Xót xa, mẹ uất nghẹn cầu siêu, nhà trường an ủi: “Cô giáo đau bụng nên mới đâm xe…”

Sau cái chết bất ngờ của bé trai 8 tuổi trong vụ cô giáo lái ô tô làm chết học sinh, người nhà và nhiều phụ huynh khác vô cùng đau đớn trước tai nạn bất ngờ này.

Được biết em L. bị tử vong vốn rất ngoan, học hành chăm chỉ, tuần nào cũng được tuyên dương học sinh giỏi trong buổi chào cờ. Lúc sắp xảy ra tai nạn có 3 em đang ngồi, một em lớp 3 lật đật chạy đi, một em bị cuốn vào gầm xe gãy chân tay (đa chấn thương), còn L. đang đứng đọc sách không để ý nên bị ô tô kẹp vào tường dẫn đến mất mạng. Em L. phải ra đi tức tưởi chỉ vì… ham đọc sách. Điều đáng nói là phía nhà trường và cô giáo không chịu nhìn thẳng vào mức độ nghiêm trọng của vụ việc, hết lần này đến lần khác vòng vo muốn rũ bỏ trách nhiệm.

Gia cảnh nghèo khó nhưng vẫn chắt chiu từng đồng nuôi hai con ăn học đến nơi đến chốn. Thấy con ham học, đạt được thành tích tốt, bố mẹ chưa kịp vui mừng thì đã phải bàng hoàng trước sự ra đi không báo trước của con. Người ta chết vì bệnh tật, vì tai nạn giao thông còn con chết khi đang an yên trong chính ngôi trường mình theo học. Lễ cầu siêu cũng ngay chính ngôi trường mà bé nuôi ước mơ gieo con chữ thoát nghèo. Tại sao lại trớ trêu như thế? Rồi đây, đấng sinh thành sẽ phải sống làm sao khi ngày ngày mong nhớ đứa con trai ngoan ngoãn. Em gái thơ bé mất đi người anh để dựa dẫm, kèm cặp.

Người thân đến hiện trường cầu siêu cho e L. sau vụ cô giáo lái ô tô làm chết học sinh

Bà nội của em đã đến hiện trường vụ tai nạn để làm lễ cầu siêu cho cháu suốt cả buổi sáng. Đến chiều, họ hàng trong gia đình cũng dành nửa tiếng đến đây làm lễ. Chị Mùi Thị Tánh khóc nghẹn kể lại: “Hôm qua sau khi nhận được tin, chúng tôi đến ngay hiện trường, khi đến thấy cháu vẫn nằm ở đó, bố cháu mới bế cháu đi viện nhưng đã muộn”. Vậy còn cô giáo lái ô tô làm chết học sinh nói gì? Nhiều phụ huynh có con cùng học lớp 1A Trường Tiểu học Vân Hồ đã đến nhà em L. thăm viếng. Tại đây, nhiều phụ huynh tỏ ra bức xúc không chỉ vì sự việc không may xảy ra mà còn bởi thái độ của nhà trường. Một phụ huynh cho biết: “Hôm qua đại diện nhà trường đã vào thăm viếng cháu, tuy nhiên đưa ra lý do là cô giáo đang đau bụng mới xảy ra sự việc như vậy. Chúng tôi là những người đang có con học tại trường cảm thấy không thỏa đáng, thái độ của cô giáo như vậy là không nhìn thẳng vào sự thật”.

Mẹ của em học sinh bị cuốn vào gầm xe gãy chân cũng tâm sự rằng lúc mình nghe cô giáo gọi điện thoại báo tin thì bủn rủn mình mẩy đứng không vững, chạy tới hiện trường mới hoàn hồn vì thấy con còn sống. Chứng kiến cảnh con gào khóc vì đau đớn, quần áo lấm lem, máu chảy rất nhiều ở chân, tay, đầu, mặt mà bản thân chị đau như cắt từng khúc ruột. Đáng nói khi gia đình tới thì những học sinh bị tai nạn tại hiện trường mới được bắt đầu sơ cấp cứu.

Em học sinh bị đa chấn thương trong vụ cô giáo lái ô tô làm chết học sinh đang được cứu chữa ở bệnh viện

Dù gì thì vụ việc cô giáo lái ô tô làm chết học sinh đau lòng trên cũng đã xảy ra, có trừng phạt cách nào đi chăng nữa thì em L. cũng đã mất mạng, em kia còn sống nhưng phải chịu đa chấn thương, đau đớn thể xác. Điều đáng nói ở đây chính là thái độ từ phía cô giáo và nhà trường khiến gia đình nạn nhân lẫn những phụ huynh vô can đều cảm thấy bức xúc. Có rất nhiều điều phải nói đến ở đây:

– Thứ nhất, ai cũng thắc mắc tại sao trong giờ ra chơi mà các thầy cô lại có thể cho xe chạy trong sân trường để gây ra vụ việc thương đau trên. Đây là thông lệ hay là sự vi phạm nội quy?

