Đây là câu nói mà bất cứ ai cũng cần phải học trong đời

Trong đời sống này có một câu nói mà có lẽ ai cũng phải học đó là biết nói lời cảm ơn. Từ lâu, văn hóa ứng xử đã trở thành chuẩn mực trong đời sống. Cảm ơn là một trong các biểu hiện của ứng xử có văn hóa, là hành vi văn minh, lịch sự.

Trong ứng xử giữa cộng đồng, khi lời cảm ơn được nói ra chân thành, nó giúp mọi người cư xử với nhau dễ dàng hơn. Lời cảm ơn không chỉ đem niềm vui tới người nhận, chúng còn trực tiếp giải tỏa khúc mắc, gỡ rối các quan hệ, và con người cũng vì thế mà sống vị tha hơn.

cau-noi-phai-hoc-trong-doi
Ảnh minh họa

Trước đây, trong quan hệ xã hội mọi người cảm ơn nhau là chuyện rất bình thường. Khi ai đó làm điều gì tốt với bạn hoặc giúp bạn một điều gì đó, bạn nói lời cảm ơn. Có thể hiểu “cảm ơn” là lời bày tỏ thái độ biết ơn, cảm kích trước lời nói, hành động hay sự giúp đỡ của một ai đó. Người nhận được lời cảm ơn của bạn sẽ cảm thấy vô cùng hài lòng bởi vì họ nghĩ rằng bạn đã hiểu được tấm lòng và sự chân thành mà họ dành cho bạn.

Ngày nay, dường như văn hóa “cảm ơn” đã bị dần dần lãng quên. Có thể do mọi người phải chạy theo dòng chảy của cuộc sống, sống gấp hơn, vội vàng hơn và dễ dàng cho qua những thứ mà họ nghĩ là vụn vặt, không cần thiết, trong đó có từ “cảm ơn”.

Biết ơn là phẩm chất cao quý của một tâm hồn đẹp. Chính vì vậy mà có rất nhiều truyện kể được lưu truyền để nhắc nhở chúng ta rằng: Làm người, cần có lòng biết ơn, hãy biết nói lời cảm ơn. Xin được kể các câu chuyện sau:

Câu chuyện vợ chồng người thu rác

Một hôm, người chồng trở về nhà. Lúc đó trời đã khuya lắm rồi, nhưng chiếc đèn bên hiên nhà vẫn sáng rực, chiếu rọi một đoạn đường phía ngoài ngôi nhà. Anh cho rằng vợ mình ngủ quên, định bụng vào trong nhà tắt đèn, nhưng không ngờ lại bị vợ cản lại. Anh chưa kịp hỏi nguyên do thì chị vợ đã chỉ tay ra ngoài cửa sổ cho chồng nhìn.

Ven đường bên ngoài cửa sổ là một chiếc xe ba bánh chở đầy rác. Ngay cạnh đó, một cặp vợ chồng đang ngồi nghỉ dưới ánh đèn ấm áp bên hiên nhà. Họ vừa nói vừa cười, và cùng nhau ăn chút gì đó để lót dạ đêm khuya.

Nhìn thấy cặp vợ chồng ấy đang chuyện trò vui vẻ dưới ánh đèn, cả anh và vợ đưa mắt nhìn nhau rồi nhẹ nhàng rút lui. Có lẽ hai vợ chồng người thu gom rác ấy sẽ vĩnh viễn không biết rằng, ở đâu đó trong thành phố này, có một ngọn đèn vẫn hàng đêm vì họ mà thắp sáng.

Hãy luôn nói lời cảm ơn cuộc đời này, và bạn thấy đấy, có những sự giúp đỡ diễn ra trong âm thầm và lặng lẽ. Vậy cớ sao cứ phải đợi đến khi mắt thấy, tai nghe rồi chúng ta mới biết ơn trong lòng?

biet-noi-loi-cam-on
Ảnh minh họa

Ân nhân vô danh

Xưa có một hành khách bước đơn độc trên chặng đường xa. Khi đã quá mỏi mệt và kiệt quệ, anh nằm xuống và ngủ một giấc ngon lành trên thảm cỏ ven đường. Không lâu sau, một con rắn độc từ trong bụi cỏ chui ra và bò về phía người độc hành này.

