Bão số 16: Sơ tán dân khẩn cấp, cho toàn bộ học sinh, sinh viên nghỉ học trước khi bão đổ bộ vào đất liền

Trước diễn biến bất ngờ của bão số 16 (tên quốc tế Tembin) khiến gần 200 người tại Philippines thiệt mạng, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu tập trung toàn lực ứng phó bão số 16. Tại TP HCM, UBND TP.HCM cũng ra công điện khẩn yêu cầu các trường cho toàn bộ học sinh, sinh viên nghỉ học từ 12h ngày 25/12, trước khi bão đổ bộ.

Cho toàn bộ học sinh, sinh viên nghỉ học, cấm tàu du lịch rời bến trước khi bão đổ bộ

Tối 24/12, UBND TP.HCM vừa phát công điện khẩn về việc cho học sinh, sinh viên nghỉ học trước diễn biến của bão số 16 (bão Tembin) mạnh cấp 12, giật cấp 15 dự kiến đổ bộ vào Nam Bộ đêm mai 25/12.

Theo đó, UBND TP.HCM đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo, Đại học Quốc gia TP.HCM, các trường đại học, cao đẳng, trung học, tiểu học và mầm non trên địa bàn thành phố; UBND các quận, huyện thông báo ngay cho giáo viên, học sinh, sinh viên nghỉ học kể từ 12h ngày 25/12 đến hết ngày 26/12.

Học sinh TP HCM (Ảnh: Người lao động).

Riêng UBND huyện Cần Giờ thông báo ngay giáo viên, học sinh, sinh viên nghỉ học kể từ 6h ngày 25/12 đến hết ngày 26/12.

Trong khi đó, tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, ông Nguyễn Thanh Giang – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, giáo viên, học sinh, sinh viên trên đất liền vẫn dạy và học bình thường vào sáng 25/12. Riêng các trường ở Côn Đảo sẽ nghỉ học từ sáng 25/12.

Tại TP.Cần Thơ, 10 bến tàu khách nơi đây được phép hoạt động cho đến hết hôm nay, ngày mai (25/12), các đơn vị quản lý sẽ cho ngưng hoạt động, tiến hành đưa tàu thuyền về nơi neo đậu an toàn. Đối với Chợ nổi Cái Răng cũng sẽ tiến hành đình chỉ các hoạt động đưa đón khách du lịch trên sông cho đến khi có chỉ đạo cho phép hoạt động trở lại.

Tàu thuyền ở ĐBSCL vào nơi đeo đậu trên vùng biển an toàn. (Ảnh: Lao động).

Dù là địa phương nằm sâu trong đất liền, ít bị ảnh hưởng của bão số 16, tuy nhiên, TP.Cần Thơ vẫn chuẩn bị kỹ lưỡng các phương án để ứng phó.

Cũng trong tối 24/12, Trưởng ban chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường cho biết, bão Tembin đổ bộ vào Philippines đã khiến ít nhất 200 người chết, hơn 160 người mất tích, thiệt hại do bão gây ra rất lớn.

Thủ tướng yêu cầu di dời dân, tập trung toàn lực ứng phó bão số 16

Chiều 24/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương để chỉ đạo ứng phó bão số 16.

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão, tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tất cả địa phương theo dõi sát thông tin, quán triệt người dân không được chủ quan; Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung theo dõi sát sao, kịp thời thông báo diễn biến bão; các địa phương lên các biện pháp kịp thời di dời dân đến khu vực an toàn như Cà Mau, Bạc Liêu đang triển khai.

Các địa phương có biện pháp cần thiết di dời dân đến nơi an toàn, cần thiết phải cưỡng chế di dời, huy động lực lượng giúp dân chằng chống nhà cửa.

Đảm bảo an toàn cho các giàn khoan, cần thiết thì đóng giàn khoan để đảm bảo an toàn cho công nhân và công trình. Bên cạnh đó, không được để thiệt hại về hoa màu, thủy hải sản quá lớn.

Các quân khu, các địa phương sẵn sàng lực lượng, phương tiện để ứng cứu nhân dân. Tất cả các địa phương phải dừng các cuộc họp không cần thiết để tập trung chống bão.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp trực tuyến ứng phó với bão số 16. Ảnh: VTC

Thủ tướng cũng yêu cầu huy động lực lượng công an, quân đội, thanh niên giúp người dân chằng chống nhà cửa, giảm thiểu nhà sập đổ khi có bão.

Với đề xuất sử dụng trực thăng để kêu gọi tàu thuyền vào bờ, Thủ tướng cho rằng phương án này không hiệu quả do các tàu đánh bắt xa bờ. Bộ đội Biên phòng cần tìm mọi biện pháp liên lạc với những tàu thuyền này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu đề nghị các cấp, ngành địa phương không để nhân dân đói ăn, bệnh tật sau bão.

Theo bản tin phát lúc 19h15 ngày 24/12 của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, bão số 16 giật cấp 15 đang quét qua Trường Sa, sóng biển cao 10m .

Ảnh chụp mây vệ tinh về cơn bão số 16 tối 24-12-2017 của TTKTTVTƯ

Vị trí tâm bão cập nhật lúc 20 giờ: 8,3N-111,9E ngay trên đảo Trường Sa. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (115-135km/giờ), giật cấp 15.

Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây với tốc độ nhanh 20-25km/giờ.

Đêm nay bão số 16 duy trì sức gió mạnh nhất cấp 12, giật cấp 15 với sóng biển cao 10m trên khu vực đảo Trường Sa và Huyền Trân.

Sóng biển cao 10m, ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến cơ sở hạ tầng trên quần đảo. Cấp độ rủi ro thiên tai do bão ở huyện đảo Trường Sa cấp 4 (rủi ro thiên tai rất lớn).

Vùng gió mạnh trên cấp 6, gió giật mạnh trên cấp 9 có bán kính khoảng 250km tính từ vùng tâm bão. Vùng bán kính gió mạnh trên cấp 10, giật trên cấp 14 có bán kính khoảng 150km tính từ vùng tâm bão.