Hải Dương: Ly kỳ chuyện ngã tư tử thần và sự hiển linh huyền bí của cây đa trăm tuổi

Chuyện về cây đa Bích Nhôi gần như không ai ở Hải Dương là không biết. Nơi đây được coi là chốn linh thiền nhất của vùng ở trấn Minh Tân (Kinh Môn, Hải Dương). Và đằng sau nó là còn ẩn chứa những câu chuyện tâm linh huyền bí.

Những câu chuyện huyền bí ẩn chứa sau cây đa trăm tuổi

Ngã tư tử thần

Không phải ngẫu nhiên khi nhắc đến cây đa ở Minh Tân ai trong vùng cũng đều biết đến cõi linh này. Phía sau cây đa còn nhiều câu chuyện ly kỳ liên quan đến những vụ tai nạn giao thông ở ngã tư Hoàng Thạch nơi được cho là có Thần đa canh giữ.

Trông nom, thờ phụng “Thần đa” đã 35 năm, bà Nguyễn Thị Ang nắm rõ hơn ai hết về gốc tích cây đa cổ thụ. Bà kể, bà cũng được nghe lại cây đa trước có người trồng. Xưa kia quanh đây là đồng ruộng, phía trước gốc đa là con kênh dẫn nước để bà con cày cấy. Dần về sau, nơi đây lấp đất cải tạo làm đường liên thôn, liên xã. Nhưng lạ ở chỗ, khi bắt tay vào làm đường sá không ai dám động chạm đến cây đa.

Thuở đầu chỉ là cây đa bình thường nhưng về sau liên tục xảy ra những hiện tượng liên quan đến tâm linh nên từ đó nhân dân trong làng mới lập miếu thờ thần đa. Bà Ang cho biết: “Ngày đầu thờ thì chỉ kê tạm một miếng ván nhỏ lên cành đa sau đó đặt bát hương lên thờ. Sau thần đa mới hiển linh báo cho dân trong vùng, mọi người quanh đây mới góp công lập miếu ở ngay gốc để thờ”.

Trong câu chuyện kể với chúng tôi về thần tích cây đa, bà Ang không khỏi rùng mình sợ hãi khi nhắc lại những vụ tai nạn giao thông kinh hoàng ở chính ngay ngã tư nơi liền kề với cây đa. Nói trong ánh mắt hãi hùng bà cho biết, sau khi làm xong con đường thì liên tục xảy ra những vụ tai nạn chết người. Ngã tư Hoàng Thạch trở thành điểm nóng về tai nạn giao thông và được mệnh danh là “ngã tư tử thần”.

Nhớ như in khoảnh khắc chính bà tận mắt chứng kiến vụ tại nạn, bà kể: “Đầu tiên có ba thanh niên đi chơi, lai nhau trên cùng chiếc xe máy khi đến ngã tư này thì không để ý tông vào chiếc xe tải đi từ cây xăng đi ra, cú va chạm làm ba thanh niên trên chiếc xe máy chết ngay tại chỗ.

Thời gian sau đó là liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn chết người cũng không rõ lý do. Những vụ tai nạn gây chấn thương thì nhiều vô kể. Mọi người đồn ở đây có “dớp” tai nạn ai cũng hãi khi đi qua ngã tư”.

Bà Ang đang kể những chuyện về cây đa trăm tuổi

Ly kỳ câu chuyện Thần đa hiển linh

Không một khúc cua gấp hay bị vật cản che khuất mà tự nhiên ngã tư nơi có cây đa liền kề liên tục xảy ra những vụ tai nạn giao thông. “Gần đây thần đa mới linh ứng, báo mộng cho người dân phải lập miếu thờ ngay gốc cây, đến năm 2013 thì dân đây họ lập miếu thờ. Khi lập miếu xong thì tự nhiên ở ngã tư ít xảy tai nạn hơn, nếu có thì chỉ là va chạm nhẹ và không có người chết”, bà Ang cho hay.

Xoay quanh câu chuyện thần đa “hiển linh”, người dân sinh sống gần cây đa liên tục chứng kiến thần đa về đây ngự. Khi nhắc đến thần đa hiển linh bà Ang khẳng định dân làng trong vùng liên tục nhìn thấy thần đa: “Dân quanh đây liên tục nhìn thấy thần bên gốc đa.