Hiện trường vụ cô giáo lái ô tô làm chết học sinh gây xôn xao dư luận

– Thứ hai, người Việt mình có suy nghĩ “cứu người còn hơn xây bảy tòa tháp” hoặc “còn nước còn tát”, ấy vậy mà tại sao lúc gây ra tai nạn, em L. không được đưa đi bệnh viện cấp cứu ngay lập tức? Phải đợi đến lúc bố em đến mới lật đật bế đi khi mọi thứ đã quá muộn? Còn em bị thương kia thì kêu khóc, người đầy máu nhưng thầy cô vẫn đứng đó, đợi lúc mẹ em đến thì em mới được sơ cứu. Phụ huynh phải làm sao để nghĩ cho tình hợp lý vì cách xử lý chậm trễ như vậy?

– Thứ ba, bà ngoại của em học sinh bị đa chấn thương cho biết, khi bà và gia đình đến hiện trường thì không ai đứng ra nhận trách nhiệm là người lái xe cả. “Sau khi sự việc xảy ra thì một học sinh lớp 5 là con cháu trong nhà nhìn thấy hết sự việc đã về kể cho mọi người. Cháu nó kể rằng khi xe lao tới thì một cô giáo đã hô lên. Lúc đấy có 3 học sinh đang ngồi, một đứa lớp 3 nhanh chóng chạy ra ngoài. Cháu L. đang đứng đọc sách không để ý nên bị xe kẹp vào tường. Còn cháu T.Anh nhà tôi đang ngồi thì bị xe cuốn vào gầm”. Sau khi sự việc xảy ra, thầy Dương và cô Hương đã bước xuống xe để xem tình hình thì thấy em L. bị kẹt vào tường nên thầy đã quay về xe, bước lên ghế lái, định lái xe ra mà không hề biết em còn lại vẫn đang nằm dưới gầm xe. May mắn có một cô giáo mầm non trông thấy cản lại, sau đó mọi người hô hoán nâng chiếc xe, đưa em học sinh ra ngoài chứ không là con số tử vong đã là 2 rồi chứ không phải 1.

– Thứ tư, nhiều người đang chờ đợi lời giải đáp cho câu hỏi cô giáo lái ô tô làm chết học sinh bị xử lý ra sao. Tất cả đang đợi cơ quan có trách nhiệm xử lý vụ việc. Nhưng chỉ riêng việc nhà trường tổ chức thăm viếng gia đình người bị nạn, nói lý do “tại cô giáo bị đau bụng” nên mới xảy ra chuyện như vậy là quá sơ sài và vòng vo trách nhiệm. Thầy cô giáo đi xe lớn trong sân trường giờ học sinh ra chơi đã là điều nên cấm, trong khi đó cô giáo thì chưa có bằng lái mà điều khiển xe bừa bãi, không ý thức được tính chất nguy hiểm của việc mình làm. Thứ nữa, khi tai nạn xảy ra cũng xử lý quá chậm chạp nên sự việc mới đi đến nước này. Chỉ tội cho bản thân các em và gia đình phải chịu đau thương và mất mát quá lớn.

Đây là bài học rất lớn dành cho tất cả mọi giáo viên và nhà trường, phải xem đó để rút kinh nghiệm. Nếu bản thân ý thức hơn về sự an toàn cho học sinh thì có lẽ những vụ việc tương tự như chuyện cô giáo lái xe đâm chết học sinh như thế này đã không xảy ra.

Sau vụ việc này, Ủy ban ATGT quốc gia yêu cầu các cơ sở giáo dục trên cả nước nghiêm cấm phương tiện xe cơ giới lưu hành hoặc dừng đỗ trái phép trong giờ học tại các khu vực sân trường, vỉa hè, lòng đường xung quanh cổng các trường học.

Liên quan đến vụ cô giáo lái ô tô làm chết học sinh, cơ quan công an xác định nguyên nhân dẫn đến vụ việc là do cô giáo Nguyễn Thị Hương (sinh năm 1979) điều khiển xe chưa có bằng lái, khi lùi xe do không làm chủ được tốc độ và tay lái nên đã tông vào hai học sinh. Tuy nhiên, động thái từ phía cô giáo và nhà trường như vậy theo nhiều người là chưa thỏa đáng, cần có sự nhìn nhận khách quan hơn từ phía bản thân họ, “dám làm dám chịu trách nhiệm” để làm gương cho nhiều người khác.

Nguồn:WTT