Khoe mâm cơm 450 nghìn cho gia đình 4 người ăn, mẹ trẻ bị gạch đá tới tấp vì… “chém gió”

Thời buổi “người khôn của khó”, nhà nào cũng đau đầu cắt giảm tiền đi chợ, ấy thế mà lại có người khoe bỏ ra gần nửa triệu cho mâm cơm có mấy món vịt luộc với canh khoai, ai mà tin cho được?

Đối với nhiều chị em phụ nữ, suy nghĩ đầu tiên khi thức giấc mỗi ngày đôi khi không phải là công việc hay học hành, mà chỉ đơn giản là… hôm nay ăn gì, đi chợ ra sao. Chuyện chi tiêu, bếp núc trong nhà thường là chị em “tay hòm chìa khóa”, nên bữa cơm ngon hay dở, nhiều hay ít, đắt hay rẻ phụ thuộc vào tính toán của họ và điều kiện của gia đình.

Gần đây, chị em có xu hướng rất thích chia sẻ kinh nghiệm đi chợ, nấu ăn theo tiêu chí “ngon – bổ – rẻ”, rồi khoe mâm cơm siêu tiết kiệm của nhà mình, ai chi tiêu càng ít mà bữa cơm vẫn đầy đặn, đủ chất, hấp dẫn thì càng được khen là khéo léo. Thế nhưng, đi ngược với tinh thần tiết kiệm ấy, bỗng dưng trên mạng lại xuất hiện một bữa cơm hẳn 450 nghìn cho 4 người ăn, khiến cư dân mạng xôn xao tranh cãi.

mam-com-450-k
Mâm cơm có giá 450 nghìn gây “khẩu chiến” giữa các chị em.

Một mẹ bỉm phân tích: “Đi ăn nhà hàng có khi cũng không tới 450 nghìn. Cứ cho là 4 người ăn nhiều đi, chỗ thức ăn trên đi chợ mua thì vịt sống cùng lắm hơn 100 nghìn/ con, khoai 10k nửa cân, rau dưa 5 nghìn, thịt lợn đang rẻ chắc 40k được cả nồi thịt đầy ụ. Làm tròn hẳn lên 200k vẫn còn thừa ý”. Đồng tình với ý kiến này, hàng trăm chị em đã nhảy vào bình luận khá nhiệt tình, chia sẻ kinh nghiệm đi chợ nấu ăn. Nhìn qua thì mâm cơm trên có vẻ rất đầy đặn ngon lành, một hộp vịt luộc (mua sẵn) với rau dưa, canh khoai tím, thịt kho trứng cút, dưa chuột ăn kèm. Món nào cũng “xông xênh” và hấp dẫn rớt nước miếng. Mâm cơm thịnh soạn ấy đối với nhiều gia đình cũng khá quen thuộc, chẳng sơn hào hải vị gì, toàn những món giản đơn dễ nấu. Tuy nhiên, cái khiến chị em xôn xao tranh luận là tổng chi phí của cả bữa cơm quá đắt, so với giá cả thực tế thì có vẻ không hợp lý chút nào.

Đa phần đều tiết kiệm hết mức với dưa cà, rau nhà trồng, gà nuôi cá thả, hoặc chọn chỗ quen mua đồ rẻ, với những nguyên liệu quen thuộc như thịt lợn, thịt gà… Thịt lợn độ này đang rớt giá, nên các chị em ở vùng nông thôn cho biết chỉ mất khoảng 40k là được 5 – 6 lạng thịt ngon về tha hồ chế biến, cả nhà 4 người ăn phải 2 bữa mới hết. Một cô gái ngạc nhiên thốt lên rằng: “Con vịt này dát vàng hay sao mà thịt đắt thế? Hay là lợn tập gym gà nghe nhạc cổ điển nên mới mắc như vậy?”.

