Cây ổi ‘cứ gãi là cười’ độc nhất ở Việt Nam, ai đến cũng phải sờ thử vài lần, khó hiểu nhất là khi nắm vào cành

Đến Khu di tích Lam Kinh, du khách sẽ có cơ hội khám phá những bí ẩn khiến nhiều người rùng mình, đặc biệt là câu chuyện về cây ổi biết cười bên mộ vua Lê Thái Tổ.

Khu di tích lịch sử Lam Kinh thuộc địa phận hai huyện Thọ Xuân và Ngọc Lặc (Thanh Hóa). Tỉnh Thanh Hóa đang quy hoạch để Lam Kinh là 1 trong 4 điểm nhấn du lịch của tỉnh hút khách trong Năm du lịch Quốc gia 2015 – Thanh Hóa.

Ảnh internet

Đây là quê hương và cũng là nơi an nghỉ của vị anh hùng dân tộc Lê Lợi cùng các vị hoàng đế, vương hậu thời Lê Sơ. Khu di tích lịch sử Lam Kinh rộng khoảng 30 ha, gồm những lăng phần, đền miếu và một hành cung của các vua nhà hậu Lê mỗi lần về bái yết tổ tiên.

Ảnh internet

Tại khu di tích này hiện có rất nhiều những câu chuyện kỳ bí, khó tin đến kỳ lạ như chuyện về cây lim “hiến thân”, cây đa thị, cây ổi cười… Trong đó chuyện về cây ổi “cứ gãi là cười” bên lăng mộ vua Lê Thái Tổ (Lê Lợi), khiến nhiều du khách đến đây tò mò thích thú.

Ảnh internet

Theo người hướng dẫn viên tại khu di tích, sự tích về cây ổi bắt đầu khoảng hơn 10 năm về trước và do chính một du khách phát hiện. Rất nhiều người đã thử khám phá cây ổi cười và đều bất ngờ trước hiện tượng lạ.

Ảnh internet

Nếu ai đó sờ nhẹ lên thân cây, đầu lá sẽ rung lên bần bật. Từng lá như những ngón tay nhỏ mở ra, cả khi trời lặng gió. Còn nếu du khách nắm tay vào cành và nhắm mắt lại, họ sẽ có cảm giác khác lạ, giống như đang chu du ở nơi nào đó.

Ảnh internet

Cây ổi này được 1 cặp vợ chồng hiếm muộn con cái đem vào cung tiến bên lăng mộ vua Lê cùng với 1 cây long não và 2 cặp voi. Cây có tuổi đời khoảng 80 năm và cho quả quanh năm, tương truyền rằng ai được hưởng sẽ gặp nhiều may mắn.

Ảnh internet

Điều lạ nữa là những cây ổi ở khu lăng mộ này đều mang thế rồng chầu. Tuy gần trăm năm tuổi nhưng mùa nào quả của chúng cũng có mùi thơm lừng.

Ảnh internet
Khu lăng mộ – nơi yên nghỉ của vua Lê Thái Tổ.

Theo DKN