4 người chết thương tâm ở Quảng Nam nghi do uống rượu chứa Methanol

Nguyên nhân ban đầu khiến 4 người ở huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam tử vong sau khi uống rượu được nhận định nghi do rượu có chứa Methanol.

Ngày 7/4, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế tỉnh Quảng Nam) cho biết, đã xác định được nguyên nhân ban đầu vụ ngộ độc thực phẩm khiến 4 người tử vong tại xã Cà Dy (huyện Nam Giang, Quảng Nam) khiến dư luận xao xôn thời gian vừa qua.

Theo đó, dựa vào dịch tễ học và các kết quả theo dõi, chẩn đoán của Khoa cấp cứu Trung tâm Y tế huyện Nam Giang thì nguyên nhân ngộc độc thực phẩm nghi do rượu có chứa Methanol.

Nhiều người dân ở huyện Nam Giang nhập viện do các biểu hiện của ngộ độc rượu.

Được biết, Methanol thực chất là cồn công nghiệp rất nguy hiểm, khi uống vào cơ thể, chất cồn này được chuyển hóa trở thành chất độc gây tổn thương đến tất cả cơ quan cơ thể, đặc biệt là mắt, não… Phải mất 12 giờ hoặc thậm chí 1-2 ngày sau uống, nạn nhân mới có biểu hiện ngộ độc.

Triệu chứng nghiêm trọng xuất hiện sau đó là tím tái, hôn mê, co giật, rối loạn điện giải, tụt huyết áp và ngưng tim dẫn đến tử vong. Trường hợp được cứu sống, bệnh nhân có thể bị mù vĩnh viễn hoặc bị di chứng thần kinh.

Người nhà lo hậu sự cho 1 nạn nhân tử vong do ngộ độc rượu.

Hiện việc kết luận nguyên nhân cuối cùng của vụ ngộ độc nghiêm trọng này vẫn đang chờ kết quả điều tra của Công an.

Sau vụ ngộ độc này, UBND tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu các sở ngành liên quan, các địa phương tăng cường quản lý, kiểm soát chặt chẽ tất cả các cơ sở kinh doanh rượu, đồng thời xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu nhằm đảm bảo an toàn tính mạng người tiêu dùng, chống xảy ra các vụ ngộ độc rượu…

Ảnh internet

Hiện ở các huyện miền núi của Quảng Nam có nhiều lò rượu tự phát và tình trạng lạm dụng rượu, sử dụng rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ của người dân diễn ra khá phổ biến khiến nguy cơ tái diễn ngộ độc chết người như ở thôn Pà Păng là khá cao.
Như đã đưa tin, ngày 13/3, anh Hôih Nhân, B Nướch Cheo, A Viết Giang, A Lăng Minh và Ông Bờ Nướch A Chưm (thôn Pà Căng, xã Cà Dy), cùng mua rượu gạo tại một quán tạp hóa về nhậu.

Đến chiều 15/3, 5 người trên bất ngờ bị hôn mê sâu, tím tái, khó thở… nên được người nhà đưa đi bệnh viện cấp cứu. Trong đó, 4 người đã tử vong, còn bệnh nhân BNướch Gieo may mắn được cứu sống nhưng mắc di chứng mù mắt, nói khó.

Ngoài ra, hơn chục người khác ở xã Cà Dy (Nam Giang) cũng phải đến bệnh viện để kiểm tra và điều trị vì cũng có biểu hiện ngộ độc sau khi uống rượu tại cơ sở nấu rượu trên địa bàn.

Theo trí thức trẻ