Khi con rắn chuẩn bị cắn người khách đang ngủ, bỗng một người đi ngang qua đó, kịp thời đánh chết con rắn độc rồi đi tiếp. Người độc hành vẫn ngủ say sưa mà không hề biết chuyện gì đang diễn ra. Cho đến cuối cuộc đời, anh vẫn không hay biết rằng mình đang sống trong ân huệ của người qua đường vô danh thuở nọ…

Có thể vị khách độc hành không hề biết đến ơn cứu mạng ấy, và người qua đường cũng đã quên từ lâu, nhưng sự tình này đều ghi dấu trong Trời Đất.

Mới đây, khi mà khắp nước Mỹ đang hướng về buổi lễ tưởng niệm tròn 10 năm diễn ra vụ tấn công 11/9 làm kinh hãi cả thế giới, nữ diễn viên của “Shakespeare đang yêu” Gwyneth Paltrow đã chia sẻ câu chuyện về cái ngày 11/9 cách đây 10 năm… ngày mà cô vô tình cứu mạng một người phụ nữ.

Gwyneth Paltrow kể lại: “Vào buổi sáng ngày 11/9 mười năm trước, khi tôi đang trên đường về nhà sau buổi tập yoga thì gặp một người phụ nữ đang băng qua đường, ngay trước mũi xe của tôi, cô ấy đi bộ hơi ẩu và vì sự cố này, cả hai chúng tôi đều dừng lại. Cả hai đều không hiểu chuyện gì đang diễn ra mà chỉ nhìn nhau rất lâu rồi cùng cười phá lên. Sau đó cô ấy đi khỏi và tôi cũng về nhà, không hề để tâm gì đến sự vụ đó cả”.

“Mười năm sau tôi nhận được một lá thư từ người phụ nữ tôi tình cờ gặp trên đường khi đó. Cô ấy nói rằng hôm đó cô đang trên đường đi làm, và nơi cô làm việc chính là tầng 77 của tòa tháp phía Nam. Tuy nhiên do sự cố bất ngờ với tôi mà cô đã không kịp giờ làm, không kịp tới trung tâm thương mại thế giới và đã thoát nạn trong gang tấc.”

Cô gái mà Gwyneth suýt đâm phải là Lara Lundstrom Clarke, khi đó 24 tuổi. Lara kể lại: “Tôi đã nhìn chăm chú người lái chiếc Mercedes rồi thốt lên: ‘Chúa ơi, đó là Gwyneth Paltrow.’ Vì chuyện này mà tôi trễ tàu… Có thể nói Gwyneth Paltrow đã thay đổi số phận của tôi trong cái ngày kinh khủng ấy.”

Nếu bạn là cô Lara Lundstrom Clarke bạn có nói cảm ơn người đã làm trễ chuyến tàu đó không?

Cuộc sống đôi khi khó khăn, bạn nên biết cảm ơn người đã làm bạn vấp ngã, vì người đó làm bạn trưởng thành hơn. Bạn cũng nên nói lời cảm ơn người đã làm phiền bạn vì có khi điều đó lại cứu mạng bạn. Hãy luôn nói lời cảm ơn vì cuộc sống đã cho bạn những trải ngiệm và giây phút quý giá đó.

Trong hành trình nhân sinh của con người, câu chuyện cuộc đời cứ như một bộ tiểu thuyết vậy, trong đó có bi ai, có thống khổ, có vui, buồn, các cung bậc cảm xúc diễn ra sống động. Những trải ngiệm đó tạo nên những nét riêng, phong phú của sinh mệnh. Những nốt nhạc, có thăng, có trầm, hòa thành một bản giao hưởng trọn vẹn của cuộc sống. Trong hành trình cuộc đời chẳng phải bạn nên nói lời cảm ơn vì những điều bạn đang gặp trong cuộc sống sao?