Cậu bé “tóc đóng băng” nổi tiếng Trung Quốc bị buộc thôi học chỉ sau một tuần đến trường mới

Hiệu trưởng ngôi trường cho biết, ông đã đề nghị cho cậu bé vào học miễn phí, nhưng nhà trường không thể đối mặt với sự kiểm soát và quan tâm quá mức của các nhà chức trách và giới truyền thông Trung Quốc.

Cậu bé Vương Phú Mãn, 8 tuổi, sống tại huyện miền núi thuộc tỉnh Vân Nam, Trung Quốc đã bất ngờ trở nên nổi tiếng trên mạng xã hội sau khi bức ảnh cậu đi bộ gần 5km đến trường dưới thời tiết -9 độ C đến mức mái tóc đóng băng thành đá được đăng tải lên mạng xã hội nước này vào hôm 9/1.

Câu chuyện về cậu bé ngay lập tức đã “lay động trái tim” của hàng triệu người trên cả nước đồng thời tác động lớn đến nền giáo dục tại các vùng miền nghèo khó trên đất nước tỷ dân. Vương Phú Mãn đã trở thành hình ảnh đại diện cho lớp trẻ em vùng xa xôi, phải vượt qua nhiều khó khăn để đến trường.

Ảnh internet

Sau khi hình ảnh Phú Mãn được đăng tải trên mạng xã hội, cuộc sống của em và gia đình đã được cải thiện hơn nhờ có sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm và chính quyền địa phương. Cậu bé được đi tham quan thủ đô, và đặc biệt, được nhận vào một ngôi trường lớn tại quê nhà.

Vậy là bắt đầu từ tháng 2/2018, Phú Mãn chính thức vào học tại trường Tân Hoa thuộc thị trấn Chiêu Thống, Tây Nam tỉnh Vân Nam, Trung Quốc mà không phải đóng bất cứ một khoản chi phí nào.

Việc chuyển đến ngôi trường mới đồng nghĩa với việc cậu bé sẽ phải xa nhà, và chuyển đến sống trong kí túc xá của nhà trường. Nhưng đến ngày 9/3, chỉ hơn 1 tuần sau khi ghi danh vào ngôi trường mới, cha cậu bé được nhà trường yêu cầu đến đón Phú Mãn trở về ngôi trường cũ.

Bởi vì không biết chữ nên tôi không hiểu vì sao trường lại đuổi chúng tôi”. ông Vương trả lời phỏng vấn của báo SCMP.

Bản thân Phú Mãn cũng cho biết mình rất thích trường mới: “Thầy cô dạy tốt hơn giáo viên của trường cũ. Các học sinh không nói chuyện trong lớp và chỉ tập trung vào việc học”.

“Cháu sống trong kí túc xá nên không cần đi bộ đến trường mỗi ngày như trước, mà chỉ phải tham gia vào các lớp học thể dục”.

“Cháu được ăn nhiều hơn. Hồi còn ở nhà, bà rất bận nên cháu và chị phải tự tìm thức ăn cho mình… Nhưng vì không biết nấu, chúng cháu thường chỉ luộc khoai tây để ăn. Bây giờ ở trường Tân Hoa, cháu được ăn thêm nhiều món khác nữa”.

Ảnh internet

Trước khi được biết đến, Phú Mãn sống với bà và chị trong nghèo khó, bố đi làm xa, mẹ bỏ đi đã lâu không về.

Ông Dương, hiệu trưởng trường Tân Hoa, trả lời phỏng vấn cho biết: ông quyết định cho Phú Mãn vào học miễn phí với mong muốn làm một điều gì đó tốt đẹp cho xã hội. Nhưng sự chú ý quá mức của truyền thông đến Phú Mãn đã khiến trường phải chịu áp lực rất lớn, mang lại rất nhiều phiền toái không mong muốn mà ông không có cách nào giải quyết.

“Mới đầu, tôi không hề hay biết… nhưng sau đó, tôi nhận ra Phú Mãn đã được bộ Giáo dục coi như chìa khóa mở ra những nỗ lực xóa đói giảm nghèo của Chính phủ. Có rất ít học sinh như vậy trên toàn bộ tỉnh Vân Nam”.

Phú Mãn đã được bộ Giáo dục coi như một chìa khóa cho những nỗ lực xóa đói giảm nghèo của Chính phủ Trung Quốc.

“Vậy là trong vài ngày cậu bé đến trường, chúng tôi nhận được vô số những yêu cầu đến kiểm tra từ các phòng ban thuộc các cấp trong chính phủ. Đồng thời, có rất nhiều cơ quan truyền thông xin phỏng vấn đến nỗi tôi không thể nào từ chối hết toàn bộ”.

Không ít giáo viên cho rằng đây là cơ hội tốt để quảng bá cho ngôi trường nhưng ông Dường đều bác bỏ: “Tôi chỉ muốn trường của chúng tôi là một môi trường giáo dục bình thường”.

Không thể tránh khỏi những hệ lụy quá lớn đến từ sự nổi tiếng của Phú Mãn nên việc để cậu bé rời khỏi trường là cách duy nhất mà hiệu trưởng trường Tân Hoa có thể nghĩ tới: “Đây không phải là điều tôi muốn, tuy nhiên tôi vẫn phải cậu bé trở về trường cũ”.

Phú Mãn đã được bộ Giáo dục coi như một chìa khóa cho những nỗ lực xóa đói giảm nghèo của Chính phủ Trung Quốc.

Dù vậy, ông Dương vẫn muốn giúp đỡ cậu bé theo cách khác. Ông đã gửi tặng bố con Phú Mãn 15 nghìn NDT (hơn 53 triệu đồng) trước khi bố Phú Mãn đón cậu bé đi, đồng thời khẳng định sẵn sàng giúp đỡ gia đình nếu họ gặp khó khăn trong tương lai.

Ngược lại, anh Vương, bố cậu bé Phú Mãn, tỏ ra khá thất vọng về sự thay đổi bất ngờ này: “Chúng tôi thích trường Tân Hoa. Đó là một ngôi trường nội trú, các giáo viên có thể chăm sóc thằng bé và hướng dẫn nó học hành”.

Trước đó, anh Vương đã xin nghỉ việc tại công ty cũ trên thành phố sau khi được một công ty ở địa phương nhận vào làm việc với mức thu nhập cao hơn trước. Nhưng đến giờ, họ lại nói với anh rằng vẫn chưa có vị trí nào phù hợp cho anh vào thời điểm này.

Theo Helino