“Đọc vị” lòng đàn ông qua chiếc váy đàn bà : Một chiếc váy hai số phận

Bạn tin không một chiếc váy đàn bà “đọc vị” lòng đàn ông: chồng Việt chê vợ “trông như hề”, chồng Tây “em thích nghĩa là nó đẹp”

Tôi đang tự hỏi tại sao cùng trong một hoàn cảnh như nhau mà hai người đàn ông ấy lại cư xử với vợ mình trái ngược nhau đến vậy…

Những chủ đề so sánh đàn ông Tây và đàn ông Việt dường như luôn gây ra các cuộc tranh cãi nhưng có một sự thật rằng, trong những màn so sánh đó, mặt tốt luôn nghiêng về phía đàn ông Tây. Đôi khi cũng đặt câu hỏi rằng tại sao lại như thế, có phải vì khác biệt văn hóa Đông – Tây? Hay có một yếu tố nào đó giữa họ, khiến họ khác nhau về lối sống, tập tính, giao thiệp và nhất là về cách yêu?

Câu chuyện thực tế “Một chiếc váy hai số phận dưới đây” hy vọng sẽ lý giải một phần nào đó về sự khác biệt giữa đàn ông Tây và đàn ông Việt trong cách yêu chiều người phụ nữ của cuộc đời mình. Tất nhiên đây cũng chỉ là một câu chuyện mang tính chủ quan để các chị em mở mang thêm cái nhìn, chứ không phải chê bai đàn ông Việt, cổ súy chị em lấy đàn ông Tây.

mot-chiec-vay-hai-so-phan

Câu chuyện “Một chiếc váy hai số phận” vừa được đăng tải trên mạng xã hội cách đây ít giờ
Có hai cặp vợ chồng cùng bước vào shop tôi, một đôi người Việt còn đôi kia là người ngoại quốc. Và tình cờ sao hai người phụ nữ đều thích chiếc váy đỏ này.
Cô vợ người Việt vào phòng thử trước còn anh chồng đứng chờ, tiện chơi game trên điện thoại. Tầm 5 phút sau cô ấy đi ra, đứng ngắm nghía trước gương, anh chồng mặc nhiên không để ý. Cho đến khi cô ấy đến trước mặt chồng đập nhẹ vào tay anh ấy và hỏi:
“Được không anh?”.

Anh chồng khi ấy mới ngẩng đầu lên buông ngay một câu:

“Em mặc như hề ấy, đã đen còn chọn màu đỏ”.

Cô vợ mặt đang hí hửng nghe xong thì đổi sắc luôn nhưng vẫn cố gỡ lời:

“Em có đen lắm đâu, thích thì bôi kem trắng, mặc chốc lát đi đám cưới cũng được mà”.

Anh chồng vẫn bận chơi game chỉ ngẩng đầu lên lướt mắt nhanh chóng qua chiếc váy tiếp lời:

“Bụng to mặc nhìn như chửa, mà ở nhà em cũng có mấy cái màu đỏ rồi mua lắm làm gì”.

Đến lúc này thì tôi cũng chả buồn tư vấn gì thêm vì chắc chắn sau khi nghe những lời ấy từ chồng thì khó có người phụ nữ Việt nào dám bất chấp trưng diện.

Chiếc váy được chuyển sang cho cô gái ngoại quốc. Tôi định vào phòng thử giúp cô ấy kéo khoá nhưng anh chồng ra hiệu là để anh ấy tự làm. Và rất tự nhiên anh ấy vào phòng thử tự kéo khoá, chỉnh dây váy cho vợ trong khi một tay vẫn cầm thêm mấy chiếc váy nữa đều là do anh ấy tự chọn.

Cô ấy ra gương ngắm tôi chỉ nghe được đại loại cô vợ hỏi:

“Nhìn có ok không anh?”.

Anh chồng chỉ hỏi là:

“Em có thích không?”.

Cô vợ trả lời có và anh chồng mỉm cười gật đầu ok mua. Rồi anh ấy lại tiếp tục giúp vợ thay chiếc váy và thử thêm 1, 2 cái khác nữa. Tôi để ý anh ấy lúc nào cũng tập trung vào việc chọn đồ cho vợ như thể là chọn cho mình vậy. Hỏi vợ mặc có vừa không, có thấy nóng không, và không cần nhân viên phải tiếp gì hết, họ tự lựa đồ rồi tự tư vấn cho nhau luôn.

Còn về phần đôi vợ chồng Việt, trong lúc chờ có phòng thay thì chị vợ tự ngắm nghía một mình. Ban đầu có bảo chồng lựa hộ thì thấy cáu cáu nên thôi. Chờ một lúc thì anh chồng nhìn đồng hồ rồi giục vợ về nhanh còn kịp giờ xem trận bóng. Cô vợ có vẻ mất hứng nên nói thôi đi về để mai đi cùng đứa em gái cho dễ chọn. Rồi họ ra về tôi vẫn nghe được câu nói của anh chồng “mất thời gian, cưới bạn chứ cưới mình đâu mà mỗi lần cưới lại váy mới vóc”.

Quay lại đôi vợ chồng ngoại quốc, các bạn thấy đó, cô vợ da ngăm đen trong khi anh chồng da trắng gấp mấy lần. Nhìn bên ngoài cô ấy to cao, nhất là phần vai, chiếc váy phải mặc đến size L mới vừa. Theo thẩm mỹ của người Việt thì quả thật cô ấy mặc chiếc váy không hợp cho lắm. Nhưng họ vẫn mua bởi mình thích chứ không quan tâm lắm đến chuyện người khác sẽ nhìn mình thế nào.

