Đêm định mệnh của cô gái mồ côi cả cha lẫn mẹ, nguy kịch vì tai nạn giao thông trên đường đi làm về

11 tuổi Tâm mồ côi cha, một năm sau lại mồ côi mẹ. Để có tiền nuôi em ăn học, Tâm đi làm phụ quán cà phê. Trên đường đi làm về, em bị tai nạn giao thông chấn thương sọ não.

Đó là thảm kịch cuộc đời của em Lê Thị Tâm (17 tuổi, thôn Đức Lân, xã Yên Phụ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh).

Hiện Tâm vẫn trong tình trạng hôn mê sâu

Đêm định mệnh

Sự việc xảy ra vào đêm 12/1/2018, trên đường đi làm về nhà, Tâm không may bị tai nạn giao thông. Kẻ gây tai nạn đã lợi dụng lúc đêm tối bỏ trốn. Người dân lưu thông trên đường phát hiện Tâm nằm bất động trên vũng máu nên kịp thời gọi cấp cứu đưa em đến bệnh viện.

Tâm được chuẩn đoán bị chấn thương sọ não, đa chấn thương phần mềm. Đã 3 ngày trôi qua em vẫn đang trong tình trạng hôn mê sâu. Bác sỹ cho biết tình hình sức khỏe của em rất yếu, chưa thể nói trước điều gì.

Hiện trường vụ tai nan

Trực tiếp chăm sóc Tâm tại bệnh viện, chị Lê Thị Mây (chị họ Tâm) thở dài chia sẻ: “Giờ tính mạng em tôi chưa biết như thế nào vì ảnh hưởng não nặng. Khổ thân, bố mẹ sớm qua đời, hai chị em chúng chèo chống nuôi nhau, gần đến tuổi trưởng thành thì tai họa lại ập xuống. Chỉ mong ông trời có mắt, cho em tôi được tai qua nạn khỏi để trở về chèo chống nuôi đứa em thơ. Cuộc đời chị em nó đã bất hạnh lắm rồi”.

Thảm kịch cuộc đời của em gái 17 tuổi mồ côi

Tâm có một số phận rất bi đát. Khi lên 11 tuổi thì người bố là Lê Viết Hùng qua đời vì bệnh tật. Chỉ một năm sau, người mẹ Nguyễn Thị Lý cũng lặng lẽ bỏ chị em Tâm lại mà đi theo chồng vì căn bệnh hiểm nghèo, không tiền chữa trị. Ngày mẹ mất, Tâm mới là học sinh lớp 6, cậu em trai mới lên 2 tuổi. Chị em Tâm trở thành những đứa trẻ mồ côi, bơ vơ giữa cõi đời. Sống dựa vào tình thương của hai bên nội ngoại, bà con lối xóm.

Hai chị em Tâm sống trong ngôi nhà tạm bợ của bố mẹ đi lại. Ngoài số tiền trợ cấp ít ỏi của nhà nước hỗ trợ dành cho trẻ mồ côi hàng tháng. Để có tiền trang trải sinh hoạt, hàng ngày, ngoài giờ học, Tâm ra đồng mò cua, bắt ốc về ăn, bán để kiếm tiền đong gạo.

Những ngày cuối tuần được nghỉ học, ai thuê hái rau, cấy lúa Tâm đều nhận làm. Ba tháng hè, thay vì ở nhà vui chơi, em lại đi giúp việc tại những quán cơm bình dân gần nhà.

Căn nhà rách mái của chị em Tâm

Vì hoàn cảnh nghèo khó nên học hết lớp 9, Tâm nghỉ học để lo kiếm tiền nuôi em tiếp tục học hành. Vì chưa đủ tuổi lao động, sức khỏe yếu nên em xin làm nhân viên trong một quán cà phê trên thị xã. Cứ sáng đi, tối Tâm lại về. Đồng lương nhận được hàng tháng cũng đủ cho hai chị em chi tiêu một cách tằn tiện. Cuộc sống cứ vậy trôi đi cho đến ngày tai họa giáng xuống.

Từ ngày Tâm gặp nạn, người chú ruột và chị họ thay nhau túc trực trong bệnh viện. Cậu em trai của Tâm năm nay đang học lớp 5 phải gửi nhờ bên nhà chú ruột để tiện ăn uống, nghỉ ngơi khi không có chị bên cạnh. Chỉ sau 3 ngày điều trị, ngoài tiền viện phí được bảo hiểm chi trả, người thân của em phải chạy vạy, vay mượn hàng chục triệu đồng để trả cho những khoản phát sinh ngoài danh mục bảo hiểm.

“Dù sớm mồ côi cả cha lẫn mẹ nhưng chị em Tâm được tiếng hiền lành, ngoan ngoãn, siêng năng, ham học. Ngoài giờ đi làm, đi học, hai chị em lại thui thủi bên nhau trong căn nhà rách mái. Giờ Tâm gặp nạn, không biết sống chết thế nào. Nếu nó có mệnh hệ gì thì số phận hai đứa cháu tôi sẽ thế nào đây”, Chú ruột của Tâm thở dài chia sẻ

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Văn Dũng (trưởng thôn Đức Lân) cho biết, hoàn cảnh của cháu Tâm rất bất hạnh vì sớm mồ côi cả cha lẫn mẹ. Cuộc sống của hai chị em phụ thuộc vào khoản tiền trợ cấp hàng tháng của nhà nước. Giờ cháu lại gặp nạn, đang nguy kịch tại bệnh viện. Chỉ mong Tâm nhanh chóng bình phục để trở về làm chỗ dựa cho đứa em còn lại.