Nóng: Đây sẽ là mức án mà nữ giáo viên tiểu học lùi ô tô tông 2 học sinh thương vong phải đối diện

Theo luật sư, trong vụ việc này, hành vi phạm tội của cô giáo thuộc trường hợp nghiêm trọng, được thực hiện với lỗi vô ý. Nếu gia đình người bị hại tự nguyện hòa giải và có đơn đề nghị miễn trách nhiệm hình sự thì cô giáo có thể được miễn trách nhiệm hình sự.’

Vụ việc nữ giáo viên lùi ô tô trong trường tông 2 học sinh tiểu học thương vong đang gây xôn xao dư luận.

Qua điều tra ban đầu, xe ô tô gây tai nạn là của anh Vì Văn Dương (sinh năm 1976, trú tại thị trấn Nông Trường Mộc Châu) là giáo viên Trường tiểu học Vân Hồ.

Sau khi tới trường thì anh Dương để cho cô giáo Nguyễn Thị Hương (sinh năm 1979) cầm lái rồi sau đó tiến hành lùi xe thì xảy ra tai nạn.

Chiếc xe gây tai nạn tại hiện trường.

Nguyên nhân dẫn đến sự việc do cô Hương chưa có Giấy phép lái xe, không làm chủ được phương tiện dẫn đến xảy ra tai nạn đáng tiếc.

Liên quan đến vụ việc này, luật sư Nguyễn Anh Thơm (đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho biết, đây là câu chuyện hết sức đau lòng, khi nạn nhân là cháu học sinh lớp 1 bị tử vong và 1 cháu bị thương do cô giáo lùi xe ô tô không quan sát.

Phân tích kỹ hơn, ông Thơm cho rằng sự việc xảy ra trong khuôn viên trường học nên không thuộc nhóm hành vi liên quan đến đối tượng điều chỉnh của Luật giao thông đường bộ.

Công an điều tra, làm rõ vụ việc.

Tuy nhiên, dù không xảy ra trên đường giao thông nhưng việc sử dụng ô tô là nguồn nguy hiểm cao độ thì người điều khiển phải chịu trách nhiệm tương ứng trước pháp luật về hậu quả gây ra. Nếu vô ý gây chết người thì người điều khiển phương tiện sẽ phải chịu trách nhiệm về Tội vô ý làm chết người theo Điều 128 BLHS 2015.

Tội vô ý làm chết người có 2 hình thức lỗi, thứ nhất vô ý vì cẩu thả là trường hợp do cẩu thả mà người phạm tội không thấy trước khả năng gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội, mặc dù phải thấy trước hoặc có thể thấy trước.

Thứ hai là vô ý vì quá tự tin là trường hợp người phạm tội thấy trước được hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hiểm cho xã hội, nhưng tin rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn ngừa được, nhưng hậu quả đó vẫn xảy ra.

Ngôi trường xảy ra vụ việc.

“Xét hành vi của cô giáo trong vụ việc này thấy, khi điều khiển xe ô tô trong khuôn viên nhà trường do cẩu thả, lùi xe không quan sát tình trạng chung quanh đã đâm vào gây tử vong cho 1 cháu. Hành vi của cô giáo đã cấu thành Tội vô ý làm chết người. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Khoản 1 Điều 128 BLHS 2015.

Tuy nhiên, trong vụ việc này, hành vi phạm tội của cô giáo thuộc trường hợp nghiêm trọng, được thực hiện với lỗi vô ý. Nếu gia đình người bị hại tự nguyện hòa giải và có đơn đề nghị miễn trách nhiệm hình sự thì cô giáo có thể được miễn trách nhiệm hình sự. Còn nếu bị truy tố cô giáo đối diện với mức án cao nhất là 5 năm tù giam”, ông Thơm chia sẻ.

Người nhà của cháu bé đến sân trường tiểu học làm lễ cầu siêu cho cháu.

Ngoài ra, trong vụ việc này, ngoài hành vi lùi xe gây tai nạn làm tử vong 1 cháu nếu còn gây thương tích cho 1 cháu mà kết quả giám định thương tích từ 31% trở lên thì cô giáo còn phải chịu trách nhiệm về Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho người khác theo Điều 138 BLHS 2015.

Trong vụ việc này, cũng cần thiết phải xem xét trách nhiệm của Nhà trường về công tác quản lý đảm bảo an toàn cho các cháu học sinh khi cho phép các phương tiện ô tô, xe máy đi vào trong khuôn viên sân trường.

Vì đây là vụ việc xảy ra trong Nhà trường không phải ở đường giao thông nên không theo quy dinh cua luật giao thông đường bộ nên người chủ xe ô tô không phải chịu trách nhiệm hình sự, tuy nhiên chủ xe và người cầm lái gây tai nạn phải chịu liên đới về việc đền bù dân sự cho hai nạn nhân.

Trước đó, vào sáng ngày 19/4, tại Trường Tiểu học Vân Hồ (bản Pó Nhàng 1, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La), trong quá trình lùi chiếc xe ô tô đang đậu trong khuôn viên nhà trường, một giáo viên tại trường đã tông trúng 2 học sinh.

Cú tông mạnh khiến một học sinh tử vong tại chỗ, một học sinh bị gãy chân. Ngay sau khi xảy ra vụ việc, lãnh đạo nhà trường đã đưa nạn nhân còn lại vào viện cấp cứu, thông báo cơ quan chức năng xuống hiện trường giải quyết vụ việc.

Theo Thời đại