Lý do bố vay 200 để về quê… khiến dân mạng rơi nước mắt

Mới đây dòng chia sẻ của một cậu bạn mới đi làm có bố ở quê lên thăm đã khiến không ít người rưng rưng sau khi được lan tỏa

Họ xúc động bởi vì tình yêu thương sâu sắc, chân thành và giản dị của người cha …

“Từ lúc đi làm chẳng mấy khi được về nhà, nhà mình khó khăn nên lần nào cũng cố gắng làm tăng ca, làm vào ngày nghỉ để được thêm lương, được bao nhiêu cố gắng gửi về cho bố mẹ. Chiều tối nay bố đột xuất lên chơi, mang ít rau với ít thịt lợn, trứng ở quê lên cho con trai. Biết tin bố lên, đành xin công ty về sớm đón bố.

Ra tới bến xe Giáp Bát thấy bố đang đứng tay giỏ rau thịt, tay hộp trứng đứng chờ con. Hỏi sao bố không ngồi quán nước chờ cho đỡ mỏi chân thì bố bảo “chờ có chút, ngồi nước người ta lại tính tiền, cả ngày đi gặt giờ đứng mấy phút ăn thua gì?”

cha-len-tham-con
Ảnh minh họa internet

Đón bố về phòng trọ chưa kịp dọn, chỉ kịp thay bộ quần áo rồi tắm rửa để tối đưa bố đi chơi, đi ăn cho nhanh. Tắm xong ra bố đã dọn phòng cho rồi, phòng gọn gàng sạch sẽ. Tối nay định đưa bố đi chơi phố nhưng trời mưa, hai bố con cũng chỉ tranh thủ đi ăn cơm bụi ngay gần chỗ trọ, bố bảo “Không muốn ăn sang tốn tiền, trời lại mưa nữa”, bố chọn toàn những món rẻ tiền, vừa chọn vừa hỏi giá đắn đo cân nhắc….

Ăn xong, hai bố con về tâm sự chuyện con đi làm, chuyện gia đình rồi chuyện tương lai của con, con học tiếp hay lấy vợ… Bố lo cho tương lai của con vì gia đình không có gì… Bố bảo sáng mai bố về sớm, chứ ở đây con đi làm, bố cũng chẳng biết làm gì thôi về giúp mẹ.

Trước khi ngủ bố có kêu “Hôm nay mang 2 triệu lên mua cho mày bộ quần áo để đi làm cho đẹp nhưng trên xe lúc tao ngủ bị móc mất rồi, mai đưa bố 200 bố về quê, về bố đưa cho.”
……
Giờ bố đã chìm vào giấc ngủ… Còn con trai 24 tuổi đầu vẫn nằm đó rưng rưng nước mắt, 24 tuổi mà vẫn chưa giúp gì được cho gia đình, bố mẹ vẫn phải khổ vì con…. sau từng ấy năm ăn học…”

Câu chuyện tưởng chừng như đơn giản, không có tình tiết ly kỳ, chỉ là tâm sự của một người trẻ viết về ông bố đã quen chịu khó chịu khổ, luôn xót tiền và thương con nhưng đã khiến biết bao người xúc động. Bởi đó không phải là câu chuyện của riêng ai, mà là nỗi lòng chung của những đứa con xa quê, xa gia đình, ở lại nơi thành phố lớn mưu sinh. Đó cũng là nỗi lòng chung của những ông bố bà mẹ hằng ngày mong nhớ con, lo con ở thành phố không biết sống có tốt không, có vất vả lắm không… Mọi người đều nhìn thấy hình ảnh của mình hiện hữu trong câu chuyện giản dị đó, nhìn thấy bóng dáng cha già lam lũ của mình trong những dòng tâm sự chân thật và xúc động.

Thương người bố trong câu chuyện, một người đàn ông chất phác thật thà, lúc nào cũng chỉ biết nghĩ cho con, gói ghém từng mớ rau, quả trứng, miếng thịt mang lên tận chốn thành phố xa xôi cho đứa con trai; rồi lại thương đến bố mẹ mình, mỗi lần con về quê đều chuẩn bị nào rau nào cá, dúi vào tay con ít tiền mà bố mẹ chắt chiu tiết kiệm mãi mới được bấy nhiêu. Rồi dặn dò con đủ thứ và rưng rức nhìn theo bóng con lên xe đi xa khuất… Bố mẹ chẳng bao giờ nghĩ đến mình, điều bố mẹ luôn cánh cánh trong lòng lúc nào cũng là con, bố mẹ lo rằng không biết con có ăn uống đầy đủ không, công việc có vất vả lắm không, có đủ thời gian ngủ không… mấy ai biết được nỗi lòng của cha của mẹ mênh mông đến nhường nào?

Tình yêu dù có đam mê hay lãng mạn mấy rồi sẽ có ngày phai nhạt, nhưng tình thương, tình thân thì sẽ theo mãi cho đến hết cuộc đời dài rộng. Cho dù con có trưởng thành khôn lớn, đã có gia đình hay cả khi nếp nhăn đã lấm tấm trên khuôn mặt, thì đối với cha mẹ, con mãi là đứa trẻ nhỏ bé cần được che chở. Vậy nên, cha mẹ cứ mãi chăm lo cho con cả đời, như thể con là đứa trẻ không biết lớn…

Cha mẹ nào cũng thương con, chỉ có những người làm con mới chưa biết phải làm gì để bố mẹ được vui vẻ, được sống an nhàn, được hạnh phúc nghỉ ngơi sau cả cuộc đời dồn hết suy tư vào những âu lo, trăn trở cho con cái no đủ.

“Hôm nay mang 2 triệu lên mua cho mày bộ quần áo để đi làm cho đẹp nhưng trên xe lúc tao ngủ bị móc mất rồi, mai đưa bố 200 bố về quê, về bố đưa cho.”

Câu nói chất phác, thô ráp như chính cuộc đời sương gió của người cha nông dân ấy đã chạm đến trái tim của người con trai và cũng chạm đến trái tim của không ít người. Bởi đằng sau câu nói ấy là tình cha mênh mông như trời biển và tình yêu thương sâu sắc mà dung dị cha dành cho con. Dường như bất cứ điều gì trên thế giới đều có thể thay đổi, duy chỉ có tình thân, tình cảm gia đình là mãi mãi bất biến.

Hãy nhấc điện thoại lên, gọi về cho bố mẹ một cuộc, hỏi thăm bố mẹ ở quê có khỏe không? Bệnh đau lưng của bố đã đỡ chưa? Chứng viêm họng của mẹ khỏi rồi chứ? Hỏi thăm cả chuyện con lợn đàn gà, chuyện mùa gặt đồng áng. Bố mẹ có đủ thứ chuyện muốn chia sẻ mà cứ sợ làm phiền đến con nên vẫn im lặng. Vậy nên hãy quan tâm đến cả những công việc bình thường hằng ngày của cha mẹ giống như cách mà bố mẹ lo lắng cho những việc nhỏ nhặt nhất của con cái. Và đừng quên báo cho bố mẹ biết con vẫn khỏe mạnh để bố mẹ an lòng.

Đừng tiếc một cuộc điện thoại, đừng tiếc một câu nói, trước khi quá muộn…