mam-com-130
Cũng gà luộc, rau dưa, thêm ít giò chả đủ cho cả một gia đình đây nhưng tổng tiền chỉ mất 130 nghìn.
Ý kiến khác lại cho rằng bà mẹ trẻ này… vừa vụng vừa dốt nên đi chợ bị “bóp cổ” mà không biết, hoặc thích sang chảnh nên chẳng thèm mặc cả giá tiền. Còn lại, không ít người chê mẹ trẻ khoe khoang không đúng chỗ, chi tiêu lãng phí. Nếu đúng là một bữa cơm cho 4 người có tổng là 450k như ở trên, thì 1 ngày sẽ mất ít nhất 900k, vị chi 1 tháng gia đình ấy phải bỏ ra 27 – 28 triệu tiền ăn uống. Như thế thì thu nhập của họ phải từ 40 triệu trở lên mới đủ để “vừa ăn vừa cất” được. Quả là đại gia “chịu chơi”, chứ gia đình bình thường làm gì có ai dám xông xênh như thế!Biết là thời buổi bây giờ “bão giá”, chi phí sinh hoạt cũng khác nhau giữa thành phố với ở quê, song khá đông chị em đều đồng tình rằng có vung tay cũng khó mà tiêu tận 450k cho một bữa cơm nhà. “Chắc là mẹ này ăn bớt tiền đi chợ rồi, chồng cho 500k giả bộ mua nhiều thứ rồi giấu đi một ít, chứ làm gì có chuyện mấy món bình dân này mà đắt đến thế”. Vài người hóm hỉnh đùa, tâm lý phụ nữ thế nào chỉ có họ là hiểu nhau nhất, ai mà chẳng thích tiết kiệm tiền riêng. 450k ấy, có khi thực tế chỉ hết 250k thôi, còn lại giấu chồng đem cất đi!

Trong khi các mẹ bỉm đau đầu vì cân đối thu chi hàng tháng sao cho hợp lý tiết kiệm, thậm chí nhiều người còn buồn tủi lên mạng than rằng lương mỗi tháng cả 2 vợ chồng đều không đủ để dư ra, thi nhau khoe mâm cơm 30 nghìn, 15 nghìn… thì mâm cơm 450 nghìn ở trên khiến họ cảm thấy choáng váng. Rất nhiều chị em đã tranh thủ khoe bữa cơm nhà mình, so sánh giá cả, và họ đều cho rằng gần nửa triệu cho mấy món vịt luộc canh khoai là không hợp lý, “chém gió”, may ra mức chi phí ấy có thể đúng trong trường hợp nhà có cỗ thôi.

Một số mâm cơm với giá cả khác nhau được chia sẻ

mam-com-180
Thực đơn 180 nghìn với canh xương, thịt kho tàu, bò xào, mướp xào, vài miếng đậu phụ, nhìn đã thấy ngon mắt
mam-com-45
Có ai tin được tất cả những món này chỉ tốn 45k không? Chỉ vài lạng thịt lợn chế biến ra được nem rán, thịt luộc, thịt xào đỗ, thịt rang… vẫn ăn đứt mâm cơm “dát vàng” ở trên.
do-an-65k
Rau thịt mua sống chưa tính tiền dầu ăn, gas, gia vị… chỉ mất 64k đủ cho cả nhà bữa cơm ngon.
mam-com-450-moi-dang
Một cô gái bức xúc đăng mâm cỗ nhà mình lên kèm lời đáp trả: “Như thế này 450k mới đáng”.
mam-com-gan-2tr
Đây mới gọi là “đại gia”: bữa ăn có giá gần 2 triệu, cũng cho 4 người!

Chị em cũng thật là khó chiều. Đi chợ về khoe mâm cơm có giá siêu rẻ chỉ 10k, 11k, 25k… thì bị chê là hà tiện đạm bạc quá, bây giờ khoe cơm nhà giá đắt thì bị gạch đá ầm ầm là “chém gió” khó tin. Thôii thế nào cũng được, chỉ cần đủ chất cho cả nhà ngon miệng, ai cũng vui vẻ là trọn vẹn vai trò làm mẹ làm vợ rồi, các mẹ nhỉ? “Soi” mâm cơm nhà khác cũng là để tham khảo thôi!.