏng khóc nức nở. Cha cháu bé, anh Tô Văn Thanh (SN 1985) ở thôn Tân Dân, xã Nhơn An (TX An Nhơn, Bình Định) ngồi trên hè nhà xác suốt từ trưa đến chiều, trông đợi Hội đồng Pháp y đến làm việc với gương mặt thất thần.

Theo anh Thanh, do yêu cầu của công việc nên 2 vợ chồng anh không có điều kiện chăm sóc đứa con thứ 2 mới sinh được 24 tháng tuổi, tên Tô Minh Trường. Cách đây hơn 20 ngày, vợ chồng anh Thanh đã mang cháu Trường đến gửi ở nhà trẻ Mai Anh nằm dưới cầu Dài thuộc địa bàn thôn Quảng Nghiệp, xã Phước Hưng (huyện Tuy Phước, Bình Định). Vào khoảng 10 giờ sáng nay (23/3), cô giáo nhà trẻ gọi điện cho mẹ cháu Trường là chị Hòa, thông báo cháu Trường bị sặc cháo, yêu cầu cha mẹ đến đưa về. Vừa lúc ấy anh Thanh đi làm về, cả 2 vợ chồng tức tốc chở nhau đến nhà giữ trẻ.

“Khi vợ chồng tôi bước vào thì thấy tay chân mình mẩy cháu dính đầy cháo. Ẳm cháu lên thì phát hiện mặt cháu tím ngắt, không còn thở. Ngay lập tức vợ chồng tôi đưa cháu lên Trung tâm Y tế TX An Nhơn cấp cứu. Dù các bác sĩ ở đây đã tận tình cứu chữa nhưng cháu không qua khỏi”, anh Thanh kể.

Đông đảo người dân địa phương tập trung tại nhà xác bệnh viện

Trao đổi qua điện thoại, ông Dương Minh Tân, Chủ tịch UBND xã Phước Hưng (huyện Tuy Phước, Bình Định), cho biết: Cách đây khoảng 3 năm, 2 chị em chị Kim Trúc Phương ở thôn Quảng Nghiệp xin phép được mở nhóm trẻ gia đình, nhận giữ các cháu từ 4 – 5 tuổi trở lên. Sau 1 thời gian hoạt động, ngành chức năng và chính quyền địa phương tổ chức kiểm tra thì phát hiện cơ sở giữ trẻ của chị Phương không đủ điều kiện từ con người đến cơ sở vật chất, nên đã đình chỉ hoạt động cách nay hơn 1 năm.

“Từ đó đến nay, nhà giữ trẻ Mai Anh cứ đóng kín cả cổng cả cửa nên chính quyền địa phương không phát hiện được cơ sở này đã lén lút hoạt động trở lại. Khoảng 10 giờ trưa 23/3, nhận được tin có trẻ gửi ở cơ sở giữ trẻ Mai Anh bị chết, tôi đã cử đồng chí phó chủ tịch xã và công an xã cùng các ngành liên quan đến kiểm tra thì chủ lớp trẻ khai là có nhận 5 trẻ do người nhà gửi giữ, trong đó có bé Tô Minh Trường bị chết”, ông Tân trình bày.

Theo anh Tô Văn Thanh, cha cháu bé, do trước đây anh theo học phổ thông ở xã Phước Hưng, là bạn học cùng lớp với chị Kim Trúc Phương, chủ cơ sở giữ trẻ Mai Anh hiện nay, vì quen biết nên anh tin tưởng gửi gắm con mình mà không tìm hiểu cơ sở này đã đủ điều kiện hay chưa. “Sau cái chết của con trai, gia đình tôi yêu cầu ngành chức năng tiến hành điều tra để làm rõ nguyên nhân”, anh Thanh nói.

Khoảng 16 giờ 23/3, Hội đồng Pháp y tỉnh Bình Định đã đến Trung tâm Y tế TX An Nhơn, tiến hành mổ tử thi cháu bé theo yêu cầu của gia đình. Vụ việc đang được ngành chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.

Nguồn giadinhhiendai