Rùng rợn quật mồ tổ tiên, mặc quần áo mới cho xác chết

Cứ ba năm một lần, người Torajan ở Indonesia lại quật mồ tổ tiên, mặc quần áo mới cho các xác chết nhằm thể hiện “tình yêu và sự tôn trọng”.

Theo Daily Mail, hoạt động trên là một phần trong nghi lễ cổ xưa mang tên Ma’nene của những người thuộc bộ lạc Torajan, đảo Sulawesi. Người chết sau khi được đưa lên khỏi các ngôi mộ, sẽ được mặc quần áo mới và chụp ảnh chung với gia đình.

Ảnh minh họa

Nghi lễ làm sạch thi thể kiểu trên đã diễn ra hơn một thế kỷ.

Tang lễ là một trong những sự kiện trọng đại nhất trong cuộc đời một người Torajan, nhóm dân tộc thiểu số sống tại vùng rừng núi Tana Toraja. Nhiều người đã để dành tiền cả đời để có được một lễ chôn cất quan trọng cho bản thân hoặc người thân trong gia đình.

Ảnh minh họa

Trong một số trường hợp, tang lễ cho người đã khuất kéo dài tới vài tuần, hoặc thậm chí là vài năm sau khi họ chết để gia đình có thời gian chi trả các chi phí.

Ảnh minh họa

Khi một người Torajan qua đời, thi thể của họ sẽ được quấn vài lớp vải để ngăn thối rữa. Sau đó, cứ ba năm một lần, thi thể lại được đào lên và được người thân cho mặc quần áo mới.

Ảnh minh họa

Một yếu tố khác cũng quan trọng trong nghi lễ Ma’nene đó là thay hoặc sửa quan tài để ngăn xác phân hủy.

Ảnh minh họa

Người Torajan sống trên các núi cao của đảo Sulawesi ở Indonesia. Khu vực này hẻo lánh tới mức nhiều ngôi làng tự trị hoàn toàn, và mãi tới năm 1970, các nhà truyền giáo Hà Lan mới phát hiện ra tộc người này.

Ảnh minh họa

Theo tín ngưỡng của người Torajan, cái chết không phải là cuối cùng mà chỉ là một bước trong đời sống tâm linh của họ.

(Theo Vietnamnet)