Cảm động chuyện thầy hiệu trưởng hàng tối đi kéo cá để cải thiện bữa ăn cho cậu học trò nghèo

Ban ngày thầy là người thầy nghiêm túc, đứng trên bục giảng mang đến từng con chữ cho học sinh thì khi đêm đến thầy lại hóa thân thành ngư phủ giữa hồ sông Đà, đánh cá, cải thiện bữa ăn cho học trò nghèo.

Câu chuyện được biết đến qua một  tài khoản cá nhân tên Tien Nguyen. Những hình ảnh cảm động về thầy hiệu trưởng trường THCS Tân Dân (Tân Dân, Mai Châu, Hòa Bình) đang được cộng đồng mạng chia sẻ rộng.

Hình ảnh được chia sẻ trên facebook của bạn Nguyen Tien

Một cán bộ nữ của Phòng giáo dục nghẹn ngào cho biết: “Đúng thật là như vậy, cuộc sống của các em học sinh ở Tân Dân khó khăn quá, số lượng trẻ suy dinh dưỡng rất cao nên các thầy cô ai nấy đều cố gắng hết mình để tìm cách tăng gia, giúp các em cải thiện bữa ăn. Thầy Quyết chính là một trong những người như vậy”.

Được biết, hình ảnh mà facebooker đăng tải chính là thầy Hà Mạnh Quyết – Hiệu trưởng trường THCS Tân Dân (Mai Châu, Hòa Bình).

Hình ảnh Thầy Quyết hiệu trưởng trường THCS Tân Dân
Trường THCS Tân Dân có 16 giáo viên (4 giáo viên nữ), tuần 3 đến 4 buổi, các thầy giáo trong trường lại ra sông Đà kéo lưới
Mẻ cá mà thầy Quyết cùng các thầy trong trường kéo được

Khi PV liên hệ với Thầy Quyết thì thầy xúc động chia sẻ:
“Trường do tôi phụ trách có 108 học sinh, các em chủ yếu thuộc dân tộc Mường và dân tộc Tày. Nhiều em nhà ở xa trường 6, 7 km nên nhà trường bố trí cho các em ở nội trú với chế độ hỗ trợ 460.000 đồng/tháng. Số tiền 460.000 đồng bao gồm cả tiền ăn trong 1 tháng, nên tính trung bình mỗi em có hơn 6 nghìn 1 bữa ăn (trừ một vài buổi cuối tuần các em về với gia đình). Với số tiền đó, mặc dù các thầy cô đã cố gắng tính toán sao cho thật khéo, trồng rau tăng gia thêm thì vẫn chưa đủ. Chính vì vậy mà tối tối, tôi cùng các thầy vẫn đi kéo cá để cải thiện bữa ăn cho các học trò”.

Khi được hỏi mỗi buổi tối đi kéo lưới có được nhiều cá không, thầy cười bảo: “Cũng bữa được, bữa không và phần lớn chỉ được cá con mà thôi. Học sinh trên này nghèo lắm, cái gì cũng thiếu thốn, mùa đông các em cũng chẳng có áo ấm để mặc. Có em, mặc tới 4, 5 lần áo mỏng cho đỡ lạnh vậy thôi. Nhiều em học tiểu học còn không có tất để đi, áo quần phong phanh nên mặt mũi lúc nào cũng tím tái vì gió lạnh. Các thầy cô thương học trò lắm, nhưng sự giúp đỡ cũng chỉ có giới hạn nên không giúp được các em nhiều”.

Được biết, không chỉ có các giáo viên trường THCS Tân Dân, mà nhiều thầy, cô giáo ở các trường trong xã cũng thường trồng rau, đánh cá cải thiện bữa ăn cho học trò như vậy. Chính vì thế, các thầy, cô giáo rất mong muốn sẽ có nhiều hơn nữa sự chung tay, ủng hộ giúp các em học sinh nghèo yên tâm cắp sách tới trường..

Mọi sự ủng hộ giúp đỡ xin gửi về:
Thầy Hà Mạnh Quyết
Địa chỉ: Trường THCS Tân Dân xã Tân Dân, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình.