Hà Nội đảo lộn vì nắng nóng

Đêm qua, cả gia đình gần 10 người nhà chị Nhung (Nam Từ Liêm) cùng ngủ chung trong căn phòng 12m2 vì đó là chỗ duy nhất có điều hòa. 

“Không ngờ được là đợt này nóng khủng khiếp như vậy nên nhà mình chưa đầu tư lắp thêm điều hòa, vậy là vợ chồng con cái đành chui hết vào phòng ông bà, trải chiếu ra đất nằm ngủ”, chị Nhung, 35 tuổi, kể.

Cả 4 người nhà chị, cộng với 3 đứa cháu con chị chồng ở Tây Hồ, Hà Nội về nghỉ hè cùng kéo vào phòng có điều hòa ngủ vì không chịu nổi cái nóng hầm hập. “Năm ngoái thỉnh thoảng nóng quá, hai đứa trẻ nhà mình cũng xuống phòng ông bà ngủ cùng cho mát, còn hai vợ chồng vẫn giữ ý ở phòng riêng. Hôm qua thì thật sự không chịu nổi”, chị nói.

Chị Nhung cho biết, trời quá nóng, mọi kế hoạch của gia đình chị cũng thay đổi. Chị chồng gửi con xuống nhờ đưa các cháu đi công viên, tham quan một số bảo tàng, nhưng suốt 3 ngày nay, chị đành “cấm cung” cả con lẫn cháu ở nhà, không cho ló mặt ra ngoài.

“Chiều qua mình ra đường một lát lúc gần 5h về mà quay quay, suýt ngất, vì thế không dám cho bọn trẻ đi đâu”, cô giáo cấp 2 này cho hay.

ha-noi-dao-lon-vi-nang-nong
Con gái chị Phương (Hoài Đức, Hà Nội) phải dội nước lên nóc tầng thượng để làm mát nhà.

Vợ chồng anh Nam ở khu tập thể văn công Mai Dịch, Hà Nội sáng nay vừa gọi xe đưa mẹ và cô con gái gần 2 tuổi về quê ở Ninh Bình vì sợ chui rúc trong căn phòng trọ như hầm lửa ở tầng trên cùng, mái tôn sẽ khiến cả hai bà cháu ốm.

“Đi trên đường đã nóng mà bước về nhà mình còn khủng khiếp hơn, không khác gì ngồi trong lò luyện đan. Ngồi trước quạt mà áo vẫn ướt đầm đìa”, anh Nam kể.

Vợ chồng anh đã lắp điều hòa một phòng ngủ để hai bà cháu nghỉ, chơi nhưng căn phòng quá ngột ngạt, điều hòa nhiều khi mở cả nửa tiếng vẫn không mát nên cuối cùng hai vợ chồng đành quyết định để con về. “Muốn ở gần con thật nhưng đành chấp nhận cho cháu về quê tầm hai tháng, cho hết đợt nắng nóng cao điểm mới đón con ra, thỉnh thoảng hai vợ chồng về thăm vậy, chứ ở thế này khổ con quá”, anh Nam kể.

Anh Nam cho biết, sáng nay, nhiều gia đình ở cùng tầng 4 – tầng trên cùng của khu tập thể, đều đã tìm cách sơ tán, hoặc về quê, hoặc đến nhà người quen hay đi đâu đó. “Ngày thường đi làm, chỉ buổi tối về đã thấy khó thở, cuối tuần mà phải rúc trong đó suốt thì chết”, anh kể.

Chiều qua, nước xả từ vòi nhà anh nóng rẫy, muốn tắm hay rửa bát phải bơm thêm nước từ dưới bể đặt ở dưới tầng một lên.

Anh Văn Quyết, chủ một dãy nhà trọ cho thuê ở Phạm Văn Đồng, Hà Nội cho biết, hàng loạt người thuê vừa trả lại phòng vì không chịu nổi cái nóng như thiêu. “Không chỉ sinh viên nghỉ hè trả nhà về quê mà cả các vợ chồng trẻ cũng đi tìm nơi khác. Nhà mình năm ngoái đã định cải tạo mái chống nóng nhưng chưa có tiền, năm nay thì mất hẳn khoản thu trong vài tháng hè, gay quá”, anh Quyết nói.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, nhiệt độ cao nhất ngày hôm qua và hôm nay tại Hà Nội lên tới 41 độ C. Hôm qua, nhiệt độ đo được ở nơi có mái che tại nhiều điểm như Láng, Hà Đông lên tới trên, dưới 40 độ C. Thực tế ngoài trời cao hơn 2-3 độ.

Nắng nóng ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống, sinh hoạt của người dân, nhất là ở các khu vực bị mất nước, điện chập chờn.

Chị Ngọc Bích ở chung cư An Lạc, Mỹ Đình kể, đêm trước, nhà chị mất nước, máy giặt chạy giữa chừng dừng lại khiến chị nửa đêm phải dậy giặt tiếp bằng tay với phần nước ít ỏi dự trữ. “Nhà con nhỏ áo quần thay cả chậu, trời nóng như thiêu thế này không giặt không được, quần áo bốc mùi ngay. Hôm nay nước vẫn chập chờn nên tôi đã phải đưa các con sang nhà ông bà ngoại tá túc”, chị Bích kể.

ha-noi-dao-lon-vi-nang-nong
Mất điện trong trời nắng đỉnh điểm, bà Tâm (Mễ Trì Hạ, Hà Nội) phải luôn tay quạt để cháu nội 8 tháng tuổi có thể ngủ ngon sáng nay

Cảnh mất điện giữa thời tiết nóng như rang thực sự là nỗi kinh hoàng của những nhà có con nhỏ. Anh Đinh Văn Khang (Phùng Khoang, Hà Nội) kể, tối qua, khu nhà anh điện chập chờn, từ 19 đến 21h tối cứ có lại mất tới 3 lần. Quá nóng, anh phải dẫn cả nhà vào một siêu thị tiện lợi mở cửa 24/24 để hưởng nhờ điều hòa. “Tới nơi thấy ở đó đông như nêm. Chắc mọi người cũng vào tránh nóng chứ không phải để mua sắm gì”, anh kể.

Tới 12h đêm, đưa vợ con về mà nhà vẫn chưa có điện, anh đành phải chở cả gia đình đến phòng tập gym của chị gái để ngủ nhờ. Ở xóm anh, đám trẻ nhỏ tập trung hết ở một gia đình có máy phát điện ngủ nhờ còn người lớn thì trải chiếu, bắc ghế nằm ngoài cửa hay lan can.

Chị Ngọc Mai (Hà Đông, Hà Nội) kể, hôm qua, chị bận việc nên 7h tối mới rời cơ quan nhưng vừa phi xe ra khỏi tầng hầm thì đã thấy ngột ngạt không thể thở được. Chị phải quay lại gửi xe rồi bắt taxi về. “Ở nhà gần 8h tối mà mâm cơm vẫn còn nguyên, ba bố con không ai muốn đụng đũa vì mệt, nóng. Cả nhà dùng bữa tối bằng nước quả, nước mía, trái cây”, chị Mai kể. Sáng nay vợ chồng chị đã đưa con về quê ở Hải Phòng để trốn cái nóng đỉnh điểm ở Hà Nội mấy hôm.