Đêm khuya ngã tư cũng có người đi lại, nhất là sáng sớm là dân họ đi chợ qua đây hay thường nhìn thấy một vị thần hổ trắng muốt, đuôi to ngồi ở tảng đá ngay gốc đa. Cũng có đêm họ nhìn thấy thần hổ đi trước nhưng đến gần gốc đa thì biến mất”.

Bà Bùi Thị Nụ, nhà sống ngay cạnh cây đa và bà cũng nhiều lần nhìn thấy thần đa hiện về. Trong câu chuyện kể với chúng tôi, bà Nụ nhớ như in lần mà bà nhìn thấy thần đa:

“Đêm khuya hôm đó khi các nhà quanh đây đi ngủ hết rồi, tôi mới mở cửa ra nhìn về gốc đa thì tự nhiên rùng mình một cái thấy một vị nữ thần đi từ gốc đa lên núi. Sáng ra kể với mọi người thì có người tin cũng có người không tin, tôi nghĩ đó có thể là bà chúa”.

Bà Nụ cũng dẫn chứng thêm về trường hợp anh thanh niên nhà đối diện bên kia đường cũng đã có lần nhìn thấy thần linh. “Anh này anh không bao giờ tin vào những chuyện tâm linh nhưng có đợt nhìn thấy thì anh ấy mới tin. Như mọi lần anh này hay ngủ muộn, tối hôm đấy anh tính đi đâu vừa ra cửa nhìn về gốc đa thì thấy một đàn chó đi từ gốc đi ra. Từ hôm đó anh này hãi quá và tin là có thần linh ở cây đa”.

Ám ảnh sau những lần mạo phạm cõi linh thiêng

Không một ai trong làng dám động đến cây đa. Hễ ai động đến là y như rằng có chuyện tai ương xảy đến với gia đình. Cũng liên quan đến Thần đa quở trách, bà Nụ nhắc lại câu chuyện đã cách đây 30 năm nhưng cho đến tận bây giờ dân quanh đây vẫn chưa thôi hãi hùng.

Bà kể: “Năm 1986 thời gian đó gỗ ở làng cực kỳ hiếm. Nhà này mới có người mất, vì không có gỗ nên mới xin làng chặt một cành đa về để làm áo quan, làng cũng đồng ý. Chặt xong về làm áo quan thì tự nhiên trong nhà chết ba người liền không rõ nguyên nhân. Gia đình mới đi xem bói thì mới biết là vì xâm phạm cõi linh thiêng. Sau đó gia đình phải ra lễ tạ Thần đa. Từ đó trong nhà mới yên ổn”.

Nhà cũng ở ngay sát cây đa, chị Nguyễn Thị Loan cũng liên tục được sở thị nhiều trường hợp tương tự. Thời gian làm con đường ở đoạn gốc đa chị Loan cũng được thấy những sự việc mạo phạm đến cây đa mà xảy ra nhiều chuyện.

Chị kể: “Trước có đội làm cống thoát nước hai bên trục đường. Đội này cũng bàn tán về cây đa mà làng không ai dám chặt, có một anh tự nhiên nói nếu thuê hai triệu thì sẽ chặt cây đa đó. Vừa nói lúc sáng, lúc chiều anh này đi xe máy qua gốc đa thì không biết sao va vào chiếc xe máy đi cùng chiều đằng trước toàn bộ gót chân lật hết lên. Lúc đó cũng có một bà làm cùng đội anh này bảo, sáng mày nói linh tinh đến Thần đa nên mới bị như thế. Nghe xong anh này mới tái xanh mặt lại”.

Cây đa, mái đình vốn là biểu tượng văn hóa truyền thống của người dân Việt từ bao đời nay

Nói về những thắc mắc khó tin liên quan đến Thần đa ở thị trấn Minh Tân, ông Đào Văn Uyển, phụ trách văn hóa thị trấn Minh Tân cho biết, những câu chuyện nhuốm đậm màu sắc tâm linh khó lý giải khiến tất cả những người dân sinh sống ở đây hằng ngày vẫn luôn tin vào sự linh thiêng của “thần đa”.

“Những câu chuyện liên quan đến tâm linh ở cây đa thì khó lý giải, linh ứng kỳ lạ đã diễn ra là có thật mà người trần mắt thịt cũng không biết được. Bà con ở làng gần đây thấy linh thiêng đã lập miếu thờ” – ông Uyển cho biết thêm.