Con người phải làm sao để được cứu khi đại nạn xảy ra?

 Vào lúc xảy ra nguy lan có thể khiến con người hiện rõ bản tính của mình. Khi một người cứu người khác, cho dù bề ngoài có thể không thấy liên quan gì lắm, nhưng kỳ thực chính là người ấy đang tự cứu mình.

Xưa kia, ở chân núi Sơn Đông từng có hai cái hang động, tên là Đào Thạch và Sa Thạch. Ở bên ngoài động lại có hai thôn làng rất nhỏ là thôn Đào Thạch và thôn Sa Thạch. Khoảng cách giữa hai thôn này chưa đến một dặm, và về sau này chỉ còn lại thôn Sa Thạch.
Nguyên lai là có một thời kỳ, thổ phỉ hoành hành dữ tợn ở vùng đất Sơn Đông. Chúng vô cùng hung ác, đến đâu là cướp của giết người không nương tay.

Một hôm thông tin về việc đám thổ phỉ đang trên đường đến thôn để cướp của, nên người dân ở hai thôn Đào Thạch và Sa Thạch đều trốn vào trong hang động. Lúc ấy có một cô gái trẻ ôm theo một đứa con nhỏ bé đang đi trên đường thì nghe thấy có tin cướp nên cũng trốn vào trong hang của thôn Đào Thạch.

Hang động vốn không lớn, nên người dân trong thôn Đào Thạch không ai tình nguyện cho cô trốn nhờ. Khi mọi người đang yên tĩnh trốn trong hang động thì đứa bé đột nhiên gào khóc ầm ĩ. Người mẹ trẻ dỗ thế nào đứa con cũng không nín.

Một số người sợ tiếng khóc của đứa trẻ sẽ làm cho đám thổ phí phát hiện ra hang động mà bại lộ, liền đề nghị hai mẹ con người phụ nữ rời đi.

dai-nan-xay-ra
Ảnh minh họa
Những người khác thấy vậy không ngăn cản mà cũng hưởng ứng theo, đuổi hai mẹ con cô gái ra ngoài. Bất đắc dĩ, người mẹ trẻ đành ôm đứa con lao ra ngoài, hướng về phía hang động đối diện.
Những người trong hang Sa Thạch nghe thấy tiếng đứa trẻ khóc liền ra ngoài động xem thử. Phát hiện ra hai mẹ con cô gái, họ liền vội vàng đỡ cô trốn vào trong. Họ còn sắp xếp cho hai mẹ con cô vào bên trong cùng của hang động, như thế tiếng khóc của đứa nhỏ sẽ không thể phát ra bên ngoài.
Thật kỳ lạ là khi hai mẹ con cô gái được trú lấp yên ổn thì đứa trẻ lại lập tức ngưng khóc. Cứ như thế, dân làng căng thẳng hồi hộp chờ đợi hết nửa ngày thì nghe thấy tiếng chó ngừng sủa. Một người trẻ tuổi đi ra ngoài động mới biết được đám thổ phỉ đã đi rồi.
Sau khi người dân ở thôn Sa Thạch ra khỏi hang động rồi nhưng lại thấy người dân ở thôn Đào Thạch vẫn im ắng như cũ. Họ liền cho những người trẻ tuổi đi đến động Đào Thạch báo cho người dân biết là thổ phỉ đã rời đi.
Đám người trẻ tuổi sau khi đến động Đào Thạch thì phát hiện cảnh tượng kinh hoàng, toàn bộ người dân đều bị thổ phỉ giết chết. Lúc này mọi người cũng không tìm thấy hai mẹ con cô gái kia đâu nữa.
Sau đó một năm, người ta phát hiện ra ở giữa hai thôn có một khóm hoa đỗ quyên trắng như tuyết. Đây là cây hoa mà từ trước đến nay vùng này chưa hề có.
Vì thế, mọi người đều nói rằng cô gái kia chính là Quan Thế Âm Bồ Tát hạ phàm, lợi dụng lúc nguy nan để thử lòng người là ác hay thiện mà cứu giúp.