Thương xót: Bé gái 2 tháng tuổi bị khuyết não và hộp sọ bẩm sinh chống chọi tử thần từng giây

Bé gái 2 tháng tuổi bị khuyết não và hộp sọ bẩm sinh chống chọi tử thần từng giây 11-04-2018 08:45:23 Cha mẹ của bé gái 2 tháng tuổi bị thiếu một phần não và hộp sọ bẩm sinh tại Campuchia đang cố gắng kêu gọi những tấm lòng hảo tâm quyên góp tiền để thực hiện phẫu thuật. Thứ đồ mà nhiều trẻ em Việt thích chơi trong khi tắm chứa cả ổ vi khuẩn
Cô bé Ah Neath, 2 tháng tuổi, đang phải chống chọi với bệnh tật mỗi ngày để nắm giữ sự sống mong manh. Thời gian và hy vọng sống sót của cô bé đang cạn dần vì hoàn cảnh khó khăn của gia đình.

Ah vừa được sinh ra hồi tháng 2 tại một tỉnh vùng sâu vùng xa Tbong Khmum cách thủ đô Phnom Penh 103 dặm (167km) về phía đông bắc. Chân tay của cô bé đều hoạt động tốt nhưng có một lõm lớn trên đỉnh đầu của em và phần phía sau bị sưng to. Cô bé được hỗ trợ thở bằng bình oxy trong bệnh viện nhưng hiện tại em đã xuất viện và ở với gia đình.
Cô bé Ah Neath, 2 tháng tuổi, sinh ra với phần hộp sọ méo mó, không hoàn chỉnh. Ảnh: Viral Press

Cha mẹ của bé, cô Srey và anh Heang đã tìm mọi cách để vay mượn tiền chi trả viện phí, thậm chí còn bán cả ngôi nhà duy nhất của mình để có thể cứu sống con gái.

Mặc dù các bác sĩ tại Campuchia đều bó tay trước căn bệnh hiểm nghèo nhưng cha mẹ bé vẫn không ngừng hy vọng.

Các chuyên gia y tế ở các nước Đông Nam Á tin rằng, phần xương sọ méo mó và bị mất của cô bé là do thiếu một phần não bẩm sinh.
Các chuyên gia y tế Đông Nam Á cho rằng hộp sọ dị dạng của cô bé là do sự thiếu hụt một phần não. Ảnh: Viral Press

Tình trạng hiếm thấy này, đôi khi được gọi là “sọ mở”, xảy ra khi bào thai không hình thành hoàn toàn và đầy đủ khi phát triển trong dạ con. Ước tính có khoảng 1/5000 trẻ sơ sinh mỗi năm mắc chứng “sọ mở” này.

Hiện tại nền khoa học và y tế thế giới vẫn chưa tìm ra được phương pháp điều trị cho chứng khuyết tật não bẩm sinh. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Mỹ cảnh báo trẻ sơ sinh chết ngay sau khi sinh.

Với tất cả mọi nỗ lực trong sự tuyệt vọng để cố gắng cứu sống con gái, Srey chia sẻ về nỗi sợ hãi của mình rằng con gái cô sẽ chết nếu không có trợ giúp y tế ngay lập tức.
Hoàn cảnh gia đình khó khăn, cha mẹ của Ah thậm chí đã bán hết nhà và đất để có thể níu giữ sự sống cho con gái. Ảnh: Viral Press

Cô nói: “Tôi biết có điều gì đó không ổn với con bé ngay khi nó được sinh ra. Tôi đã khóc rất nhiều ngày và kêu gọi mọi người quyên góp tiền. Vợ chồng tôi rất nghèo, thậm chí chúng tôi đã bán nhà và đất để cứu sống con bé. Con bé khỏe mạnh nhưng lại thiếu một phần hộp sọ”.

“Chúng tôi đang đối mặt với khó khăn và phải đấu tranh để giữ lại sự sống cho con bé. Hy vọng duy nhất của chúng tôi là sự giúp đỡ của các bác sĩ trong và ngoài nước”.