Tôi thấy cô gái mặc chiếc váy không đẹp nhưng anh chồng thấy đẹp, đơn giản vì đó là vợ của anh ấy. Tôi thấy hai người đàn ông cùng một lúc nhưng lại chỉ thấy một người phụ nữ được quan tâm chiều chuộng.

Tôi đang tự hỏi tại sao cùng trong một hoàn cảnh như nhau mà hai người đàn ông ấy lại cư xử với vợ mình trái ngược nhau đến vậy. Có phải vì anh người Việt nghèo hơn, bận rộn hơn, kém tinh tế hơn không?

Tôi nghĩ là không, chỉ là họ yêu vợ mình theo một cách ích kỷ độc đoán hơn mà thôi. Chiếc váy chỉ đẹp, cô vợ chỉ đẹp khi anh thấy đẹp. Họ quan tâm đến nhìn nhận của mình hơn là sự mong muốn yêu thích của người vợ. Rất ít người chồng Việt đi theo vợ chọn đồ mà nói được câu “chỉ cần em thích là được”. Không đâu, đa số là anh phải thích thì em mới mua được.

Thật buồn khi đa số đàn ông Việt chọn váy cho vợ thì cằn nhằn mà kéo khoá váy cho bồ thì nhanh.

Đúng là một chiếc váy hai số phận!

Câu chuyện được đăng tải trên mạng xã hội hiện đang thu hút rất nhiều sự quan tâm theo dõi của cộng đồng người dùng mạng Việt Nam. Và cũng không ngoài dự đoán, sau câu chuyện này lại là một cuộc tranh cãi nho nhỏ, giữa đàn bà với nhau, giữa đàn ông và đàn bà và cả giữa những người đàn ông.

mot-chiec-vay-hai-so-phan-1

Câu chuyện thu hút hàng chục ngàn người dùng mạng xã hội Việt.
Trích một bình luận của anh trai có tên P.T.T: “Đàn ông Việt không phải ai cũng thế nhé, kể cả là Tây thì cũng không phải ai cũng được như Tây trong câu chuyện. Mỗi người một tính cách, mỗi người yêu vợ một cách khác nhau, không phải tất cả đều ích kỉ và độc đoán”.Đa số bình luận đều cho rằng không phải cứ đàn ông Tây sẽ tinh tế ngọt ngào như thế kia và cũng không phải cứ đàn ông Việt là sẽ cực đoan ích kỷ như thế. Đây chỉ là một ví dụ để cho chị em thêm một góc nhìn, góc nhìn này lại chỉ mang tính chất… tham khảo.

Một bình luận khác chen ngang, phản bác ý kiến của anh chàng trên:

“Thôi mấy anh chồng đừng vào đây cãi cố. Chồng quan tâm đến vợ thì nếu vợ không chọn được cái nào vừa mắt chồng thì chồng hãy tự đứng lên làm đẹp cho vợ đi. Tôi là tôi chúa ghét mấy ông chồng đi mua sắm với vợ mà mặt cứ dí vào điện thoại. Phận là phụ nữ cứ đi ra ngoài nhìn thấy đồ đẹp, đồ ngon là theo bản năng các chị sẽ nghĩ đến sắm ngay cho chồng, cho con mà chẳng hề ngần ngại suy nghĩ, tới khi chồng đi mua sắm với vợ một tí đã than”.

mot-chiec-vay-hai-so-phan-2
Những bình luận của cư dân mạng sau khi đọc xong câu chuyện.

“Về cơ bản có sự khác nhau thế kia cũng là do các chị phụ nữ. Một phần cũng do phụ nữ yếu đuối mà ra, cứ lệ thuộc vào chồng hoài thì mình sẽ không có tiếng nói các chị ạ. Hãy vùng lên, kiếm thật nhiều tiền, tự chủ tài chính. Đến khi mình mua thứ mình thích bằng tiền mình làm ra thì sẽ không ai có ý kiến gì”.Vậy mà chen ngang những luồng bình luận tranh cãi qua lại đó, cũng có một bình luận rất khác. Bình luận này không nhắm vào đàn ông mà nhắm vào các chị phụ nữ khi cho rằng:

Mọi người cứ bình luận qua lại để bảo vệ quan điểm của mình nhưng suy cho cùng cách yêu của đàn ông một phần cũng là do các chị em phụ nữ quyết định, như bình luận trên có nói.

mot-chiec-vay-hai-so-phan-3
Đúng là một chiếc váy hai số phận

Vốn dĩ cách thỏa mãn trong tình yêu của các chị cũng khác nhau, khác nhau như hai người đàn ông trong câu chuyện trên. Vậy nên đừng đòi hỏi tất cả đàn ông phải giống nhau. Và cũng chẳng có gì phải bàn cãi khi mà các chị đã hài lòng và thực sự hạnh phúc với sự lựa chọn của mình đúng không?Nếu các chị yêu một người đàn ông hay thể hiện “quyền lực”, thích sự cực đoan và vui vẻ khi mặc món đồ mà người đàn ông mình thích, như anh chàng Việt trong câu chuyện trên thì không vấn đề gì. Còn nếu các chị thích mặc một món đồ vừa vặn tấm thân, đẹp và mềm mại, do chính tay mình chọn thì hãy yêu một người đàn ông luôn ủng hộ quyết định của các chị như anh chàng Tây kia.